Thành viên tổ kiểm soát biên giới theo dõi bộ đội biên phòng để tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép, 91 vụ trót lọt

03/05/2021 16:40

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công/trường hợp.

Mới đây, Công an TP.Lào Cai đã triệt phá thành công đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc do 2 đối tượng Giàng Mỉ (31 tuổi, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai) và Vũ Minh Toàn (23 tuổi, trú tại xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) cầm đầu.

Thành viên tổ kiểm soát biên giới theo dõi bộ đội biên phòng để tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép, 91 vụ trót lọt - Ảnh 1.

Vũ Minh Toàn bị bắt giữ. Ảnh: Báo Lào Cai

Công an TP.Lào Cai cũng đã bắt giữ Lý Chừ (33 tuổi), thôn đội trưởng thôn Na Lốc 1 (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương).

Điều đáng nói, ở thời điểm bị bắt, Lý Chừ đang là thành viên tổ kiểm soát phòng dịch Covid-19 của Đồn biên phòng Bản Lầu nhưng có hành vi tiếp tay cho các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Công an TP.Lào Cai nhận định, đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép này có tính chất đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch Covid-19 vào Việt Nam .

Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai thông tin trên báo Thanh niên, sau khi phát hiện Lý Chừ tiếp tay cho đường dây xuất nhập cảnh trái phép, các đồn biên phòng phải tổ chức thêm tuyến trinh sát bí mật bám sát địa bàn biên giới để đánh giá tình hình và phân loại, sàng lọc các nhóm đối tượng tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, để chủ động các biện pháp ngăn chặn.

Thành viên tổ kiểm soát biên giới theo dõi bộ đội biên phòng để tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép, 91 vụ trót lọt - Ảnh 2.

Lý Chừ - Thôn đội trưởng, thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 cùng lực lượng Biên phòng
 làm "nội gián" đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: Báo Lao động

Theo thông tin từ đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai), trong quá trình dựng lại hiện trường, Công an TP.Lào Cai đã làm rõ hoạt động tinh vi của Lý Chừ khi nghi phạm này tiếp tay cho đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Quá trình điều tra cho thấy mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới và đứng ở một vị trí thuận lợi để theo dõi bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Các đối tượng thường lợi dụng khoảng thời gian buổi tối, từ 19h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau để đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Khi về đến sát biên giới (khu vực suối Bá Kết), các đối tượng sẽ liên hệ với Chừ, nếu an toàn thì lập tức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rồi sử dụng xe máy chở về khu vực tập kết ở thôn Na Nhung (xã Bản Lầu).

Thậm chí, để tránh sự phát hiện của lực lượng biên phòng, các đối tượng yêu cầu người vừa nhập cảnh nấp trong các bụi cỏ ven đường, ống cống, rồi điện thoại cho Vũ Văn Huân (lái xe taxi) lên địa điểm đã hẹn trước rồi đón về TP Lào Cai.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và các đối tượng liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công/ trường hợp.

Trước đó, từ 20 - 21/4, Công an thành phố Lào Cai đã bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây tổ chức đưa 90 lượt, với gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Trong đó Giàng Mỉ, sinh năm 1990, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương là đối tượng cầm đầu tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép tại Việt Nam.

Mở rộng điều tra, Đội an ninh Công an thành phố Lào Cai đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 20 giờ ngày 23/4, lực lượng chức năng đã bắt Vũ Minh Toàn - đối tượng cầm đầu phía bên kia biên giới về Việt Nam khi Toàn đang lẩn trốn trên địa bàn phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Tại cơ quan điều tra Toàn khai nhận để đưa người qua biên giới trái phép Giàng Mỉ liên hệ với Toàn qua Wechat. Sau khi Mỉ chuyển tiền mà khách đã trả cho Toàn, Toàn thuê người sắp xếp đón đưa khách đến địa điểm giáp biên giới để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Mỗi lần tiếp nhận khách thành công, Toàn trả cho Mỉ 3 triệu đồng/người.

Đây là đường dây tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được triệt phá thành công. Lực lượng chức năng bắt thành công tất cả các đối tượng trong đường dây, báo Lào Cai đưa tin.

 

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thanh-vien-to-kiem-soat-bien-gioi-theo-doi-bo-doi-bien-phong-de-tiep-t.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thanh-vien-to-kiem-soat-bien-gioi-theo-doi-bo-doi-bien-phong-de-tiep-tay-dua-nguoi-nhap-canh-trai-phep-91-vu-trot-lot-161210305123239858.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu