Thị trường vàng 'dậy sóng', nên mua vào hay bán ra?

03/09/2019 20:54

Trên thị trường thế giới giảm tiếp tục treo ở mức 1.519,60 - 1.520,60 USD/ounce. Trái với những cơn “sốt” xình xịch của giá vàng suốt hai tháng qua, giao dịch trên thị trường vàng hôm nay khá trầm lắng.

Đạt mức kỉ lục

Chưa đầy 1 tháng trở lại đây, thị trường vàng lại được “hâm nóng” khi giá kim loại quý này “dậy sóng” và đạt mức cao kỷ lục trong nhiều tháng trở lại đây.  Cụ thể: Mở cửa lúc 8h30 sáng 31/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 42,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,68 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100-250 ngàn ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,67 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 250-300 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 29/8.

Trong khi đó, giá vàng thế giới trên sàn Kitco cùng ngày giao dịch ở mức 1.519,60 - 1.520,60 USD/ounce. Như vậy, giá vàng đã giảm khoảng 0,4% trong đầu phiên giao dịch hôm qua, sau khi giảm gần 1% trong phiên trước đó.

Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới đi xuống do đồng đôla và chứng khoán Mỹ đi lên, khi nhà đầu tư lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Ngoài ra, lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm tốc đã ghìm lại đà tăng của kim loại quý ngay.

Hiện chỉ số đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 27 tháng đang gây áp lực với kim loại màu vàng vào ngày giao dịch cuối cùng trong tuần của tháng 8. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, giá vàng đã tăng gần 7% do giới đầu tư lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính rơi xuống dưới mức thấp kỷ lục từng thiết lập trước đó.

Thị trường đang chờ những diễn biến tiếp theo mà cụ thể là các cuộc đàm phán được dự định diễn ra vào tháng 9 tới giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều đó có nghĩa, trong khoảng thời gian từ giờ tới đó, bất ổn vẫn còn và vàng vẫn là tài sản an toàn được lựa chọn.

Theo các chuyên gia, đà tăng của vàng về dài hạn vẫn khá rõ trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước nới lỏng chính sách tiền tệ và những bất ổn địa chính trị nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, bất ổn từ việc nước Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cũng là yếu tố hỗ trợ cho vàng.

Nhiều dự báo cho rằng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng tới. Nhiều người cũng tin Ngân hàng Trung ương Nhật sau đó cũng theo chân Mỹ và châu Âu. Các quỹ giao dịch vàng lớn trên thế giới cũng đẩy mạnh mua vàng trong thời gian gần đây. Cụ thể: Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong tháng 8 đã tăng lượng vàng nắm giữ thêm 6,6%.Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng cũng bị kiếm chế lại sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết 2 bên nên tạo điều kiện cho những tiến triển trong đàm phán và rằng Trung Quốc phản đối leo thang căng thẳng thương mại.

Không nên “lướt sóng”

Trái với những cơn “sốt” xình xịch của giá vàng suốt hai tháng qua, giao dịch của người dân trên thị trường vàng được nhiều cửa hàng vàng bạc cho là khá trầm lắng.

Bà Võ Thị Hới, chủ tiệm vàng Ngọc Hà ở Phúc Diễn (Hà Nội), cho biết trong hai tháng qua, dù giá vàng tăng rất mạnh nhưng thị trường lại ít giao dịch. Trước đó, mỗi tháng tiệm của bà bán khoảng 1.000 lượng/tháng thì gần đây có khi không bán được 500 lượng/tháng.

Một nhân viên Bảo Tín Minh Châu (Cầu Giấy) cũng cũng khẳng định, việc mua bán vàng miếng, vàng nữ trang trong hai tháng qua khá ảm đạm.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính dự báo, nếu giá vàng thế giới tiếp tục tăng, giá vàng trong nước cũng sẽ tăng theo. Dự báo giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce trong tương lai gần. Vì vậy, ông Hiếu cho rằng: “Mua vàng vào lúc này không phải ý kiến tệ. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên rất cẩn thận khi giao dịch. Nếu mua vào “gối đầu giường” để trên 6 tháng mới bán ra thì nên nhưng mua vào để “lướt” sóng thì không nên. Vì trong thời gian rất ngắn, từ 1 tuần tới 30 ngày, rất khó để dự báo xu hướng giá của vàng. Bởi, giá vàng phụ thuộc rất nhiều yếu tố tác động như: Cung cầu, các thông tin kinh tế, chính trị của thế giới”.

Như vậy, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm khi “lướt sóng” trong thời gian này. Đây là cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận nhưng rất bấp bênh. Nhà đầu tư có thể thắng lớn và cũng  có thể mất nhiều.

Thực tế, trong thời gian qua, hai thị trường trong nước và thế giới đôi khi chuyển động trái chiều nhau, khi thì giá vàng thế giới tăng nhưng giá trong nước lại giảm và ngược lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, đó chỉ là trong khoảnh khắc, còn về lâu dài, hai thị trường sẽ thường xuyên chuyển động cùng chiều. Nếu giá thế giới tăng, giá trong nước sẽ tăng. Về dài hạn, xu hướng của giá vàng vẫn là tăng khi giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh.

Nguồn: Tuoitrethudo.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Chiến thuật trận Việt Nam-Malaysia: Hãy 'tàn nhẫn' với “Những chú hổ”