Thêm một nước Đông Nam Á phát hiện biến thể Omicron: Người nhiễm chưa từng ra nước ngoài

16/12/2021 16:35

Biến thể Omicron vừa được phát hiện vào tối 15/12 ở một nhân viên tại bệnh viện Wisma Atlet ở Jakarta, người không có tiền sử đi nước ngoài.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin vừa cho biết Indonesia đã xác định trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, hãng tin Reuters đưa tin.

Biến thể mới đã được phát hiện vào tối 15/12 ở một nhân viên tại bệnh viện Wisma Atlet ở Jakarta, người không có tiền sử đi nước ngoài.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh COVID-19 ở Jakarta, Indonesia, ngày 21 tháng 9 năm 2021.
REUTERS / Ajeng Dinar Ulfiana

Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết cho đến nay không có dấu hiệu lây nhiễm Omicron ngoài cộng đồng, nhưng có thêm 5 trường hợp nghi ngờ nhiễm Omicron, bao gồm hai người Indonesia mới trở về từ Mỹ và Anh, ba công dân Trung Quốc hiện đang được cách ly ở Manado, Bắc Sulawesi.

Chính phủ Indonesia đang chờ giải trình tự gen để xác định những trường hợp này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi vào tháng trước, hiện đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia, bao gồm các nước Đông Nam Á khác như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Philippines.

Hôm 14/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến thể Omicron mới đang lây lan nhanh hơn bất kỳ chủng nào trước đây và nó có thể hiện diện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

"Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy ở bất kỳ biến thể nào trước đó", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp về COVID-19 ở Geneva. "Bảy mươi bảy quốc gia hiện đã báo cáo các trường hợp nhiễm Omicron. Và thực tế là Omicron có thể xuất hiện ở hầu hết các quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện".

Ông Tedros cảnh báo rằng chỉ riêng vaccine COVID-19 sẽ không thể bảo vệ các quốc gia khỏi Omicron, nhấn mạnh tầm quan trọng của khẩu trang và giữ khoảng cách.

Bằng chứng ban đầu chỉ ra rằng vaccine COVID-19 có thể kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, WHO cho biết thêm.

Theo một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Mỹ, khả năng bảo vệ của ba loại vaccine COVID-19 được cấp phép tại Mỹ dường như giảm đáng kể đối với biến thể Omicron.

Giám đốc điều hành của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh mới đây cũng cảnh báo biến thể Omicron "có lẽ là mối đe dọa lớn nhất" kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/them-mot-nuoc-dong-nam-a-phat-hien-bien-the-omicron-nguoi-nhiem-chua-t.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/them-mot-nuoc-dong-nam-a-phat-hien-bien-the-omicron-nguoi-nhiem-chua-tung-ra-nuoc-ngoai-161211612144611084.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài