Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir ‘đắt đỏ’ khó tiếp cận hàng đầu thế giới: Ai được chỉ định dùng, ai cần thận trọng?

18/08/2021 16:06

Thuốc kháng virus Remdesivir đã được cấp phép theo hình thức khẩn cấp bởi Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA), FDA Hoa Kỳ, NHS Vương Quốc Anh (là thành viên ICH) và được trên 50 nước phê duyệt sử dụng cũng theo hình thức trên.

6 lưu ý khi dùng thuốc Remdesivir

ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, Bộ Y tế có Quyết định số 3739/QĐ-BYT ngày 05/8/2021 về việc phê duyệt tiếp nhận 500.000 lọ thuốc Remdesivir do Tập đoàn Vingroup hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Trong trường hợp này, Remdesivir là thuốc được cấp phép nhập khẩu khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt, do đó các cơ sở khám, chữa bệnh khi sử dụng thuốc để điều trị phải lập hồ sơ nhận thuốc điều chuyển gồm:

- Văn bản của cơ sở nêu rõ lý do, số lượng bệnh nhân dự kiến cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm liên quan đến việc sử dụng thuốc đề nghị.

- Văn bản phải kèm theo bản chính hoặc bản sao có đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh biên bản họp Hội đồng thuốc và điều trị đối với thuốc, trường hợp văn bản đã ghi rõ danh sách bệnh nhân có nhu cầu sử dụng thuốc thì không phải nộp kèm theo Biên bản.

- Hồ sơ về Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh để tổng hợp.

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir ‘đắt đỏ’ khó tiếp cận hàng đầu thế giới: Ai được chỉ định dùng, ai cần thận trọng? - Ảnh 1.

Trước khi sử dụng thuốc Remdesivir cần phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Ông Khoa cho biết thêm, trước khi sử dụng thuốc Remdesivir cần phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu, nhưng không cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý và kỹ thuật của thuốc. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Theo hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc Remdesivir khi sử dụng cần lưu ý những điều sau:

- Thuốc được sử dụng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

- Ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

- Không bắt đầu sử dụng cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

- Thời điểm dùng thuốc: trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

- Nên phối hợp với Dexamethasone.

- Đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Thuốc không dùng trong trường hợp nào?

Ths Khoa cho biết, thuốc chống chỉ định cho các trường hợp: Phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng.

Liều và cách sử dụng, người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi, cân nặng > 40kg:

Ngày đầu tiên: liều 200mg truyền tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút, những ngày sau liều: 100mg truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày. Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (100mg) cho đến 10 ngày.

Cách dùng: lấy 19 ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20 ml thuốc sau đó pha với 230ml Nacl 0,9% truyền tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút.

Trẻ em < 12 tuổi, cân nặng từ 3,5 đến 40kg : Ngày đầu tiên: liều 5mg/kg/liều, những ngày sau liều: 2,5mg/kg/liều truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày. Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (2,5mg/kg/liều) cho đến 10 ngày.

Cách dùng: lấy 19ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20ml thuốc, lấy số lượng thuốc đã pha tính theo cân nặng pha với Nacl 0,9% để được nồng độ remdesivir 1,25 mg/mL, truyền tĩnh mạch trong 30-120 phút.

Trẻ em dưới 12 tuổi và cân nặng ≥ 40 kg: áp dụng giống liều của người lớn.

Ông Khoa khuyến cáo thuốc Remdesivir cần thận trọng sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ; Người suy giảm chức năng thận: Chưa có dữ liệu đánh giá, nhưng với eGFR ³ 30 mL/phút, không cần chỉnh liều; Xét nghiệm enzyme gan ALT và thời gian prothrombin (PT) trước khi chỉ định; Không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Một số tác dụng không mong muốn của thuốc như các phản ứng do quá mẫn: Tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Một số trường hợp có thể gây chậm nhịp xoang; Tăng enzyme gan ALT: ngừng dùng Remdesivir khi ALT tăng > 10 lần so với trước sử dụng, hoặc tăng ALT đi kèm các biểu hiện của tổn thương chức năng gan trên lâm sàng, cận lâm sàng (thời gian Prothrombin kéo dài).

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ 22/10/2020. Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thuoc-dieu-tri-covid-19-remdesivir-dat-do-kho-tiep-can-hang-dau-the-gi.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thuoc-dieu-tri-covid-19-remdesivir-dat-do-kho-tiep-can-hang-dau-the-gioi-ai-duoc-chi-dinh-dung-ai-can-than-trong-161211808143524671.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?