Tàu ngầm Kilo thứ 3 'sắp về' đến Việt Nam

19/11/2014 14:10

Công ty cổ phần đóng tàu Admiralty Verfi (Nga) sẽ tiếp tục tiến hành đóng loạt tàu ngầm theo cam kết trong hợp đồng.

Ông nhấn mạnh: “Đầu tháng 12/2014, tàu ngầm thứ 3 sẽ được bàn giao và cuối năm sẽ hạ thủy chiếc Kilo thứ 5 trong hợp đồng 6 chiếc mà Việt Nam đã đặt hàng”.

Con tàu đầu tiên và thứ 2 của Việt Nam mang số hiệu HQ-182 "Hà Nội" và HQ-183 "Hồ Chí Minh" đã gia nhập lữ đoàn tàu ngầm 189 của lực lượng Quân chủng Hải quân Việt Nam tháng 4 vừa qua. Các tàu này đều được vận chuyển đến cảng Cam Ranh bằng tàu chở xà lan của Hà Lan.

Hợp đồng đóng 6 tàu ngầm quân sự chạy bằng diesel-điện thuộc Dự án 36 cho Việt Nam được ký từ năm 2009 trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngoài đóng tàu như hợp đồng, phía Nga còn dự định tổ chức đào tạo các thủy thủ Việt Nam cũng như cung cấp các trang thiết bị và dụng cụ kỹ thuật cần thiết.

Một trung tâm đào tạo đã được thành lập để huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam trên vịnh Cam Ranh cùng sự giúp đỡ của Công ty Cổ phần Concern Avrora Scientific and Production Association (CASPA - Liên bang Nga). Công ty này đã nghiên cứu và sản xuất ra 5 hệ thống dành cho các tàu, cụ thể là: hệ thống điều hành thông tin tự động Lama, hệ thống điều hành tàu ngầm Paladi, hệ thống điều hành di chuyển Pyrit.

Tàu ngầm Kilo (đề án 636) là loại tàu ngầm thế hệ thứ 3. Những con tàu này có tiềm lực hiện đại hóa cao, cho phép kết hợp với các loại vũ khí tối tân như tổ hợp tên lửa đối hạm Club, cho phép mở rộng phạm vi tiêu diệt mục tiêu. Vì tiếng ồn cực thấp nên ở phương Tây, loại tàu này còn được gọi là “Hố đen”.

Việc Nga thực hiện thành công đơn đặt hàng của Việt Nam đã thu hút sự chú ý của các nước Đông Nam Á khác tới mẫu tàu ngầm đề án 636. Gần đây, đoàn đại biểu của Admiralty Verfi đã đến thăm hải quân một số nước trong khu vực. Trả lời câu hỏi “Có phải sự quan tâm đến công ty ngài được thể hiện thông qua các đơn hàng cụ thể?”, ông Buzakov trả lời: “Chuyến thăm của bất kỳ đoàn đại biểu nước ngoài nào cũng đều là tiềm năng đạt được những đơn hàng mới trong tương lai. Vì thế mỗi doanh nghiệp đều mong chờ vào những lời đề nghị hợp tác. Vấn đề ở chỗ bao giờ thì nó được đưa ra mà thôi”.

Cho đến giờ, những chuyến thăm này vẫn chỉ mang tính chất tìm hiểu. Nếu nói về hiệu suất kỹ thuật, Admiralty Verfi đã sẵn sàng thực hiện các đơn hàng mới trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật-quân sự”, ông nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax - AVN (Nga). Interfax - AVN trực thuộc Interfax và cũng là hãng thông tấn duy nhất ở Nga chuyên đưa tin về an ninh và quốc phòng quốc gia.

Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”