Thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Mê game, từng bỏ học đi bụi, chỉ tỉnh ngộ sau một câu nói của cha mẹ

28/08/2020 08:31

Câu chuyện của anh chàng thủ khoa với tổng số điểm 29,75 khiến mọi người khâm phục về một ý chí đầy nghị lực.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đã kết thúc và cho đến hôm nay, gần như tất cả các tỉnh, thành đều đã báo điểm về cho học sinh. Những kỳ tích đã xuất hiện như 2 điểm 10 môn Ngữ Văn của hai bạn nữ xinh đẹp hay cặp đôi Minh - Hiếu 10 năm cõng nhau tới trường cũng đã cho quả ngọt...

Giữa những câu chuyện đó, những chia sẻ của cậu bạn thủ khoa với 2 môn Toán và Hóa đều được 10 cùng 9,75 môn Lý khiến nhiều người chú ý về một tấm gương nghị lực sau quãng thời gian lạc lối.

Thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Mê game, từng bỏ học đi bụi, chỉ tỉnh ngộ sau một câu nói của cha mẹ

Nguyễn Văn Kiên và cô chủ nhiệm Bùi Thị Miên

Nguyễn Văn Kiên (1999), cựu học sinh Trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ, Thái Bình) là nhân vật chính của câu chuyện. Không nói thì nhiều người cũng đoán cậu hẳn lớn hơn những người bạn cùng thi năm nay nhưng câu chuyện sau đó thì thực sự ly kì.

"Em cảm thấy việc đi học không có tương lai nên đã quyết định bỏ dở." - Kiên chia sẻ. Là một học sinh giỏi cấp 2 nhưng lên cấp 3, phải học quá nhiều khiến cậu mệt mỏi. Cùng với tính mê game, cậu nghỉ học ngày càng nhiều và cuối cùng là quyết định bỏ luôn việc học.

"Mẹ em khóc suốt, còn bố em - những tưởng sẽ mắng rất nặng vì bố vốn là người nghiêm khắc – thì giờ lại im lặng không nói bất cứ điều gì. Trước đó, có những lần bắt được em đi chơi game, khi về nhà bố đã lôi hết sách vở ra đốt." - Kiên cho biết.

Cậu bạn quyết định bỏ nhà đi bụi. Vào Nam, Kiên xin đi bán cà phê và làm thợ may. Mỗi ngày như thế, Kiên kiếm được 200.000 đồng. Thế nhưng, cuộc sống lao động quá khắc nghiệt và chàng thanh niên trẻ tuổi chưa trang bị đủ kinh nghiệm để chống chọi với cuộc đời. "Làm việc liên tục khiến em cảm thấy mệt mỏi. Giai đoạn đầu khi mới vào Nam, thi thoảng em cũng bị bắt nạt, thậm chí bị lừa. Em muốn quay lại để được đi học, nhưng vì đã bỏ học rồi, giờ quay lại em cũng cảm thấy rất ngại."

Nhưng rồi cậu cũng quyết định gọi về nhà. Lần này, bố mẹ cậu lại ra sức thuyết phục con: “Con cứ học đi, tốn bao nhiêu tiền bố mẹ cũng nuôi được. Kể cả không có tiền, bố mẹ cũng có thể đi vay, chỉ cần con học tốt”.

Câu nói của cha mẹ khiến cậu bạn tỉnh ngộ và quyết định quay về trường lớp sau 3 năm bỏ dở. Kết quả, Nguyễn Văn Kiên trở thành thủ khoa khối A của cả nước với số điểm gần như tuyệt đối 29,75.

Thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2020: Mê game, từng bỏ học đi bụi, chỉ tỉnh ngộ sau một câu nói của cha mẹ - 1

Nguyễn Văn Kiên đã trở thành thủ khoa khối A của cả nước với tổng điểm 29,75

Từng cảm thấy rất hối hận khi đã bỏ học, nhưng giờ đây, nhìn lại sau tất cả, Kiên nói rằng, nếu thời điểm đó không bỏ học, có lẽ em sẽ không có động lực để đạt được kết quả này. "Không có kiến thức sẽ mãi mãi không bao giờ có tương lai." - Kiên khẳng định.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-khoa-ky-thi-thpt-quoc-gia-2020-me-game-tung-bo-hoc-di-bui-ch.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-khoa-ky-thi-thpt-quoc-gia-2020-me-game-tung-bo-hoc-di-bui-chi-tinh-ngo-sau-mot-cau-noi-cua-cha-me-tintuc700785

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương