Thói quen phổ biến của cha mẹ làm con thường xuyên ốm và quấy khóc

24/05/2020 22:41

Nhiều cha mẹ mắc phải thói quen này, khiến trẻ biếng ăn chậm lớn và giảm sức đề kháng.

Ép trẻ ăn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình có sức khỏe tốt và phát triển nhanh. Chính vì điều đó cha mẹ thường ép con mình ăn nhiều. Nhưng ít ai biết rằng, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, và bé dễ bị các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu. Hệ tiêu hóa kém càng làm giảm sức đề kháng của trẻ và khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

nuoi-con

Hay cho bé ăn vặt

Các bậc phụ huynh nên nhớ đồ ăn vặt như snack, khoai tây chiên, xúc xích,… được các bé rất yêu thích có chứa rất nhiều chất phụ gia, nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao, sẽ gây ảnh hưởng đến đường ruột còn non yếu của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và gây suy giảm hệ miễn dịch.

Đồ ăn vặt cũng thực sự sẽ khiến trẻ mất cảm giác đói, không muốn ăn cơm và thức ăn nữa, lâu dần hình thành thói quen xấu không những khiến trẻ biếng ăn mà còn chậm tăng cân và phát triển chiều cao.

Ngủ không đủ giấc và chất lượng kém

Ngủ không chỉ là thời gian để não nghỉ ngơi mà còn là thời gian để toàn bộ cơ thể trẻ hóa và phát triển thể chất của trẻ. Nhất là hiện nay nhiều cha mẹ có thói quen thức khuya nên trẻ cũng được cho đi ngủ muộn hơn.

Chính vì thói quen này sẽ dẫn đến thời gian ngủ không đủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ kém, ức chế sự tiết hormone tăng trưởng, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến trẻ chán ăn, dễ bị cảm lạnh và ốm, ẩn chứa những nguy hiểm đối với trí thông minh, sự phát triển thể chất và sức khỏe.

Sợ bẩn nên không để con tự ăn

Có rất nhiều phụ huynh vì sợ bẩn và để cho bữa ăn diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi hết khẩu phần mình đã chuẩn bị nên đã không để trẻ tự ăn. Đây cũng là sai lầm rất nhiều gia đình đang mắc phải. Bởi thực tế, chính việc để bé tự ăn giúp con biết lựa chọn thực phẩm và hoàn thiện dần kỹ năng ăn uống cho mình.

Do đó, cha mẹ đừng vì sợ lấm bẩn mà ngăn cản con tự ăn. Nếu con muốn tự xúc, bốc thức ăn hãy để con được tự thực hiện, cha mẹ hãy đóng vai trò là người động viên, khích lệ để bé hứng thú và vui vẻ hơn. Bởi theo rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bé được tự mình ăn theo cách chúng muốn thì chúng sẽ có hứng thú với bữa ăn hơn nhiều so với những bé bị ép ăn theo ý muốn của cha mẹ.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thoi-quen-pho-bien-cua-cha-me-lam-con-thuong-xuyen-om-va-quay-khoc-searc.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/thoi-quen-pho-bien-cua-cha-me-lam-con-thuong-xuyen-om-va-quay-khoc-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Tỉnh đầu tiên cho học sinh trở lại trường sau cách ly xã hội