Tạm hoãn xét xử vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống để bán nhà đất

23/07/2020 11:16

Mặc dù đang còn sống khoẻ mạnh nhưng vợ chồng ông Hợp ở quận Tây Hồ, Hà Nội ngã ngửa khi nhận thông tin con dâu khai mình đã chết để bán đất.

Sáng 23/7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án con dâu "khai tử" bố mẹ chồng để chiếm đất thừa kế tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.Vụ việc trải qua hơn chục lần hòa giải, 4 lần ra tòa nhưng HĐXX chưa thể đưa ra phán quyết.

Trước đó, ông Đỗ Văn Hợp (88 tuổi) và bà Nguyễn Thị An (88 tuổi, vợ ông Hợp) đã có đơn kêu cứu. Trong đơn trình bày việc hai ông bà bị Vũ Thị Viễn (là con dâu, trú đường Âu Cơ, phường Nhật Tân) khai tử dù cả hai vẫn còn sống.

Mục đích của Vũ Thị Viễn khi khai tử bố mẹ chồng là để nhận di sản do chồng để lại là một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích hơn 180 m2 ở ven hồ Tây.

Tạm hoãn xét xử vụ con dâu 'khai tử' bố mẹ chồng đang sống để bán nhà đất

Vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp cùng người thân có mặt tại toà.

Cụ thể, năm 1998, vợ chồng ông Hợp chia cho con trai là anh Đỗ Mạnh Tiến (chồng chị Viễn) 185m2 đất. 

Năm 2005, anh Tiến qua đời. Sau khi chồng mất, bà V. đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội kê khai giấy tờ và làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm một nửa quyền sở hữu nhà và một nửa quyền sử dụng đất. Các thủ tục được 2 con gái đồng thuận.

Theo thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4/7/2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú thuộc Phòng Công chứng số 3 Hà Nội ký duyệt nêu rõ: “Người để lại di sản: Ông Tiến đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông Tiến đã chết”.

Về người thừa kế, thông báo của phòng công chứng liệt kê gồm bà V. và 2 con gái. Sau khi nhận được văn bản, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở. Đáng chú ý, trong đó có nội dung ghi ông bà Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An đã chết.

Sau đó, bà V.đem bán toàn bộ nhà và đất trên diện tích 185m2 ven hồ Tây cho chị T.H (ở quận Ba Đình). Sổ đỏ mới của ngôi nhà và toàn bộ diện tích mới đứng tên chị T.H.

Ông Hợp cho biết những việc làm của con dâu cứ thế trôi qua một cách lặng lẽ. Ông Hợp cùng vợ và toàn bộ anh em, họ hàng (trừ bà V. và 2 con gái của bà này) không ai hay biết. Đến năm 2015, chị Mai (con gái cả của bà V.) bất ngờ gặp ông Hợp và thông báo bà V. đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác. Nghe xong ông Hợp mới té ngửa khi con dâu “khai tử” mình để chiếm đất.

Khi ông Hợp viết đơn kêu cứu, chị T.H (chủ mới của ngôi nhà) cũng phát hiện ra vụ việc. Năm 2017, chị T.H. làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà V. ra TAND Hà Nội. Từ đó đến nay, vụ việc đã trải qua hơn chục lần hòa giải và 4 lần ra tòa nhưng HĐXX vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tuy nhiên trong phiên toà sáng 23/7, do vắng bị đơn là bà V. cùng một số người liên quan nên sau khi hội ý chủ toạ phiên toà đã quyết định tạm hoãn xét xử, rời sang ngày khác.

Saostar.vn

Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/xet-xu-vu-con-dau-khai-tu-bo-me-chong-dang-song-de-ban-nha-dat-20200723091.. Nguồn: https://saostar.vn/xa-hoi/xet-xu-vu-con-dau-khai-tu-bo-me-chong-dang-song-de-ban-nha-dat-20200723091852764.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020