Tâm thư mẹ gửi con trai sắp trưởng thành khiến người người cảm động

21/06/2018 08:33

Bất luận cuộc đời này chúng ta có thể ở bên nhau được bao lâu, đó là điều không ai biết trước, nhưng mẹ cũng mong con hãy trân quý những phút giây tụ họp quây quần.

Viết thư này cho con, là có ba nguyên nhân mẹ muốn nhắn nhủ với con. Con đang đứng trên bước ngoặt lớn của đời người…

– Quay đầu nhìn lại thì đây là thời khắc con phải từ giã những năm tháng tuổi thiếu niên của mình.

– Nhìn về phía trước, đó là bầu trời rộng lớn đang dang tay đón chào tuổi thanh xuân của con.

– Có những lời nói, nếu như cha mẹ không nói với con, thì tin rằng cũng không có ai nguyện ý cùng con chia sẻ.

1. Đối với mục tiêu

Làm người thì có thể không cần lý tưởng sống vĩ đại, nhưng không thể không có mục tiêu. Mục tiêu không nhất định phải là đạt thành tích cao trong học tập, nhưng nhất định phải mang lại cho bản thân con một phương hướng tiến lên. Có phương hướng, có mục tiêu mới có được động lực tiếp tục sống.

Có mục tiêu, ắt cũng có những trở ngại khổ cực, nhưng những khổ cực này lại chính là sự thử thách, vượt qua rồi con sẽ thấy mình cần phải biết ơn nó.

sach-hay-ve-me

2. Đối với định vị

Trong gia đình, con cái đều là những tiểu hoàng tử, tiểu công chúa, nhưng trong trường học, hoàng tử, công chúa có rất nhiều, lúc đó sẽ chẳng ai coi con là gì cả.

Và trong xã hội cũng lại như thế, con cần phải biết mình là ai, mình đang ở đâu, đứng ở vị trí nào? Thế giới không chỉ có mình con chuyển động và tồn tại, việc con có thể hiểu được vị trí của chính mình hay không, điều đó rất quan trọng, con cần phải có trách nhiệm với chính mình.

3. Đối với học tập

Tại trường học, học tập là điều quan trọng nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. Học tập tốt nhưng sức khỏe kém thì cũng đồng nghĩa: “Học, học, học, càng học càng dốt”.

Bạn bè tụ hội nếu muốn so sánh thì 20 tuổi đọ học lực, 30 tuổi đọ năng lực, 40 tuổi đọ kinh nghiệm, 50 tuổi đọ tài chính, 60 tuổi đọ thể lực, 70 tuổi đọ bệnh tật, 80 tuổi đọ vận mệnh…

4. Đối với tương lai

Tương lai của một người được quyết định bởi tri thức, năng lực, thái độ. Tri thức có thể thông qua học tập mà có, năng lực thì lại thông qua thực tiễn mà tăng trưởng. Còn thái độ lại là thứ được quyết định bởi thói quen tu dưỡng của một người mà thành.

5. Đối với bản thân

Ngoài cha mẹ ra, có lẽ trong cuộc đời này cũng chẳng có ai phải có nghĩa vụ đối xử tốt với con. Thế nên con cũng đừng cho rằng thế gian này nếu thiếu con thì Trái đất sẽ ngừng quay. Và con cũng không được tự xem nhẹ chính mình mà vứt bỏ chính bản thân.

bestie-khi-bo-me-gia-di-1-20160404143302

6. Đối với bạn bè

Kết giao bạn bè cũng như một cuộc đầu tư, đầu tư thì đương nhiên cũng cần xem xét vấn đề hồi đáp. Nếu như tìm bạn kết giao mà cuối cùng bạn bè lại bỏ mặc lẫn nhau khi khó khăn hoạn nạn, thì điều đó chứng minh con đã đầu tư thất bại. Thế nên làm người phải biết chọn bạn mà chơi để đến lúc cần có thể ra tay tương trợ. Và quan trọng nhất có một điểm con cần nhớ kỹ, khi bạn bè không may thất thế sa cơ, con cần phải ra tay giúp đỡ.

7. Đối với tình yêu

Sớm muộn cũng có một ngày con sẽ phải yêu, thân là người từng trải mẹ có đôi điều chia sẻ. Hoa chớm nở, trăng chớm tròn, lời đường ý mật, nhẹ bước dạo cùng nhau luôn là thứ tình yêu khiến con người ta mê mị. Tuy nhiên con cần nhớ kỹ, cuộc đời thực tế vẫn còn phong sương gió tuyết. Ái tình, nó là thứ không gì khác ngoài:

Con yêu họ, họ không yêu con.

Họ yêu con, con không yêu họ.

Con và họ, hai người yêu nhau.

Loại thứ ba là thứ người người mong muốn, kẻ kẻ khát khao nhưng nó chỉ chiếm tỉ lệ 10%. Vậy nên đừng quá theo đuổi một tình yêu mỹ mãn, cũng đừng quá khoa trương nỗi bi thương của việc thất tình. Nắm tay một cô gái xinh, nói chuyện thâm tình với người con gái thấu hiểu mình, thường giao lưu với một cô gái thành công, nhưng có thể trải qua một ngày bình yên với một cô gái bình thường, có như vậy tâm lý của con mới có thể tốt được.

8. Đối với khoảng cách

Thân làm cha mẹ ai cũng mong muốn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái gần gũi hơn, nhưng theo năm tháng trưởng thành thì khoảng cách giữa cha mẹ và con lại ngày một lớn. Làm cha mẹ thì đương nhiên đặc biệt chú ý bản thân mình đứng ở vị trí nào trong tâm khảm các con. Nguyên nhân chính là bởi thế giới của các con và cha mẹ là hoàn toàn tương phản. Năm tháng dần trôi, bầu trời của cha mẹ cũng ngày một nhỏ, còn bầu trời của con lại không ngừng lớn lên. Và mẹ cũng như bao người khác, cũng một lòng nhung nhớ, một lòng lo lắng con cái có ở bên mình hay không? Con trai, tình cảm dài của cha mẹ và con cái, con có hiểu được chăng?

Chỉ có ba mẹ, mới yêu con vô điều kiện. Trong khi cả thế giới này, phải có điều kiện mới yêu con

Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!