Thế giới cam kết 75 tỷ USD xóa nghèo cùng cực

17/12/2016 20:39

Liên minh bao gồm hơn 60 nhà tài trợ và Chính phủ các nước đi vay ngày 15/12 đã thống nhất đẩy mạnh cuộc chiến chống nghèo cùng cực với cam kết kỷ lục 75 tỷ USD .

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo WB, với nguồn vốn này, IDA sẽ tăng cường mạnh mẽ hoạt động can thiệp, giúp giải quyết xung đột, tình trạng bất ổn, bạo lực, di cư ngoài ý muốn, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới; thúc đẩy tăng cường quản trị và xây dựng thể chế, tạo việc làm và chuyển đổi kinh tế.

Đây sẽ là những lĩnh vực tập trung đặc biệt trong 3 năm tới. Nền tảng của những nỗ lực trên là một cam kết bao trùm về đầu tư vào tăng trưởng, tăng cường khả năng ứng phó và tạo cơ hội.

“Với gói biện pháp sáng tạo này, các nước nghèo nhất -đặc biệt các nước trong tình trạng bất ổn và dễ bị tổn thương - sẽ nhận được sự giúp đỡ cần thiết để tăng trưởng, tạo cơ hội cho người dân và nâng cao khả năng ứng phó của mình trước các cú sốc và khủng hoảng” - ông Kyle Peters, Giám đốc điều hành lâm thời WB và Đồng chủ tịch đàm phán IDA18, nói.

Số vốn cấp bổ sung cho IDA 18, giai đoạn từ 1/7/2017 đến 30/6/2020, dự kiến sẽ hỗ trợ cung cấp dịch vụ y tế và dinh dưỡng cho 400 triệu người; cấp nước sạch cho 45 triệu người; cung cấp dịch vụ tài chính cho 4-6 triệu người.

Đảm bảo sinh nở an toàn cho 11 triệu phụ nữ thông qua nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên y tế.

Đào tạo 9-10 triệu giáo viên, phục vụ trên 300 triệu học sinh; tiêm chủng cho 130-180 triệu trẻ em; tăng cường quản trị cho 30 nước thông qua nâng cao năng lực thống kê và tạo thêm 5 GW điện nhờ các nguồn năng lượng tái tạo.

Sẽ có 75 nước thu nhập thấp đủ điều kiện nhận tài trợ từ gói hỗ trợ của IDA 18.

Phapluatplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!