Tết của phụ nữ hiện đại

04/02/2014 05:48

Phụ nữ hiện đại vẫn thể hiện được chuẩn mực của người phụ nữ truyền thống trong dịp Tết.

Nói đến phụ nữ hiện đại, không ít người cho rằng bạn gái trẻ ngày nay rất tệ trong công việc tề gia nội trợ. Tết đến không biết trang hoàng nhà cửa, gói bánh chưng, bánh tét, làm dưa món, chế biến món ăn ngày tết như các bà, các mẹ ngày xưa. Nhưng khi gặp chị Phùng Thư, 28 tuổi, trưởng phòng kinh doanh- marketing Công ty truyền thông Global (quận 1, TP HCM), có lẽ họ sẽ thay đổi cách nhìn về phụ nữ hiện đại.

Thời nào cũng đảm đang

Nhìn chị Thư thoăn thoắt cắt lá, chẻ lạt, rồi thành thục gói từng chiếc bánh chưng xinh xắn thì khó ai biết được chị là người phụ nữ năng động, có thể “hét ra lửa” tại công ty. Thư kể thời còn đi học chị cũng rất vụng về trong khoản tề gia nội trợ vì mọi việc đều có mẹ đảm đương hết. Trong quãng thời gian đi học tại Singapore, không có người thân bên cạnh, phải tự lập mọi thứ. Mỗi khi thèm món ăn Việt Nam không có cách nào khác là phải tự lên mạng mày mò học hỏi rồi tự làm. Học riết rồi “ghiền” từ lúc nào không hay. Tết đầu tiên làm dâu nhà chồng, thấy con dâu thành thục trổ tài nấu nướng, chuẩn bị tươm tất mâm cỗ cúng gia tiên, mẹ chồng chị rất ngạc nhiên. Bà không nghĩ người miền Nam lại từng đi du học như chị lại biết muối dưa hành, gói bánh chưng, làm giò thủ, thịt đông… những món ăn của miền Bắc một cách thành thạo như thế. “Đối với tôi, nấu các món ngon cho gia đình vào ngày Tết là niềm hạnh phúc, bởi như thế sẽ gắn kết được tình cảm giữa các thế hệ vừa thể hiện được nét đẹp truyền thống của người phụ nữ”- chị Thư tâm sự.

Đến nhà chị Hồng Thoa, 29 tuổi, luật sư của Văn phòng luật sư Tín và Cộng sự (quận 5, TPHCM), ai cũng trầm trồ khen ngợi về cách bày trí nhà cửa gọn gàng, đẹp mắt trong dịp tết. Căn nhà được trang trí bằng những bình hoa tươi chị tự cắm, trên tường treo những bức tranh thêu chữ thập do chị tự tay thêu. Không những vậy, khi nhận được món quà tết là những hộp mứt, những hủ củ kiệu vừa ngon, vừa đẹp mắt do chị tự làm ai cũng phải trầm trồ, thán phục. “Có lẽ vì gia đình tôi gốc Huế nên quan niệm của tôi khá cổ điển: dù người phụ nữ có làm gì, chức vụ ngoài xã hội ra sao thì khi về nhà vẫn phải làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ, người con trong gia đình. Chính vì vậy, từ nhỏ tôi đã rất đam mê công việc thêu thùa, may vá, nội trợ…”- chị Thoa chia sẻ.

Tết gọn nhẹ

Không ít chị em phụ nữ than rằng rất stress mỗi dịp tết. Chị Lan Phương (quận Phú Nhuận) kể: khi chưa lập gia đình, mỗi dịp tết chị lại thấy “ớn”. Bắt đầu từ ngày 29 chị lại phải cùng mẹ tất bật đi chợ, bày trí bàn thờ gia tiên, rồi nấu nướng làm tiệc tất niên, rồi dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ cúng để đón giao thừa. Sang mùng 1,2,3 cứ điệp khúc: sáng mở mắt ra là lao vào bếp nấu nướng để chuẩn bị cúng cơm cho ông bà rồi tiếp khách, rồi dọn dẹp, quay qua quay lại đã hết ngày. Có năm chưa chúc Tết hết người thân đã đến ngày đi làm trở lại. Đã vậy, mẹ chị quan niệm “một năm chỉ có mấy ngày tết” nên mua sắm đủ thứ bánh mứt, thực phẩm. Nhiều lúc ăn không kịp, bị hư phải bỏ, vừa tốn kém, vừa mất thời gian chuẩn bị, chế biến.

Do đó, khi có gia đình riêng, chị thống nhất với chồng tổ chức tết gọn nhẹ, tiết kiệm. Không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn, vì ngày nay cuộc sống đầy đủ, nên Tết cũng không cần ăn quá đặc biệt. Ngoài những món ăn tươi cả nhà yêu thích, chị chọn lọc sử dụng thêm một số loại thực phẩm chế biến sẵn của các cơ sở uy tín vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, chị kéo cả chồng con vào cùng hỗ trợ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón tết. Nhờ khéo sắp xếp, gia đình chị ăn Tết khá tươm tất và còn có thời gian để cùng nhau đi chơi, tham quan phố phường, thỉnh thoảng còn đi du lịch để thư giãn. Chị Phương chia sẻ: “Tổ chức Tết đơn giản, gọn nhẹ phù hợp với cuộc sống hiện đại, đồng thời còn giúp người phụ nữ bớt mệt nhọc”.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu