Tàu ngầm Hồ Chí Minh bắt đầu thử vận hành

01/03/2013 19:17

Nhà máy đóng tàu Admiralty bắt đầu thử nghiệm tĩnh tàu ngầm Kilo HQ-183 Hồ Chí Minh cho Việt Nam.

Chiếc tàu ngầm này được đặt số hiệu tạm thời là 01.340 đã được nhà máy đóng tàu Admiralty hạ thủy vào ngày 28/12.

Dự kiến, sau khi tiến hành thử nghiệm tĩnh tại nhà máy để hiệu chỉnh các trang thiết bị, tàu ngầm HQ-183 sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên biển để đánh giá hoạt động của các trang thiết bị mới trên tàu.

Trước đó, tàu ngầm HQ-182 Hà Nội đã gặp một số khó khăn trong quá trình thử nghiệm do các trang thiết bị trên tàu quá hiện đại.

Tuy nhiên, thử nghiệm lần này của tàu ngầm HQ-183 được cho là sẽ thuận lợi hơn, bởi các vấn đề khó khăn trên tàu ngầm HQ-182 đã được rút kinh nghiệm để khắc phục cho tàu ngầm tiếp theo.

Phía nhà máy đóng tàu Admiralty đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, thử nghiệm để bàn giao 2 tàu ngầm HQ-182, HQ-183 cho Việt Nam vào cuối năm 2013.

Khoang chứa máy phóng ngư lôi tối tân này được cho là của tàu ngầm 636MV xuất khẩu cho Việt Nam. Bộ thiết bị kết nối trên ống phóng số 5 và số 6 là thiết bị nạp dữ liệu cho tên lửa chống hạm trước khi phóng.

Trước đó, một nguồn tin giấu tên của Nga đã tiết lộ về một phần nội thất bên trong tàu ngầm xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài, không loại trừ khả năng là của Việt Nam. Hình ảnh hiển thị khoang chứa máy phóng ngư lôi của tàu ngầm, trong đó có bộ phận nạp dữ liệu cho tên lửa chống hạm.

Như vậy, nhiều khả năng tàu ngầm Nga đóng cho Việt Nam có thể phóng tên lửa chống hạm 3M-54 Club-S. Trước đây, phía Nga cam kết trong năm 2013, nhà máy đóng tàu Admiralty ưu tiên hoàn thành đơn hàng cho phía Việt Nam.

Zing/Infonet

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”