Thể thao giành vé dự Olympic: Từ mục tiêu đến thực tế

23/04/2012 22:12

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định, mục tiêu có khoảng 30 suất chính thức tham dự Olympic London với thể thao VN là không thể vươn tới...

Thế nhưng, con số 15 mà lãnh đạo ngành thể thao VN chốt lại sau khi tính toán, cân nhắc, dựa trên cơ sở thực tế các giải đấu vòng loại để tuyển chọn là khả thi.

Còn nhớ, tại lễ trao giải HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2011 tổ chức đúng dịp kỷ niệm ngày thể thao VN 27/3 vừa qua, Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang đã nhận định: “Thể thao VN có khoảng trên 40 VĐV nằm trong diện có thể giành vé dự Olympic bằng cửa chính nhưng trong thể thao, mọi sự tính toán đều chỉ mang tính tương đối”.

Đánh giá của một nhà thể thao lâu năm như ông Giang là rất chính xác, nó cũng đặt ra một vấn đề rằng, trong thể thao, chúng ta có quyền đặt ra những mục tiêu cụ thể để mà phấn đấu nhưng đương nhiên, mục tiêu đó không được viển vông mà cần phải thực tế, nhìn từ thực lực của các VĐV, thông qua các giải đấu mà họ tham gia.

Hoàng Quý Phước đã vượt qua chuẩn B dự Olympic nên gần như chắc chắn sẽ có vé tới London hè này.

Trở lại câu chuyện cuộc đua giành vé tham dự Olympic London 2012 đối với thể thao VN, nếu tính cả suất chính thức mới nhất mà tay kiếm Nguyễn Tiến Nhật có được, thể thao VN cho đến thời điểm này đã có 11 VĐV giành vé chính thức. Con số này nếu đem so với cột mốc 15 mà lãnh đạo Tổng cục TDTT sau khi tính toán và chốt lại không còn cách bao xa. Thậm chí, nếu nhìn với con mắt lạc quan thì ngay từ lúc này, chúng ta đã hoàn toàn có thể tin tưởng thể thao VN sẽ hoàn thành chỉ tiêu này.

Đó là bởi, bên cạnh 11 vé chính thức đã có, thể thao VN hiện cũng đang nắm trong tay những tấm vé dự phòng mà chỉ cần chờ đến thời điểm công bố là xác định được. Đầu tiên là trường hợp của Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) hiện đang xếp hạng 10 thế giới và chỉ cần không bật ra khỏi tốp 38 khi Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) chốt lại danh sách vào ngày 29/4 này là Tiến Minh đương nhiên có vé. Hay như Hoàng Quý Phước và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội) đều đã vượt qua chuẩn B dự Olympic. Nếu không có gì bất ngờ thì việc nằm trong diện lấy vé dự Olympic với các kình ngư này là gần như chắc chắn…

Hiện tại, cuộc đua giành vé tham dự Olympic London 2012 của thể thao VN vẫn đang được tiếp tục và tháng 4 cùng tháng 5 chính là giai đoạn quyết liệt, cao điểm nhất. Sau những tấm vé mới nhất đã được xác định dành cho Nguyễn Thị Lụa (vật), Ngân Thương (TDDC), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm)… Trong thời gian sắp tới, các VĐV của ĐT vật, quyền anh, rowing, cử tạ… tiếp tục tranh tài với những vòng đấu loại mang tính chất tuyển chọn Olympic của mình. Trong số này, ĐT cử tạ đang hướng đến mục tiêu giành 2 vé chính thức (một nam và một nữ) cho các VĐV thông qua việc tính điểm đồng đội tại giải VĐ cử tạ châu Á. 

Rowing sau sự cố 2 VĐV bỏ trốn tại Australia chỉ còn hy vọng ở nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ thay vì nội dung thi đấu của nam. Vòng loại Olympic khu vực châu Á của môn rowing sẽ diễn ra từ 26 đến 29/4 tại Changju (Hàn Quốc). Vòng loại thế giới môn vật cũng diễn ra từ Taiyuan (Trung Quốc) từ 27 đến 29/4 và sau khi Nguyễn Thị Lụa có vé, hy vọng giờ đặt vào Trần Thị Diệu Ninh (hạng 55kg). Sang tháng 5, điền kinh và quyền Anh cũng bước vào những cuộc đấu giành vé Olympic quan trọng với Grand Prix châu Á, giải VĐTG và những tấm vé tham dự Olympic kế tiếp cũng được hy vọng sẽ tiếp tục đến với thể thao VN.

Theo tính toán, nếu các VĐV thi đấu đúng sức thì thể thao VN có đủ khả năng giành thêm 6 hoặc 7 vé chính thức nữa, như vậy đã là một cột mốc mới của thể thao VN trong các kỳ Olympic.

TT&VH