Tàu Sunrise 689 bị cướp: 'Cướp biển dọa giết chúng tôi'

09/10/2014 19:24

"Bọn cướp biển dí dao vào cổ chúng tôi, dọa giết nếu chúng tôi kháng cự" - thuyền phó Phạm Văn Hoàng, tàu dầu Sunrise 689 cho hay.

Trao đổi với chúng tôi vào lúc 16h10' chiều 9/10, ông Phạm Văn Hoàng, thuyền phó tàu dầu Sunrise 689 cho biết, hiện tàu đang được các tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giúp đỡ, lai dắt về Vũng Tàu.

"Sau khi tiếp cận, các đồng chí cảnh sát biển đã lên tàu sơ cứu, chăm sóc cho anh em thuyền viên bị thương do cướp biển gây ra. Hiện tình hình sức khỏe cũng như tình thần của các anh em chúng tôi đã ổn định" - ông Hoàng cho hay.

Cũng theo ông Hoàng, nhóm cướp biển bao gồm hơn 10 tên. "Bọn chúng được trang bị vũ trang với súng và dao găm, đi trên hai tàu gồm 1 tàu cao tốc và 1 tàu cá đã áp sát tàu dầu của chúng tôi vào chiều 2/10, ngay khi tàu vừa rời vùng biển Singapore về Việt Nam. Sau khi lên tàu, bọn chúng đã dí dao vào cổ và dọa giết chúng tôi nếu dám kháng cự lại.

Sau đó, bọn chúng đã phá hủy thiết bị liên lạc và định vị trên tàu của chúng tôi và dồn tất cả 18 anh em vào 1 phòng. Bọn chúng cũng bơm mất khoảng 1/3 số dầu mà chúng tôi đang chở sang các tàu của chúng" - ông Hoàng kể.

Cũng theo ông Hoàng, hai người bị thương nặng nhất là máy trưởng Lương Đại Thành, bị gãy xương ngón chân trái và dập bánh chè chân trái do bị đánh. Thuỷ thủ Trần Văn Lịch bị chệch khớp mắt cá chân cũng do bị đánh.

tau-bi-cuop-1

Tàu Sunrise 689. Ảnh: công ty cung cấp.

Đến sáng sớm 9/10, bọn cướp biển đã thả tàu và các thuyền viên tại khu vực biển gần Thái Lan. Tuy nhiên, do bị phá hoại thiết bị định vị nên các thuyền viên đã phải nhờ sự giúp đỡ của một tàu cá gặp được sau khi được cướp biển thả ra để biết được vị trí.

Trước đó,  theo thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng, ngay đêm đầu tiên bị bắt giữ, một số thuyền viên tàu Sunrise đã bị nhóm người lạ đánh đập.

Thấy tình thế rất nguy hiểm, nên anh em thuyền viên Việt Nam tỏ ra rất nhũn nhặn, tỏ ý hợp tác thì nhóm người lạ không còn đánh đập nữa. “Mỗi ngày cướp biển chỉ cho chúng tôi ăn một bữa cơm” - thuyền trưởng Thắng nói.

Theo ông Hoàng, hiện vị trí của tàu Sunrise 689 còn cách Vũng Tàu khoảng hơn 200 hải lý và dự kiến vào ngày mai, tàu sẽ về đến đất liền.

Còn theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, 14 giờ chiều 9/10, tàu CSB 2004 đã tiếp cận tàu Sunrise 689 để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn. 

Dailo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!