Thai nhi bao nhiêu cân thì không nên đẻ thường? Chuyên gia đưa ra lời khuyên

26/01/2023 11:24

Thông thường bác sĩ sẽ luôn khuyên mẹ bầu nên sinh tự nhiên để đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng tốt nhất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, một số trường hợp thai nhi quá to sẽ được chỉ định mổ lấy thai.

Ths.Bs.Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Phụ sản TW cho biết, đối với những em bé có cân nặng bình thường từ 2,8 tới khoảng 3.5 kg thì sinh thường chính là phương pháp sinh tốt nhất. Còn đối với những trường hợp cân thai nhi nặng hơn 4kg và sức khỏe người mẹ không đảm bảo khả năng sinh thường thì bác sĩ sẽ khuyên sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Thai to trong y khoa được thống nhất là những em bé nặng trên 4kg. Lúc này bác sĩ sẽ khuyến cáo sản phụ nên mổ đẻ. Vì khung xương chậu người châu Á khá bé, nên thai trên 4kg sẽ to và gây khó khăn trong việc sinh nở.

"Trong trường hợp mẹ sinh con so (con đầu) sẽ khó khăn hơn so với người đã từng đẻ thường đường dưới. Do đó, với con so tiêu chuẩn thai to cũng hạ thấp hơn một chút, chỉ cần trên 3,5kg là đã cân nhắc mổ đẻ", Bs Thành cho biết thêm.

Đặc biệt, từ khi thai trên 3,5kg bác sĩ cũng phải theo dõi rất sát và bàn bạc xem nên cho sản phụ đẻ mổ hay đẻ thường.

Thực chất, việc thai nhi phát triển quá to không phải là điều thực sự tốt, nó tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Theo bác sĩ Thành, trong quá trình mang thai, nếu thai nhi phát triển quá to sẽ khiến tử cung kích thước rất lớn, gây chèn ép cơ hoành và làm cho người mẹ dễ mệt mỏi, khó thở.

Mặt khác, tử cung to cũng chèn ép vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Bên cạnh đó, ảnh hưởng dễ thấy nhất là khi trẻ càng to thì quá trình chuyển dạ, sinh đẻ bằng con đường tự nhiên càng khó khăn.

"Nếu thai quá to thì khi sinh bình thường, trẻ chỉ lọt được đầu rồi kẹt ở phần vai, có nhiều trường hợp, bác sĩ phải cắt mở rộng tầng sinh môn để giúp trẻ ra ngoài. Việc kéo dài thời gian sinh và bị chảy máu do tổn thương tầng sinh môn khiến người mẹ dễ có nguy cơ gặp các tai biến sản khoa khi sinh", Bs Thành phân tích.

Ngoài ra, khi thai quá to, trẻ sinh ra sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lý phát sinh từ cân nặng "vượt ngưỡng" phải điều trị tại viện ngày càng gia tăng.

Điều lo lắng nhất với những ca sơ sinh nặng cân là trẻ dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Điều này làm trẻ sơ sinh có thể xuất hiện phản ứng chậm chạp, tiếng khóc nhỏ, yếu, trường hợp nặng có thể ngưng thở từng cơn.

Vì vậy, các bác sĩ cho rằng, thay vì vui mừng, các bà mẹ nên cẩn thận khi thấy con mình chào đời hoặc tiên lượng ra đời nặng hơn 4kg bởi rất nhiều trường hợp trẻ lúc sinh ra nặng hơn 4kg gặp các vấn đề về sức khỏe, mặc dù rất nhiều trường hợp các biểu hiện xuất hiện muộn sau này.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/thai-nhi-bao-nhieu-can-thi-khong-nen-de-thuong-chuyen-gia-dua-ra-loi-khuyen-2.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/thai-nhi-bao-nhieu-can-thi-khong-nen-de-thuong-chuyen-gia-dua-ra-loi-khuyen-20230125230712022.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'