Thế gọng kìm truy lùng sát nhân 2 lần trốn trại

07/06/2020 13:44

Gần 3 ngày truy tìm Triệu Quân Sự không có kết quả, Bộ đội biên phòng và Công an Đà Nẵng đã điều chỉnh phương án tác chiến để vây bắt kẻ sát nhân trốn trại.

Sáng 7/6, lực lượng vũ trang Quân khu 5 cùng Bộ đội biên phòng và Công an Đà Nẵng vẫn đang truy bắt Triệu Quân Sự - phạm bỏ trốn khỏi trại giam T10 đóng tại Quảng Ngãi.

Gần 3 ngày tìm kiếm, ngoài chiếc xe máy mà Sự vứt lại hiện trường, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu vết nào của phạm nhân nguy hiểm này.

Thay đổi phương án truy bắt

Trước tình hình đó, từ chiều qua đến nay, Bộ đội biên phòng và Công an Đà Nẵng đã có những điều chỉnh về phương án tác chiến trong quá trình vây bắt.

Trên bầu trời, Bộ đội biên phòng sử dụng flycam để trinh thám từ trên cao. Các thiết bị này bay khắp núi Hải Vân vòng ra ra mạn sườn phía Thừa Thiên - Huế để quan sát.

Theo đại tá Võ Tín, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng, việc sử dụng flycam nhằm phát hiện dấu vết của kẻ đào tẩu, từ đó thông báo cho các trinh sát đến vây bắt.

Thay doi phuong an vay bat ke sat nhan anh 1

Bộ đội biên phòng bay flycam để trinh thám từ trên cao. Ảnh: Nguyên Vũ.

Dọc mép biển sát núi Hải Vân, một số tàu của quân đội vẫn tiếp tục tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn khả năng Sự bơi ra biển, trèo lên các tàu cá ngư dân.

“Địa hình rừng núi Hải Vân rất thuận lợi cho phạm nhân lẩn trốn để có thể thoát bằng đường biển, đường sắt hoặc đường bộ. Hiện nay, lực lượng chức năng tiếp tục cho tàu tuần tra toàn tuyến dọc chân núi Hải Vân", đại tá Tín thông tin.

Còn trong rừng, các trinh sát Quân khu 5 và Bộ đội biên phòng vẫn tuân thủ phương án băng rừng tìm dấu vết. Ngoài 9 đội chó nghiệp vụ của các đơn vị quân đội tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã huy động thêm nhiều cảnh khuyển ở Quảng Trị vào Hải Vân để cùng tham gia giám biệt mùi hơi.

Đối với lực lượng công an, từ chiều qua, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, đã lệnh cho các đơn vị rút một phần lực lượng khỏi hiện trường và chỉ để lại những trinh sát, chiến sĩ đặc nhiệm để mật phục.

Thay doi phuong an vay bat ke sat nhan anh 2

Bộ đội biên phòng dẫn theo chó nghiệp vụ truy bắt kẻ đào tẩu ở núi Hải Vân. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông nói việc rút bớt quân số khỏi núi Hải Vân là để chuyển hướng truy bắt kẻ trốn trại giam. Công an sẽ không công khai vây bắt rầm rộ mà chuyển sang hướng "đánh chìm".

Lãnh đạo Công an Đà Nẵng và Bộ đội biên phòng cho biết những phương án tác chiến trên đang tạo thế gọng kìm để vây bắt kẻ đào tẩu. Họ tin tưởng nếu phạm nhân đang lẩn trốn ở núi Hải Vân thì sớm bị trinh sát vây bắt.

Đề phòng phạm nhân trốn ra nước ngoài

Mặc dù đã bày sẵn những phương án tác chiến như trên nhưng đại tá Trần Mưu cũng không loại trừ khả năng kẻ sát nhân đã lợi dụng đồi núi hiểm trở, trời tối để rời khỏi núi Hải Vân.

Cùng nhận định, một cán bộ biên phòng phụ trách một tổ truy tìm phạm nhân cho biết hơn 2 ngày qua lực lượng trinh sát dẫn theo chó nghiệp vụ đã lùng sục nhiều khu vực trong rừng sâu. Qua thực địa, cán bộ này cho biết trong rừng có rất nhiều lán trại bỏ không do người dân để lại. Tuy nhiên, ở những lán trại này không có dấu vết của Sự.

Thay doi phuong an vay bat ke sat nhan anh 3

Chó nghiệp vụ được huy động để tham gia truy tìm Triệu Quân Sự. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cán bộ này cũng phản bác nhận định Sự sẽ chết đói, khát nếu trốn trong rừng nhiều ngày. "Anh ta từng là chiến sĩ đặc công, có kinh nghiệm sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt. Ở trong rừng có nhiều chuối rừng, nếu trốn trong đây, Sự sẽ hái quả để ăn, xuống suối uống nước".

Đề phòng phạm nhân trốn ra địa phận biên giới, Quân khu 5 đã yêu cầu các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn miền Trung, Tây nguyên và công an các địa phương để phối hợp truy bắt.

Lực lượng biên phòng các cửa khẩu, bến cảng cũng được yêu cầu tăng cường giám sát, nếu phát hiện người nghi vấn thì phải có biện pháp khống chế, không để kẻ sát nhân trốn ra nước ngoài.

Đại tá Lê Văn Hạnh, Giám thị Trại giam Quân sự khu vực miền Trung, cho biết lệnh truy nã đặc biệt đối với Triệu Quân Sự đã được gửi hỏa tốc đến các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn miền Trung, Tây nguyên và công an các địa phương để phối hợp truy bắt.

Trước đó, tối 3/6, lãnh đạo Trại giam T10 xác nhận phạm nhân Triệu Quân Sự (29 tuổi, quê huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã trốn khỏi trại giam vào lúc 15h cùng ngày.

Phạm nhân này đang thụ án tù chung thân tại Trại giam T10 vì phạm tội Giết người, Cướp tài sản, Đào ngũ.

 

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/the-gong-kim-truy-lung-sat-nhan-2-lan-tron-trai-post1092921.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/the-gong-kim-truy-lung-sat-nhan-2-lan-tron-trai-post1092921.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài