Thái khai biết Trang đánh con ruột nhưng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng nên vẫn để

01/01/2022 11:39

"Đây là một sự việc đau lòng và Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo điều tra nhanh chóng để làm án điểm xử lý nghiêm", Phó Giám đốc Công an TP.HCM nói.

Nếu có đầy đủ tài liệu chứng cứ có thể chuyển tội danh nặng hơn

Tối 31/12, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ bé Nguyễn Thái V.A (8 tuổi) tử vong do bị "dì ghẻ" bạo hành xảy ra tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM dưới sự chủ trì của Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó Giám đốc Công an TP.HCM).

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, Ban giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo xử lý vụ án bé 8 tuổi bị đánh tử vong là án điểm, điều tra triệt để nhằm răn đe.

Thái khai biết Trang đánh con ruột nhưng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng nên vẫn để - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin tại cuộc họp báo vụ bạo hành bé gái 8 tuổi.

"Không thể chấp nhận trong thời buổi này lại có hành vi nghiêm trọng như vậy. Ban giám đốc Công an TP HCM yêu cầu cơ quan điều tra tập trung làm rõ dấu hiệu tội phạm của các nghi can. Nếu có đầy đủ tài liệu chứng cứ có thể chuyển tội danh nặng hơn", Phó Giám đốc Công an TP HCM Nguyễn Sỹ Quang nói về vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi) và Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi) bị cáo buộc đánh chết bé gái 8 tuổi.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết ông rất đau lòng khi nhìn thấy những vết thương trên cơ thể bé gái 8 tuổi. "Đây là một sự việc đau lòng và Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo điều tra nhanh chóng để làm án điểm xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm pháp luật".

Hiện, Trang bị điều tra về hành vi Hành hạ người khác; Thái bị cáo buộc tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh: "Việc người dân yêu thương cháu bé là điều đáng trân quý, song tình thương nên đúng nghĩa. Tưởng nhớ đến cháu là tốt, nhiều ngày qua một số người đã tụ tập thành nhóm đông ở một số nơi. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc này có thể là vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, hãy tưởng nhớ, yêu thương đúng nghĩa đối với cháu bé bị bạo hành".

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động tại buổi họp báo, thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an quận Bình Thạnh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Hành hạ người khác".

Sau khi củng cố hồ sơ, Công an quận Bình Thạnh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM) về hành vi hành hạ, ngược đãi con theo điều 185 Bộ luật hình sự.

Theo thông tin ban đầu, ông Thái thừa nhận nhiều lần chứng kiến bé V.A bị mẹ kế là Nguyễn Võ Quỳnh Trang dùng roi và cây đánh, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con gái. Có lần Thái cũng cầm cây và đánh bé V.A. Tuy nhiên, Thái khai biết Trang đánh bé nhưng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra, nên vẫn để mẹ kế “dạy” con mình, thông tin trên báo Thanh niên.

Người bố và "dì ghẻ" sẽ đối diện mức án nào nếu thay đổi tội danh?

Nhìn nhận về vụ án, ông Đinh Văn Quế - nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao phân tích:

Trước hết, theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì tội hành hạ người khác không có tình tiết định tội hay định khung tăng nặng hình phạt là "dẫn đến hậu quả làm chết nạn nhân", cũng không có tình tiết "gây thường tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân".

Tội này chỉ có các tình tiết: Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên và đối với 02 người trở lên.

Trở lại vụ án, theo mô tả ban đầu, trên khắp người nạn nhân có nhiều vết thương cả cũ lẫn mới, trong đó vùng lưng, mặt. Kết quả giải phẫu tử thi cho thấy nạn nhân bị gãy 3 xương sườn, phù phổi dẫn đến tử vong. Như vậy, nguyên nhân dẫn đến cháu N.T.V.A bị tử vong là do hành vi hành hạ, đánh đập của Nguyễn Võ Quỳnh Trang gây ra, ngoài ra không còn nguyên nhân nào khác.

Do đó, trường hợp Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh chết cháu V.A. (8 tuổi) không còn là hành vi phạm tội hành hạ người khác nữa mà ít nhất cũng phải khởi tố về tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 7 năm đến 14 năm tù.

Thái khai biết Trang đánh con ruột nhưng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng nên vẫn để - Ảnh 2.

Những vết bầm tím trên người bé V.A.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang phạm tội tập trung nhiều tình tiết tăng nặng như: Phạm tội 02 lần trở lên, phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ, dùng thủ đoạn tàn ác thuộc các điểm g, i, k, m khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Nếu Cơ quan Cảnh sát điều tra chứng minh Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ, đánh đập cháu V.A và bỏ mặc cho hậu quả xảy ra, mặc dù không mong muốn cho cháu chết, thì hành vi của Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã phạm vào tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự (thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi, theo điểm b khoản 1 điều này).

Ngoài ra, bị can này còn có dấu hiệu thực hiện tội phạm một cách man rợ (điểm khoản 1); và nếu Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh chết cháu V.A để tự do chung sống với ông Nguyễn Kim Trung Thái thì còn thuộc tình tiết giết người vì động cơ đê hèn (điểm q khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự).

Lúc này thì hành vi không tố giác hoặc che giấu tội phạm của ông Nguyễn Kim Trung Thái mới cấu thành tội phạm.

Trường hợp ông Thái biết và đồng tình với cách "dạy dỗ" của Trang mà bỏ mặc thì ông Thái đồng phạm với Trang. Hễ bị can Trang phạm tội gì thì ông Thái sẽ phạm tội đó.

Nếu, ông Thái không biết Trang đánh cháu V.A nhưng thấy cháu V.A đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mà không đưa cháu đi cứu chữa kịp thời dẫn đến cháu chết thì ông Thái có hành vi phạm tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thai-khai-biet-trang-danh-con-ruot-nhung-khong-nghi-den-hau-qua-nghiem.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thai-khai-biet-trang-danh-con-ruot-nhung-khong-nghi-den-hau-qua-nghiem-trong-nen-van-de-161220101093652973.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu