Tên tội phạm thích “buôn chuyện” và hành trình điều tra vụ án cực lắt léo

01/08/2018 07:19

Vụ án gây chấn động bởi tính manh động của hung thủ khi ra tay trên đoạn đường rất nhiều người đi qua vào ban ngày.

Cái chết đau đớn giữa thanh thiên bạch nhật

Trưa ngày 13/5/2003, sau khi rời khỏi văn phòng, Kathleen Aiello Loreck (49 tuổi) vừa băng qua khu rừng ở thành phố Concord, bang California (Mỹ) vừa nói chuyện với chồng đang đi công tác. Đang hồ hởi kể với chồng về một cái váy mới, người chồng bỗng không thấy vợ mình nói gì nữa, gọi lại cũng không được.

Linh tính chuyện chẳng lành, người chồng gọi điện thoại cho một đồng nghiệp của Kathleen rồi báo cảnh sát. Trong quá trình tìm kiếm manh mối trong rừng, một cảnh sát thấy vết máu mới trên đường.

Tên tội phạm thích “buôn chuyện” và hành trình điều tra vụ án cực lắt léo - 1

Nạn nhân Kathleen Aiello Loreck.

Sau đó viên cảnh sát thấy thi thể Kathleen trong một khu vực có nhiều bụi rậm. Quần áo của cô vương vãi xung quanh thi thể, dấu hiệu cho thấy hung thủ cưỡng hiếp nạn nhân trước khi chết. Khám nghiệm thi thể, chuyên gia pháp y cũng tìm thấy nhiều vết thương do vật cứng gây nên trên đầu và cơ thể nạn nhân. Bộ phận sinh dục của người phụ nữ xấu số chứa tinh dịch.

Nhóm điều tra tìm thấy một thanh sắt là một phần của hàng rào gần vị trí thi thể Kathleen, trên đó có máu của nạn nhân song hung thủ không để lại dấu vân tay.

Cảnh sát sau đó cũng phát hiện có người đã sử dụng điện thoại của Kathleen sau án mạng. Lần theo dấu vết các cuộc gọi, họ xác định người sử dụng điện thoại là Juan Sanchez, 23 tuổi. Juan Sanchez khẳng định anh ta nhặt được chiếc điện thoại khi đạp xe trong rừng và không liên quan đến vụ án.

Kết quả ADN từ tinh dịch trên cơ thể Kathleen cho thấy Juan Sanchez đã nói đúng khi nó không khớp với kho dữ liệu ADN của người này cũng như của tội phạm trên toàn nước Mỹ.

Để có thêm manh mối, nhóm điều tra thẩm vấn tất cả những người từng di chuyển qua đoạn đường trong rừng quanh thời điểm án mạng xảy ra. Qua lời khai của nhiều người, họ nhận thấy một câu chuyện đáng chú ý nhất, theo đó một người đàn ông trạc 30-35 tuổi da trắng, tóc vàng, béo và cao khoảng 1,8m đứng bên cạnh hàng rào sắt.

Tên tội phạm thích “buôn chuyện” và hành trình điều tra vụ án cực lắt léo - 2

Hiện trường nơi phát hiện thi thể người phụ nữ xấu số.

Bằng cách sử dụng chó nghiệp vụ và khoanh vùng kẻ nghi vấn, cảnh sát nhận thấy một người đàn ông sống gần khu rừng có khuôn mặt giống chân dung nghi phạm. Mark Fisher, tên người đàn ông, từng có tiền án và thường xuyên thực hiện hành vi bạo lực với người thân, cảnh sát.

Nhưng khi cảnh sát tới nhà Mark, anh ta đã tự sát một ngày sau khi Kathleen chết. Tuy nhiên, khi chuyên gia pháp y so sánh ADN của Mark, họ thấy chúng không khớp với ADN trong tinh dịch. Cuộc điều tra rơi vào bế tắc.

Vụ án lắt léo

9 ngày sau vụ án mạng, một người dân gọi điện thoại tới trụ sở cảnh sát và nói rằng anh nhận ra người đàn ông trong bức vẽ chân dung mà cảnh sát công bố. Theo lời người này, vào ngày án mạng xảy ra, anh đạp xe vào rừng để tập thể dục và gặp nhân vật giống trong hình vẽ. Nhân vật này có xin anh một điếu thuốc và mỗi lần anh định đi thì người này đều kéo lại nói chuyện. “Anh ta nói như thể lâu lắm rồi không có ai tiếp chuyện”, nhân chứng cho biết.

Tên tội phạm thích “buôn chuyện” và hành trình điều tra vụ án cực lắt léo - 3

Hung thủ Robert Ward Frazier.

Trong lúc nói chuyện, người xin thuốc tiết lộ anh ta là nhân viên bán hàng qua điện thoại và làm việc ở thành phố Walnut Creek gần đó. Thời gian đó, chỉ một công ty bán hàng qua điện thoại hoạt động tại thành phố Walnut Creek.

Khi nhóm điều tra tới vị trí người đàn ông cung cấp thông tin, họ thấy vài mẩu đầu lọc thuốc lá. Những đầu lọc được mang đi giám định.

Sau đó, họ tới công ty bán hàng qua điện thoại, người quản lý nói một nhân viên của công ty có khuôn mặt giống bức vẽ là Robert Ward Frazier. Tuy nhiên, Robert mới đây đã nghỉ việc. Tới gặp bạn gái cũ của Robert, cô đưa cho cảnh sát một bàn chải đánh răng mà anh ta để lại.

Chuyên gia pháp y phân tích ADN từ nước bọt trên bàn chải đánh răng rồi đối chiếu với mẫu tinh dịch trên cơ thể nạn nhân và những tế bào da trên thanh sắt tại hiện trường. Kết quả cho thấy chúng là của một người.

Vào lúc chưa biết làm thế nào để lần ra tung tích hung thủ thì cảnh sát bất ngờ nhận được tin Robert đang bị tạm giữ tại bang Indiana vì vi phạm lỗi giao thông nghiêm trọng. Nhìn thấy nhóm điều tra, Robert tỏ ra rất cởi mở và xác nhận gã biết tin về cái chết của Kathleen qua tivi.

Tuy nhiên, trong khi nói chuyện, Robert vô tình nói ra một thông tin mà chỉ hung thủ mới biết, đó là nạn nhân có tàn nhang trên mặt. Đây là thông tin cảnh sát không công bố cho giới truyền thông.

Sau tất cả các bằng chứng, tên sát nhân đã phải cúi đầu nhận tội. Theo đó, tình cờ thấy Kathleen trong rừng khi đang nói chuyện điện thoại, ngó nghiêng không thấy người nào xung quanh, hắn nổi thú tính nên bám theo cô.

Thấy cọc sắt ở hàng rào ven đường, hắn nhổ lên rồi đánh vào đầu nạn nhân trước khi kéo cô tới một bụi rậm. Sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm với Kathleen trong tình trạng bất tỉnh, Robert tiếp tục dùng cọc sắt đánh hơn 10 nhát vào đầu nạn nhân rồi rời khỏi hiện trường.

Robert Ward Frazier sau đó đã bị tuyên án tử hình cho hành vi mất nhân tính của mình.

Danviet.vn