Thời gian lây nhiễm của biến chủng Delta có thể kéo dài đến 18 ngày, cách ly 14 ngày vẫn có rủi ro

02/08/2021 21:52

Các chính sách phòng chống dịch hiện tại đang bị thách thức bởi những nghiên cứu mới ghi nhận thời gian lây nhiễm của biến chủng Delta có thể kéo dài tới 18 ngày.

Thời gian lây nhiễm của biến chủng Delta có thể kéo dài tới 18 ngày

Loại virus biến thể Delta đang hoành hành đến mức ngay cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng khó có thể hiểu được đặc điểm của nó.

CDC gần đây đã đưa ra cảnh báo rằng khả năng lây nhiễm của chủng biến thể Delta cao ngang ngửa với bệnh thủy đậu, và mọi người nên thận trọng.

Sau khi giải thích từ dữ liệu, một giáo sư chỉ ra rằng thời gian lây nhiễm của chủng biến thể Delta kéo dài hơn dự kiến, điều này gây ra những thách thức đối với thời gian cách ly 14 ngày hoặc thời gian cách ly đã thiết lập trong quá khứ.

Tờ Washington Post trích dẫn một tài liệu từ CDC vào cuối tháng 7 và chỉ ra rằng virus biến thể Delta có khả năng lây nhiễm và nguy cơ bệnh nặng tương đối cao hơn so với các biến thể khác, và xác suất lây nhiễm đột phá cũng cao hơn ở những người không tiêm chủng.

Sau khi phân tích dữ liệu liên quan, Robert Wachter, Giám đốc Khoa Y tại Đại học California, San Francisco (UCSF), nhận thấy rằng hiện tại biến thể Delta đã trở nên mạnh hơn so với nhận thức của mọi người trước đó, và thời kỳ lây nhiễm của riêng biến thể Delta thậm chí còn tồi tệ hơn điều mà mọi người đã dự đoán trước đó.

Thời gian lây nhiễm của biến chủng Delta có thể kéo dài đến 18 ngày, cách ly 14 ngày vẫn có rủi ro - Ảnh 1.

Trước đây, nghiên cứu cho rằng thời kỳ lây nhiễm của Covid-19 kéo dài 13 ngày. Trong giai đoạn này, đường hô hấp của bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ bị "dính" các hạt virus, mỗi khi bệnh nhân nói, thở, ăn thì virus sẽ bắn theo các hạt ra ngoài khiến những người xung quanh bị lây nhiễm.

Một nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy giá trị CT (ngưỡng số chu kỳ) của các trường hợp nhiễm virus biến thể Delta thấp hơn so với các trường hợp không phải biến thể Delta, cho thấy khả năng lây nhiễm tương đối cao và khả năng lây nhiễm vẫn ở mức cao trong một thời gian dài hơn sau khi bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh.

Do đó, chuyên gia Wachter suy ra rằng, chính sách cách ly hoặc xét nghiệm trong 14 ngày được các chính phủ áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của virus có thể gặp nhiều thách thức, vì hiện tại dữ liệu cho thấy thời gian lây nhiễm virus biến thể Delta có thể kéo dài tới 18 ngày, tức là dài hơn 5 ngày so với chúng ta đã dự đoán.

Anh khởi động kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 liều thứ 3

Vương quốc Anh đã dỡ bỏ đáng kể lệnh cấm trong quy định phòng chống dịch vào ngày 19 tháng 7 và nhiều biện pháp phòng chống dịch bắt buộc trước đó cũng đã được dỡ bỏ.

photo-1

Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tiêm liều thứ ba vắc xin Covid-19 cho những người trên 50 tuổi
và những người bị suy giảm chức năng miễn dịch. (Ảnh / Reuters)

Truyền thông Anh đưa tin, để ngăn chặn hiệu quả hơn sự lây lan của dịch bệnh, các nhà chức trách Anh dự định sẽ tiêm liều vắc xin bổ sung thứ ba cho 32 triệu người bắt đầu từ đầu tháng 9 và việc tiêm vắc xin bổ sung có thể được hoàn thành sớm nhất là vào đầu tháng 12.

Theo thông tin đăng trên tờ Daily Telegraph, các nhà chức trách Anh dự kiến ​​sẽ tiêm vắc xin bổ sung cho 32 triệu người Anh sớm nhất là vào ngày 6 tháng 9. Khi đó, hơn 2.000 cơ sở y dược sẽ cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho người dân để giảm bớt khối lượng công việc và áp lực lên đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu và dành nguồn lực cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch hơn.

Thời gian lây nhiễm của biến chủng Delta có thể kéo dài đến 18 ngày, cách ly 14 ngày vẫn có rủi ro - Ảnh 2.

Vương quốc Anh đã chính thức bỏ lệnh đóng cửa vào giữa tháng Bảy. (Ảnh / Reuters)

Tiêm chủng bổ sung liều thứ ba được áp dụng cho tất cả những người trên 50 tuổi và những người bị suy giảm chức năng miễn dịch.

Ước tính có 2,5 triệu người sẽ được tiêm liều bổ sung mỗi tuần và kế hoạch tiêm chủng liều thứ ba dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào đầu tháng mười hai.

Mặt khác, tổng số liều tiêm chủng ở Anh hiện tại ghi nhận là 84,9 triệu liều. Dân số được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi chiếm 57,2% tổng dân số.

Đánh giá về tình hình tiêm chủng hiện nay trên thế giới, có thể nói Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm tốt nhất.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thoi-gian-lay-nhiem-cua-bien-chung-delta-co-the-keo-dai-den-18-ngay-ca.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thoi-gian-lay-nhiem-cua-bien-chung-delta-co-the-keo-dai-den-18-ngay-cach-ly-14-ngay-van-co-rui-ro-161210208173439122.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai