Thêm vụ bỏng mặt, tay chân vì tự chế pháo dịp sát Tết

09/01/2023 16:44

Sát Tết Nguyên Đán rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do tự chế pháo nổ để sử dụng.

Chiều 9/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho em G.T.B (nam, 14 tuổi, trú tại Bắc Giang) vào viện trong tình trạng bị thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

G.T.B tự mua thuốc pháo trên mạng về chế tạo pháo ở nhà, bất ngờ pháo tự chế phát nổ. Pháo phát nổ khiến máy xay sinh tố văng vào ngực trái của B. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng mặt, hai chân, hai tay bỏng.

Chụp phim X-quang ngực thấy có 2 dị vật kim loại trong lồng ngực nằm sau xương ức bên trái, nghi ngờ tổn thương tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng mổ cấp cứu kịp thời lấy dị vật, khâu vết thương thành thất phải cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Vào dịp gần Tết, các bệnh viện liên tục ghi nhận sự gia tăng số vụ tai nạn liên quan pháo tự chế. Chỉ một tuần, Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, tiếp nhận liên tiếp 5 bệnh nhân từ 8 tới 14 tuổi bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ.

Tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chỉ trong 2 tuần bệnh viện đã  tiếp nhận hơn 20 trường hợp là học sinh cấp 2, 3, bị tai nạn do pháo nổ.

Bác sĩ Hoàng Văn Dung, Trưởng khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết khác hẳn mọi năm, năm nay tình trạng tai nạn do pháo nổ diễn ra sớm. Trong đó chủ yếu là lứa tuổi học sinh. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng hai mắt; dập nát các ngón tay, bàn tay; chấn thương phần mềm trên mặt, cơ thể…

Theo các bác sĩ, tai nạn liên quan đến pháo để lại hậu quả đáng tiếc, có những trường hợp phải chịu thương tổn suốt đời như cụt tay, bỏng nặng ở vùng mặt, mất thị lực…, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ; không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội. Đồng thời các lực lượng chức năng, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về những nguy hại của pháo nổ, thuốc nổ cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/them-vu-bong-mat-tay-chan-vi-tu-che-phao-dip-sat-tet-20230109154330367.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/them-vu-bong-mat-tay-chan-vi-tu-che-phao-dip-sat-tet-20230109154330367.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương