Thấy con có 5 biểu hiện này cha mẹ cần đưa đi khám bệnh tự kỷ

11/03/2021 14:30

Nếu bé nhà bạn có 1 trong những dấu hiệu dưới đây cha mẹ cần phải lưu ý và nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ để có hình thức điều trị kịp thời.

Không thích tiếp xúc với xã hội

Một trong những biểu hiện giúp cha mẹ nhận biết trẻ bị tự kỷ là bé không thích tiếp xúc xã hội, không thích chơi hay trò chuyện với bạn bè. Theo các chuyên gia thì hầu hết những em bé mắc bệnh tự kỷ rất ít tiếp xúc với xã hội, với mọi người xung quanh bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,… Và trẻ tự kỷ thường tránh né, không nhìn thẳng vào người đối diện hoặc nhìn họ giống như họ không hề tồn tại ở đó,

Trẻ cũng không có khả năng nhận biết người thân quen của mình mà coi họ giống như một người xa lạ vậy, ngay cả bố mẹ anh chị em ông bà trẻ cũng không thân mật.

Bé có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ

Những trẻ tự kỷ thường có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, phần lớn những em bé mắc bệnh thường bị khiếm khuyết về ngôn ngữ giao tiếp. Khi đối diện với trẻ ta có thể thấy rằng khả năng ngôn ngữ của trẻ có thể hoàn toàn không có, trẻ bị câm hoặc chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng kêu lặp đi lặp lại một cách rất vô nghĩa. Trong một vài trường hợp nhẹ thì trẻ có biểu hiện chậm nói ít nói hơn các bạn. Khả năng tự duy suy nghĩ thường không nhanh nhẹn bằng bạn bè cùng trang lứa.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Bé thường lặp đi lặp lại một hành vi

Khi cha mẹ thấy con của mình dù đã 3-4 tuổi những thường có những hành vi vô nghĩa, vô thức lặp đi lặp lại một điều gì đó. Ví dụ bé thích lắc lư đầu mọi lúc mọi nơi, hoặc tay bé lúc nào cung rung rung không khi nào có thể ngồi yên được. Nhiều trẻ nhỏ thường có hành vi hít ngửi mọi đó vật khiến người xung quanh phải tò mò. Với những trẻ có biểu hiện lạ như vậy cha mẹ nên cho con em mình đi khám bác sĩ để nhận biết bệnh tình và có hướng điều trị tích cực.

Bé có khả năng vận động chậm chạp

Phần lớn những trẻ có biểu hiện tự kỷ, hoặc bị tự kỷ thường có khản năng vận động chậm chạp. Nguyên nhân trẻ vận động chậm do khả năng nhận thức của bé suy giảm bé không thể nhanh nhẹn tư duy tốt như những đứa trẻ bình thường. Nhiều khi trẻ thường khó khăn trong việc bắt chước vận động, như xoay tay chân, khởi động vai đầu, bắt chụp đồ vật… bé  đều làm vô cùng khó khăn và chậm chạp.

Bé chỉ thích chơi một mình

Nếu một em bé đang độ tuổi khám phá thế giới xung quanh mình nhưng lại chỉ thích chơi một mình, không thích chơi cùng người thân, bạn bè cùng trang lứa. Thì đây cũng là một dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết con mình đang có biểu hiện tự kỷ.

Phần lớn những em bé này thường nhốt mình trong một thế giới riêng do tự chơi với những con búp bê, con gấu bông, chú mèo,…và nếu bạn lấy đi “người bạn thân thiết” ấy của trẻ và thay thế bằng một đồ chơi khác, trẻ sẽ lập tức phản ứng rất dữ dội như khóc thét một cách vô cùng mạnh mẽ quyết liệt.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thay-con-co-5-bieu-hien-nay-cha-me-can-dua-di-kham-benh-tu-ky-search/.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thay-con-co-5-bieu-hien-nay-cha-me-can-dua-di-kham-benh-tu-ky-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu