Tất tần tật những vấn đề liên quan đến hành vi xung đột lợi ích

28/09/2023 09:06

Xung đột lợi ích là tình huống mà trong đó lợi ích của người có chức vụ, quyền hạn hoặc những người thân thích của họ tác động hoặc sẽ tác động không đúng đến việc thực hiện công vụ, nhiệm vụ được giao. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những vấn đề liên quan đến hành vi xung đột lợi ích để bạn nắm rõ.

Xung đột lợi ích là gì?

Theo khoản 8, điều 3 luật phòng, chống tham nhũng phát hành năm 2018, xung đột lợi ích hay còn gọi là conflict of interest tình huống mà trong đó lợi ích của người có chức, có quyền hạn hoặc người thân thích của họ tác động hoặc sẽ tác động không đúng đến người đang thi hành công vụ.

Xung đột lợi ích thường xuất phát từ động cơ của cá nhân. Trong quá trình hoạt động của một tổ chức, nhiều vị trí khác nhau có thể gặp phải những lợi ích cá nhân đi ngược lại lợi ích của tập thể. Tầm quan trọng của một vị trí sẽ khuếch đại tác động tiềm ẩn của những lợi ích xung đột đó. Kết quả là các cá nhân có thể đưa ra những quyết định không phải vì lợi ích của công ty, gây ra tổn hại cho tổ chức, các mục tiêu chung của tổ chức.

Xung đột lợi ích ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, tiến độ chung của tổ chức. Do đó, khi những xung đột này nảy sinh trong doanh nghiệp, chắc chắn sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của đơn vị. Những xung đột này sẽ làm xói mòn lòng tin của công chúng và nội nộ. Làm hoen ố danh tiếng của tổ chức, gây tổn thất tài chính và một số trường hợp nhất định dẫn đến vi phạm pháp luật.

Xung đột lợi ích gây ra hậu quả gì?

Trách nhiệm pháp lý: Tham gia vào xung đột lợi ích có thể gây ra hậu quả dẫn đến phạt tiền, hình phạt hoặc các hành động pháp lý.

Thiệt hại về danh tiếng: Xung đột lợi ích có thể làm hoen ố danh tiếng của một cá nhân hoặc tổ chức, gây mất lòng tin của công chúng, tác động tiêu cực đến vị thế của họ trong cộng đồng.

Mất sự uy tín, tin cậy: Khi phát hiện xung đột lợi ích, nó sẽ làm xói mòn lòng tin của người khác đối với cá nhân hoặc tổ chức có liên quan.

Tổn thất tài chính: Xung đột lợi ích có thể dẫn đến tổn thất tài chính bởi các quyết định được đưa ra dựa trên lợi ích cá nhân thay vì lợi ích tốt nhất của tổ chức hoặc khách hàng dẫn đến kết quả kém, giảm hiệu quả tài chính.

Giải pháp kiểm soát xung đột lợi ích

Một số giải pháp kiểm soát xung đột lợi ích bạn có thể tham khảo:

Về phía cán bộ, viên chức, công chức, nhân dân, doanh nghiệp: Các cá nhân, tổ chức này cần nâng cao nhận thức, mức độ hiểu biết về xung đột lợi ích:

Đối với trường hợp người được giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ, công vụ biết hoặc buộc phải biết nhiệm vụ, công vụ được giao có xung đột lợi ích cần báo cáo ngay cho người có thẩm quyền.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khi phát hiện xung đột lợi ích của người có chức vụ, quyền hạn cần thông tin, báo cáo cho người trực tiếp quản lý, sử dụng người đó để xem xét, xử lý kịp thời.

Về phía quản lý

Người quản lý, sử dụng người có chức vụ, quyền hạn khi phát hiện xung đột lợi ích và nếu thấy việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, công vụ không đảm bảo tính đúng đắn khách quan, trung thực cần xem xét, áp dụng các biện pháp dưới đây:

- Giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, các công vụ được giao của người có xung đột lợi ích. Đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ đối với người có xung đột lợi ích.

- Tạm thời thuyên chuyển người có xung đột lợi ích sang vị trí công tác khác.

Về phía các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cần mở rộng phạm vi áp dụng của các quy định về xung đột lợi ích như nhận, biếu quà, việc làm ngoài công vụ, kê khai tài sản, thu nhập cho các chủ thể có quan hệ mật thiết với công chức.

Trên đây là những thông tin liên quan đến xung đột lợi ích. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm về vấn đề này, hãy để lại lời nhắn dưới phần bài viết để được giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

Thịnh Long

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'