Thưởng thức món ăn Nhật đúng cách, bạn đã biết?

12/12/2016 21:51

Ẩm thực đã trở thành một nét văn hóa phi vật thể của đất nước Nhật Bản được UNESCO công nhận.

Thưởng thức món ăn Nhật đúng cách, bạn đã biết?

Không trộn Washabi với nước tương

Đây là cách ăn được phổ biến trên thế giới, nhưng đấy không phải là cách ăn đúng của Washabi. Thay vào đó hãy chấm một ít washabi lên miếng Sashimi rồi chấm vào nước tương. Đây mới là cách ăn thưởng thức trọn vẹn vị cay nồng của Washabi tan trên đầu lưỡi kèm cùng với hương vị của miếng Sashimi.

Không lật ngược nắp bát.

Lật ngược nắp bát của bạn có thể gây ra hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bữa, tuy nhiên, cách xử lý đúng nhất là đậy nó lại trên bát, như khi nó được bưng ra bàn. Đơn giản là vì bạn có thể làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược nó lại.

Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay vào một chiếc đĩa riêng

Khi được phục vụ món sò hay một loại đồ ăn có vỏ nào khác, nhiều người có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay vào một chiếc đĩa riêng khi họ ăn xong. Đây là một hành động không lịch sự và cần phải tránh; người ăn nên để phần vỏ này vào trong chính chiếc bát đựng món ăn.

Tránh việc cắn đôi thức ăn

Nói chung, bạn nên cố ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng và tránh việc cắn đồ ăn làm nhiều miếng. Sẽ là bất lịch sự nếu đặt miếng đồ ăn dở trên đĩa, hãy lấy tay che miệng nếu miếng thức quá lớn.

Đối với người dân xứ sở mặt trời mọc, cắn nhỏ thức ăn khi ăn là điều cấm kỵ, thể hiện sự thiếu lịch sự. Cách ăn đúng là dùng đũa xắn nhỏ thành từng miếng vừa phải.

Không được dùng tay để đỡ thức ăn rơi.

Mọi người đều lầm tưởng đây là hành động lịch sự. Tuy nhiên, giữ bàn tay trái của bạn bên dưới đồ ăn để đỡ thức ăn rơi hay nước là thực sự một hành động xấu. Sử dụng tezara , hay việc đưa tay đỡ đồ ăn này, có vẻ khá lịch sự, tránh các sự cố rơi vãi đồ ăn hay các vết bẩn lên mặt bàn hay quần áo, nhưng thực ra đó là một thói quen ăn uống nên tránh khi ngồi dùng một bữa ăn kiểu Nhật.

Không cầm đũa trước khi bê thức ăn

Khi tham gia một bữa ăn Nhật, đầu tiên bạn nên nhấc bát hay chén mà bạn sẽ dùng đến khi ăn trước, sau đó mới cầm đũa lên. Khi bạn chuyển sang dùng bát khác, thì đầu tiên là đặt đũa xuống, sau đó đổi bát. Chỉ sau khi bạn đã nhấc chiếc bát sau lên, bạn mới được phép cầm lại đũa.

Không đưa qua đưa lại hay chạm đũa vào thức ăn

nếu bạn không gắp và luôn ngừng lại khi ăn cơm

Không gác đũa trên miệng bát .

Bạn đã nhìn thấy điều này rất nhiều lần như thể nó là một điều đúng đắn, nhưng thực ra dùng bát như gác đũa là một điều không đúng quy tắc. Nếu bạn muốn đặt đũa xuống, bạn nên đặt nó lên trên gác đũa, hay hashioki .

Nếu không có gác đũa, hãy dùng bao đũa để gấp một chiếc gác đũa. Nếu bạn không biết cách gấp, bạn nên đặt đũa lên trên cạnh của một chiếc khay hay một cái gì đó tương tự trên bàn.

Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn từ đĩa thức ăn

Bởi vì phần cuối của đôi đũa là nơi tiếp xúc với tay của bạn, nó không phải là nơi sạch sẽ và không nên dùng nó để gắp thức ăn. Hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa nữa hay nói một cách lịch sự. “jika bashi de shitsurei shimasu” (xin thứ lỗi cho tôi được dùng đũa riêng), và gắp thức ăn bằng đũa của bạn như bình thường.

Không được đưa thức ăn cao quá miệng

Nhiều người gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt trong khi nói “itadakimasu” trước khi ăn. Tuy nhiên, các quy tắc xã giao lại nói rằng bạn không bao giờ nên đưa thức ăn lên cao quá miệng của bạn, đó là mức cao nhất mà đũa của bạn có thể đạt tới.

Một số lưu ý khác

Nhiều người có thói quen ăn cúi đầu, và cơm vào miệng, trộn lẫn thức ăn cùng với cơm. Tuy nhiên đây là cách ăn không đẹp. Bạn phải dùng bàn tay đỡ bát cơm từ dưới đáy, đưa cao ngang gần ngực, cầm đũa xới từng miếng nhỏ đưa vào miệng. Trừ món thái sợi có sẵn trong bát như cá khô, rong biển, các loại thức ăn khác không được phép đặt lên phần cơm trong bát.

Đối với bạch tuộc không dùng đũa xắn được, bạn có thể dùng dao cắt nhỏ. Khi ăn sushi phải ăn một lần hết một miếng, không được cắn đôi sẽ làm rơi miếng cơm. Nếu miếng sushi quá to, bạn có thể yêu cầu đầu bếp nắm nhỏ lại.

 
Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Từ khóa: