Thuốc điều trị COVID-19 dạng xịt: Phát hiện 2 hợp chất tiềm năng kháng virus

26/11/2021 21:14

Các nhà khoa học đã chứng minh 2 loại hợp chất dưới đây có tác dụng kháng virus SARS-CoV-2 nếu sử dụng dưới dạng dung dịch xịt mũi - họng.

SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Cho đến nay, trên toàn thế giới đã có hơn 259 triệu người nhiễm và hơn 5,19 triệu ca tử vong do loại virus này.

Hiện tại, tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa có thể bảo vệ con người khỏi SARS-CoV-2, tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều biến thể virus khác nhau, hiệu quả của vaccine đang bị đe dọa. Do đó, việc tìm ra phương pháp trị liệu và dự phòng hiệu quả, dễ áp dụng, giá cả phải chăng là điều vô cùng cấp thiết trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Vì cơ chế bệnh sinh của COVID-19 bắt đầu từ mũi - họng nên nhiều nhà nghiên cứu tin rằng thuốc xịt mũi có đặc tính kháng virus có thể là một lựa chọn hiệu quả để tiêu diệt cũng như giảm tải lượng virus.

Hai hợp chất có thể tiêu diệt COVID-19

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã nói về tác dụng của thuốc xịt mũi có chứa iota-carrageenan, một loại hợp chất được sử dụng ở nhiều quốc gia để điều trị chứng cảm lạnh thông thường do virus corona. Hợp chất này được chứng minh an toàn cho cả người lớn và trẻ em, đồng thời có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng lâm sàng cũng như tải lượng virus trong khoang mũi.

Thuốc điều trị COVID-19 dạng xịt: Phát hiện 2 hợp chất tiềm năng kháng virus - Ảnh 1.

Iota-carrageenan và Xylitol có thể tiêu diệt COVID-19

Các nghiên cứu tiền lâm sàng cũng chỉ ra rằng kết hợp iota-carrageenan và xylitol không gây ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể và hệ miễn dịch. Cơ thể người hoàn toàn có thể dung nạp được hai hợp chất này và trên thực tế, chúng đang được áp dụng trong việc điều trị các bệnh lý nhiễm trùng khác.

Các nhà khoa học cho biết hợp chất iota-carrageenan hoạt động dựa trên nguyên tắc tích điện giữa các phân tử mang điện tích âm và các virus mang điện tích dương. Họ thử nghiệm hiệu quả của iota-carrageenan và xylitol bằng 3 hỗn hợp khác nhau lên một lượng virus nhất định. Ba hỗn hợp đó là: 50 mg/mL xylitol và 9 mg/mL natri clorua, 50mg/mL xylitol và 5 mg/mL natri clorua, xylitol đơn lẻ không đi kèm chất điện giải.

Ở cả 3 hỗn hợp này, họ cho iota-carrageenan với các nồng độ khác nhau, từ 600 μg/mL đến 0,6 μg/mL. Tiếp đó, các nhà khoa học sẽ đo số lượng virus còn lại sau khi điều trị với các hỗn hợp nêu trên. Kết quả thu được là nồng độc virus giảm đáng kể ở bất cứ liều lượng nào. Còn xylitol cũng có hiệu quả giảm virus ngay cả khi sử dụng đơn lẻ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thêm về hiệu quả điều trị COVID-19 bằng việc kết hợp 2 loại hợp chất này trong một loại thuốc xịt mũi.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thuoc-dieu-tri-covid-19-dang-xit-phat-hien-2-hop-chat-tiem-nang-khang-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thuoc-dieu-tri-covid-19-dang-xit-phat-hien-2-hop-chat-tiem-nang-khang-virus-161212611193103425.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu