Tay vợt của năm, anh là ai?

12/12/2014 04:57

Giai đoạn tổng kết mùa giải là lúc mà giới chuyên môn phân tích và bàn luận để xem ai la tay vợt của năm 2014.

Những phép so sánh

Xét những gì đã qua trong mùa giải 2014, người ta thấy ngay rằng Federer hơn đứt Wawrinka ở độ ổn định khi anh lọt ít nhất là vào bán kết ở 14 trong số 17 tham dự. Và Wawrinka cũng chẳng thể sánh được với Djokovic về số danh hiệu trong năm khi tay vợt số 1 TG đăng quang ở Wimbledon, đoạt 4 chức vô địch Masters và lên ngôi ở World Tour Finals. Tuy nhiên cả Djokovic lẫn Federer đều không có được mùa giải thành công vang dội nhất trong sự nghiệp, điều mà Wawrinka đang tận hưởng trong giai đoạn nghỉ cuối năm. Hơn nữa trong một mùa giải mà có đến 4 nhà vô địch Grand Slam khác nhau, không ai tạo ra được những cú sốc lớn như điều Wawrinka đã làm. Ở tuổi 28, tuy có muộn nhưng Wawrinka cũng kịp đoạt chức vô địch Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp rồi sau đó cũng có danh hiệu đầu tiên ở các giải Masters (đánh bại Federer trong trận chung kết Monte Carlo) và sau cùng là chức vô địch Davis Cup.

Thành tích mà Wawrinka đạt được chính là bước đột phá trong một mùa giải thành công để đời với cá nhân anh. Điều mà người ta nhắc đi nhắc lại khi bước vào mùa giải 2014 là bộ tứ Djokovic, Federer, Nadal và Murray đã thâu tóm đến 34 chức vô địch ở 35 giải Grand Slam đã qua nên ở Úc mở rộng năm nay, hầu hết đều cho rằng truyền thống sẽ lặp lại. Ấy thấy mà Wawrinka đã phá vỡ truyền thống ấy để lên ngôi ở Grand Slam đầu tiên và trận đấu để đời của anh không phải là trận chung kết, mà chính là chiến thắng của anh trước Djokovic trong trận tứ kết nghẹt thở kéo dài 5 ván. Cần nhấn mạnh: đây là trận thua đầu tiên của Djokovic trước Wawrinka trong 8 năm, là thất bại đầu tiên của anh ở Úc mở rộng sau 25 trận thắng liên tiếp và là lần đầu tiên kể từ 2010, anh bị loại trước vòng bán kết ở Grand Slam.

Đằng sau những chiến thắng

Có điều không ai có thể nhận là trong mùa giải 2014, cái thiếu lớn nhất của Wawrinka chính là sự ổn định trong lối chơi khi mà cả 3 danh hiệu ATP mà anh đoạt được trong mùa đều đến trong giai đoạn đầu mùa. Trong giai đoạn ấy, Wawrinka đều toàn thắng trong 6 lần đối đầu với các tay vợt trong Top 10, nhưng sau đó anh lại rơi vào sự thất thường mãi cho đến khi tìm lại mình ở World Tour Finals và chung kết Davis Cup. Đấy là hạn chế lớn nhất mà Wawrinka cần khắc phục. Tuy nhiên, cái mà Wawrinka để lại trong mùa giải vừa qua là vô hình nhưng lại mang tính chất và ý nghĩa vô cùng lớn. Đấy là cái được gọi là “hiệu ứng Wawrinka” bởi chiến thắng của anh ở Úc mở rộng đã truyền nguồn cảm hứng cho các tay vợt khác.

“Hiệu ứng Wawrinka” đã khiến cho mùa giải 2014 có thêm một tân vô địch Grand Slam khi Cilic đăng quang ở Úc mở rộng, Nishikori lọt vào chung kết ở Grand Slam cuối cùng trong năm và anh cùng Raonic ghi tên mình vào Top 10 khi mùa giải kết thúc. Và người ta cũng cho rằng ngay cả Federer cũng chịu tác động từ hiệu ứng Wawrinka khi nhà vô địch 17 lần ở Grand Slam cuối cùng cũng thâu tóm nốt danh hiệu lớn duy nhất còn thiếu, chức vô địch Davis Cup.

Với quần vợt nam, 2014 là một mùa giải mang tính bất thường và có thể nói là một năm địa chấn. Và với những người ưa thích sự thay đổi thì họ cần phải cám ơn Wawrinka!

Thethaohcm.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu