Thì ra chỉ là một trò đùa

21/08/2014 05:08

Cử nhân thương mại khóc hết nước mắt sau 2 tháng ăn nhờ ở đậu xin vào Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) và bị loại từ "vòng gửi xe", chỉ vì cái tội “đã tốt nghiệp ĐH”.

Nhưng đó không phải là những câu chuyện cá biệt khi các cử nhân đành chấp nhận "khoác áo" làm thợ. Với 200 triệu đồng cho một “suất đầu tư” để có tấm bằng ĐH, thì rõ ràng, hơn 170.000 ông bà cử đang thất nghiệp là một lẽ chua chát của nạn lãng phí chất xám, lãng phí của cải xã hội, nguồn nhân lực và lãng phí cả những ước mơ, những niềm hy vọng nữa.

Khát vọng có một công việc, dù là bằng bàn tay, hay bằng khối óc thật đáng trân trọng, và thật ra mới là thứ những nhà quản lý cần phải quan tâm, chứ không phải những con số hão huyền và lạnh lùng rằng, đã tạo được bao nhiêu việc làm, giảm được bao nhiêu tỉ lệ thất nghiệp.

Nói câu chuyện cô cử nhân khốn khổ khi đi xin việc hôm nay, là để thấy câu chuyện “10.000 lao động hợp đồng (ở Hà Nội) sẽ phải ra đường”, nó giống như sự quay lưng, ngoảnh mặt đối với nguyện vọng lương thiện của người lao động, nói đúng hơn, nó giống với sự nhẫn tâm khi bản chất - đó là câu chuyện hắt miếng cháo của người lao động ra đường.

Hãy nghe giới chức thủ đô ta thán: “Hiện có trên 10.000 lao động hợp đồng… và không ít người đang làm thay việc của công chức”… Báo chí - dẫn lời Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng - dùng chữ “để xảy ra tình trạng này” là vì “thiếu chỉ tiêu công chức nhưng không đăng ký tuyển dụng”, vì “Thẩm quyền ký hợp đồng lao động rất tùy tiện”. Rồi đủ các loại thì “Thời hạn lao động có trường hợp 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc thời hạn đến khi có quyết định tuyển dụng công chức”.

Kèm ngay đó là một công văn dấu đỏ mực đen của thành phố yêu cầu “thu hồi”, “rà soát”, “phân loại và xử lý theo hướng chấm dứt, thanh lý các hợp đồng do phòng chuyên môn tự ký và trả lương bằng kinh phí từ ngân sách.

Trong bao nhiêu cái “vì” của sự nhộn nhạo ấy, chẳng có cái “vì” nào là tại người lao động cả. Còn trong cái thái độ kiên quyết kia, tất cả những cái “vì” lại được đổ cả lên đầu người lao động.

Ấy thế mà sáng qua, cũng lại ông Sáng khẳng định: “Không có chuyện hủy hợp đồng với 10.000 cán bộ”, mà chỉ là “một bộ phận rất nhỏ”.

Thì ra là vì hiểu lầm. Thì ra là chỉ là một trò đùa.

Thật ra, việc chấn chỉnh tình trạng “ký hợp đồng lao động tùm lum” - chữ dùng của ĐBQH Bùi Thị An - là cần thiết, nhằm chấn chỉnh tình trạng công chức lợi dụng lao động hợp đồng để tiện bề “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Nhưng việc chấn chỉnh đó phải được thực hiện ngay từ khâu tuyển dụng, chứ không thể nay đe đuổi tất, đuổi hết, mai lại bảo không, y hệt như một trò đùa.

Laodong.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài