Tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga phát nổ, 118 thủy thủ tử vong: Cập nhật thông tin mới nhất

22/11/2021 20:09

Cựu Tư lệnh Hạm đội phương Bắc Hải quân Nga khẳng định, trong các cuộc tập trận của lực lượng này vào tháng 8/2000 luôn có ba tàu ngầm nước ngoài trinh sát để thu thập thông tin.

Ngày 12/8/2000, tàu ngầm hạt nhân Kursk của Hải quân Nga bị chìm trong một cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc ở độ sâu 108 mét, cướp đi sinh mạng của tất cả 118 thành viên thủy thủ đoàn.

Đây là một trong những mất mát bi thảm nhất trong lịch sử Hải quân Nga. Từ trước tới nay, nguyên nhân chính thức gây nên thảm kịch vẫn được tuyên bố là do một vụ nổ ngư lôi trên tàu.

Tuy nhiên, theo chia sẻ mới nhất trên hãng thông tấn Sputnik ngày hôm nay (22/11) của Đô đốc Vyacheslav Popov - cựu Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc (1999-2001) thì tàu ​​Kursk bị chìm là do va chạm với tàu ngầm NATO.

Đô đốc Vyacheslav Popov cho biết, chiếc tàu ngầm nước ngoài đâm vào tàu ngầm Kursk đã bị một máy bay chống ngầm của Hải quân Nga phát hiện thấy ở ngoài khơi bờ biển Na Uy.

Tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga phát nổ, 118 thủy thủ tử nạn: Tiết lộ thông tin mới nhất - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân Nga. Ảnh minh họa: Sputnik

Cựu Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc Hải quân Nga khẳng định, ông biết chắc tới 90% tên của chiếc tàu ngầm nước ngoài kia nhưng không thể đăng tải thông tin công khai để bảo vệ cho các tuyên bố của mình.

Đô đốc Popov nói rằng, chiếc tàu ngầm NATO đã bám theo tàu ngầm Kursk nhưng tiếp cận quá gần hoặc “do di chuyển của tàu ngầm Kursk dẫn tới mất liên lạc”.

Đô đốc Hải quân Nga nhấn manh, tàu ngầm nước ngoài đã bị hư hại sau khi đâm phải tàu ngầm Kursk và hậu quả từ vụ nổ sau đó.

“Chiếc tàu nước ngoài vẫn lưu lại hiện trường trong một khoảng thời gian nhưng sau đó khôi phục được khả năng di chuyển và đi về căn cứ. Hành trình này của nó cũng đã được ghi lại bởi một máy bay chống ngầm của chúng tôi ở ngoài khơi bờ biển Na Uy”, Đô đốc Popov cho biết.

Cựu Tư lệnh Hạm đội phương Bắc nhấn mạnh, các cuộc tập trận của lực lượng này vào tháng 8/2000 diễn ra ở cả lãnh hải của Nga và vùng biển trung lập. Theo Đô đốc Popov, trong suốt các cuộc tập trận của hạm đội, luôn có ba tàu ngầm nước ngoài trinh sát để thu thập thông tin.

Tin tức trên truyền thông Nga và cả báo chí nước ngoài đều xác định đã có 3 tàu ngầm hạt nhân, gồm USS Memphis, USS Toledo (Hải quân Mỹ) và HMS Splendid (Hải quân Hoàng gia Anh) xuất hiện ở trong khu vực tập trận của Hạm đội phương Bắc.

Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu Lầu Năm Góc kiểm tra tàu Memphis và tàu Toledo, nhưng bị từ chối với lý do “tất cả các tàu ngầm này đều đang hoạt động bình thường”. Câu trả lời tương tự cũng được phía London đưa ra.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tau-ngam-hat-nhan-kursk-cua-nga-phat-no-118-thuy-thu-tu-vong-cap-nhat-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tau-ngam-hat-nhan-kursk-cua-nga-phat-no-118-thuy-thu-tu-vong-cap-nhat-thong-tin-moi-nhat-161212211145742270.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?