Thêm 10 năm tuổi thọ chỉ với 4 thay đổi trong ăn uống

09/12/2023 15:49

Cho dù bạn đang 20, 60 hay 80 tuổi, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống là bạn có thể thay đổi đáng kể tuổi thọ của mình.

Một nghiên cứu đột phá được đăng tải trên Tạp chí PLOS Medicine tiết lộ rằng chỉ cần thực hiện một vài thay đổi trong chế độ ăn uống là bạn đã có thể cộng thêm 10 năm tuổi thọ cho mình. Cho dù bạn đang 20, 60 hay 80 tuổi, không bao giờ là quá muộn để bạn thực hiện những thay đổi này.

4 thay đổi trong ăn uống giúp kéo dài 10 năm tuổi thọ

1. Ăn ít thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn

Thêm 10 năm tuổi thọ chỉ với 4 thay đổi trong ăn uống - Ảnh 1.

Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm giảm tuổi thọ (Ảnh minh họa)

Giảm lượng thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Những loại thịt này thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất phụ gia có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Thay vì sử dụng thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, mọi người nên dùng những nguồn protein nạc hơn như thịt gia cầm, cá hoặc các sản phẩm thay thế từ thực vật. Việc thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

2. Ăn nhiều đậu hơn

Thêm 10 năm tuổi thọ chỉ với 4 thay đổi trong ăn uống - Ảnh 2.

Ăn các loại đậu là bí quyết sống thọ của nhiều nơi trên thế giới (Ảnh minh họa)

Các loại đậu như đậu lăng, đậu gà không phải những loại thực phẩm chỉ dành riêng cho người ăn chay. Việc kết hợp nhiều loại đậu vào chế độ ăn uống sẽ giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng và chất xơ dồi dào.

Các loại đậu có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, loại thực phẩm này có thể sử dụng đa dạng trong nhiều món ăn khác nhau.

3. Ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt

Thêm 10 năm tuổi thọ chỉ với 4 thay đổi trong ăn uống - Ảnh 3.

Muốn sống thọ, đừng bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt (Ảnh minh họa)

Thay vì sử dụng các loại ngũ cốc tinh chế, hãy dùng ngũ cốc nguyên hạt bởi chúng chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ hơn, do đó giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn.

Gạo lứt, hạt quinoa hay lúa mì nguyên hạt đều là những loại ngũ cốc nguyên hạt mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để kéo dài tuổi thọ.

4. Ăn thêm các loại hạt

Thêm 10 năm tuổi thọ chỉ với 4 thay đổi trong ăn uống - Ảnh 4.

Các loại hạt luôn giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Các loại hạt chứa nhiều chất béo, protein lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng cũng được coi là món ăn vặt giúp tăng cường sức khỏe và khả năng sống thọ.

Hạt hạnh nhân, hạt óc chó hay hạt dẻ cười là một trong những loại hạt cực giàu năng lượng mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn để kéo dài tuổi thọ của mình.

Khi nào là quá muộn để thực hiện những thay đổi này?

Thêm 10 năm tuổi thọ chỉ với 4 thay đổi trong ăn uống - Ảnh 5.

Không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi trong ăn uống nhằm kéo dài tuổi thọ
 (Ảnh minh họa)

Thực hiện 4 thay đổi trên trong ăn uống càng sớm thì bạn sẽ càng có được những lợi ích lớn nhất trong việc kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bạn thực hiện những thay đổi tích cực này, ngay cả khi bạn đang đến gần với độ tuổi vàng của cuộc đời.

Một nghiên cứu cho thấy việc điều chỉnh chế độ ăn uống ở tuổi 60 vẫn có thể kéo dài tới 8 năm tuổi thọ đối với nữ và 9 năm tuổi thọ đối với nam giới. Ngay cả khi bạn đã 80 tuổi, thay đổi này vẫn có thể giúp bạn thêm 3 năm tuổi thọ.

Phunuso.baophunuthudo.vn

Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/them-10-nam-tuoi-tho-chi-voi-4-thay-doi-trong-an-uong-1932312090737.. Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/them-10-nam-tuoi-tho-chi-voi-4-thay-doi-trong-an-uong-193231209073720153.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”