Tân HLV của Barca có gì đặc biệt?

23/07/2013 21:39

Gerardo "Tata" Martino, sở hữu nhiều phẩm chất tốt đẹp để có thể giữ gìn và phát huy những thành tích mà đội bóng xứ Catalunya giành được trong những năm qua.

Là người ham học hỏi và biết kế thừa những kinh nghiệm quý báu của nhiều chiến lược gia Italia như Bielsa, Menotti, Bilardo và Solari, HLV mới của FC Barcelona, Gerardo ‘Tata” Martino, sở hữu nhiều phẩm chất tốt đẹp để có thể giữ gìn và phát huy những thành tích mà đội bóng xứ Catalunya giành được trong những năm qua.

Sau đây là 10 điểm mạnh của người kế nhiệm Tito Vilanova, vừa từ chức để tập trung điều trị căn bệnh ung thư tuyến nước bọt:

1. Gây áp lực trên phần sân đối phương để giành bóng: Một trong những bản sắc chung của các đội bóng mà Martino chỉ huy là chơi quyết liệt trên phần sân đối phương để nhanh chóng chiếm đoạt bóng. 'Tata' luôn đòi hỏi các cầu thủ của mình gây áp lực cao ở phần sân đối thủ để làm họ mất bóng ở gần khu vực cầu môn. Đòi hỏi này cần một nỗ lực lớn từ cả đội bóng.

2. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 với nhiều giải pháp khác nhau: Trong giai đoạn cuối ở Newell’s, được đánh giá là “Barca của Nam Mỹ”, Martino sử dụng đúng sơ đồ 4-3-3 mà đội bóng áo đỏ xanh vẫn chơi. Tuy nhiên, Martino không phải là một nhà cầm quân cứng nhắc mà biết điều chỉnh chiến thuật theo tình hình cụ thể diễn biến trong các trận đấu cũng như trước từng đối thủ khác nhau.

3. Có khả năng diễn thuyết và luôn thẳng thắn với các học trò: Ngoài phương pháp kỹ thuật và chiến thuật, ‘Tata’ còn có khả năng thuyết phục người nghe, tạo động lực cho các cầu thủ bằng tài năng diễn thuyết của mình, đồng thời luôn có cách đối xử thẳng thắn với các học trò.

4. Cẩn trọng tời từng chi tiết: Các trợ lý đánh giá Martino là một HLV luôn bị ám ảnh bởi từng chi tiết nhỏ nhất, rất cẩn trọng trong mọi chuyện, “chịu khó tìm tòi và học hỏi cả trong và ngoài sân cỏ”.

5. Học trò cưng của Marcelo Bielsa: Trong các cuộc trả lời phỏng vấn, mỗi khi nói về ông thầy của mình, Martino luôn khẳng định: “Bielsa là HLV xuất sắc hơn tất cả, giải thích rất rõ mọi thứ, có khả năng biến cái nhìn thấy thành công việc cụ thể, luôn mới mẻ và có một cái đầu cực kỳ thông minh”. Tuy nhiên, khác với ông thầy, Martino không quá cực đoạn và biết thích nghi hơn với từng hoàn cảnh.

6. Tập thể đứng trên cá nhân: ‘Tata’ chủ trương bóng đá tập thể cao hơn các cá nhân mặc dù tại Barca ông sẽ gặp những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Ông hiểu rõ thành tích chỉ đến nếu có một đội bóng gắn kết thành một khối. Ngoài ra, ông muốn chơi một thứ bóng đá tấn công, với những chuyển tiếp nhanh, mặc dù nó chứa đựng những hiểm họa nhất định.

7. Thích thủ môn biết chơi bóng bằng chân và một số ‘9’ đậm, thấp: Giống như lối chơi của Barca, Martino cũng bắt đầu tổ chức chơi bóng từ khung thành nhà, do đó ông thích loại thủ môn biết chơi bóng bằng chân, cả trong phòng thủ. Ở phía trên, ông không thích những số “9” to con kiểu Ibra hay Larson mà thích những tiền đạo thấp nhưng đậm chắc.

8. Thích mặc đồ thể thao trong các trận đấu: Tata Martino ông thích mặc đồ thể thao khi chỉ đạo các trận đấu  không chỉ vì sự tiện lợi mà vì như vậy ông thấy mình truyền đạt cảm hứng tốt hơn cho các cầu thủ.

9. Sẽ cố gắng cải thiện khả năng không chiến của Barca: Trong những năm qua, một trong những yếu điểm của Barca dưới thời của Pep Guardiola và Tito Vilanova là khả năng không chiến. Martino rất chú trọng mặt này và ông sẽ cố khắc phục thiếu sót này của đội bóng áo đỏ-xanh.

10. Khiêm tốn và giản dị: Những ai quen Tata Martino đều khẳng định ông là người được yêu mến bởi đức tính giản dị và khiêm tốn. Ông thích mọi người không nhận ra mình trong đám đông và luôn cư xử một cách đúng mực với những người xung quanh.

Bongdaplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?