Thực hư công dụng của loại nấm nhiều người phải bỏ tiền triệu nhưng vẫn tranh nhau mua

12/07/2019 14:51

Được quảng cáo với những công dụng như có thể ức chế khối u, thậm chí làm teo nhỏ những khối u ác tính…nên dù được rao bán với giá tận 2 triệu đồng/kg.

Theo lời quảng cáo của nhiều trang mạng xã hội, nấm phục linh thiên được xem là một loại “phục thần” có thể chữa bách bệnh, thậm chí là ung thư. “Tác dụng phục thần, tăng cường sinh lực cơ thể và điều tuyệt vời là có khả năng ức chế các khối u, thậm chí làm teo những khối u ác tính. Khả năng ổn định huyết áp của nó thì không loài cây cỏ nào sánh bằng. Lý do loại nấm này đắt chủ yếu là vì tác dụng trị ung thư. Ngoài ra nó còn tác dụng mạnh gấp nhiều lần nhân sâm đối với những bệnh nhân nguy kịch. Chỉ với một lát Phục Linh Thiên bệnh nhân nguy kịch ngậm một chút rồi nuốt có khả năng phục sức và làm bệnh nhân tỉnh”, thông tin được quảng cáo trên mạng xã hội.

thuc hu cong dung cua loai nam nhieu nguoi phai bo tien trieu nhung van tranh nhau mua - 1

Bài viết được quảng cáo trên mạng xã hội về công dụng của loại nấm này.

Liên hệ với anh Ngọc Thắng (46 tuổi, ngụ TP.HCM) - chủ của một cửa hàng thảo dược tại TP.HCM, anh cho biết thời gian gần đây, nhiều người tìm đến cửa hàng anh để hỏi mua nấm phục linh thiên. “Đây là loại nấm rất quý, nhiều công dụng với sức khỏe. điểm đặc biệt của loại nấm này là mọc ra từ ngọn cây vân sam ở độ cao gần 2000m so với mực nước biển. Khi côn trùng, sâu bọ đục khoét thân cây Vân Sam, thân cây sẽ sinh ra chất nhựa để bảo vệ vết thương. Từ chất nhựa này, có thể mọc ra nấm phục linh thiên. Tuy nhiên không phải cứ có vết thương thì có nấm. Do vậy nấm rất hiếm nên giá tiền cao, dao động tầm 2 triệu/kg”, anh Thắng nói.

Tuy nhiên, đánh giá về công dụng của loại nấm này, theo Bác sĩ CK I Nguyễn Quốc  Phong, Khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, trong tuyển tập Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam cũng như Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam không hề có tên loại thảo dược tên Phục linh thiên mà chỉ có nấm Phục linh.

“Nấm phục linh có tên Poria Cocos Wolf là loại nấm ký sinh hoặc hoại sinh trên rễ cây thông, nấm có hình khối to nhỏ không đều, to có thế nặng đến 5kg, nhỏ cũng bằng nấm tay. Tuy nhiên, theo nhiều người quảng cáo nấm phục linh thiên lại mọc trên ngọn cây. Nấm phục linh là loại nấm có quả thể lớn, vùng phân bố tự nhiên của loại nấm này trên thế giới bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và vùng Viễn Đông Liên Bang Nga chứ không phải quý hiếm và cực ít như loại nấm phục linh thiên mà mọi người quảng bá rầm rộ”, bác sĩ Phong nói.

Khi được hỏi về công dụng chữa bệnh của Phục linh thiên, bác sĩ Phong cho rằng chưa có bất kì nghiên cứu của cơ quan nào về tác dụng thật sự của nấm phục linh thiên mà hầu hết chỉ do mọi người truyền miệng. Do đó nấm phục linh thiên có tác dụng thật sự hay không thì chưa hề được kiểm chứng.  

Chuyên gia này phân tích: “Việc quảng cáo nấm phục linh thiên có công dụng điều trị làm teo nhỏ tế bào ung thư là sai sự thật, các loại nấm, dược liệu chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị ung thư chứ không thể điều trị chính, tận gốc và triệt để.

Người ta đã từng thí nghiệm chiết lấy polysaccharis của phục linh chữa cho 70 ca ung thư các loại, trong đó có một số ca kết hợp xạ trị, hóa trị và phẫu trị. Dùng polysaccharis có tác dụng tăng sức, tăng trọng, giúp ăn ngon hơn, nâng chức năng miễn dịch, bảo vệ tủy xương, làm giảm phản ứng phụ… chứ không điều trị được khỏi hoàn toàn bệnh. Do đó, người dân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sử dụng phục linh thiên, tránh tin hoàn toàn vào lời đồn đại”.

Khi sử dụng bất kỳ một loại thảo dược nào đó, bác sĩ Phong cho rằng người dân nên tìm hiểu kỹ về công dụng thực chất của loại thuốc mà mình sắp dùng. Phục linh thiên chưa được kiểm định nên người bệnh sẽ không biết đươc liều lượng hay cách thức sử dụng một cách phù hợp.

thuc hu cong dung cua loai nam nhieu nguoi phai bo tien trieu nhung van tranh nhau mua - 4

Loại thảo dược này được bày bán trên mạng xã hội với giá khoảng 2 triệu đồng/kg.

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương