Tiêm vắc - xin sởi: Trên quá tải, dưới đìu hiu

27/04/2014 14:19

Hàng nghìn người chen chân đưa nhau vào các điểm tiêm ngừa vắc - xin ở các bệnh viện lớn trong khi các điểm tiêm ngừa vắc- xin này ở trạm y tế phường xã vắng hoe.

Nơi đông người

Một tuần nay, điểm chủng ngừa vắc- xin của Viên Pasteur TPHCM lúc nào cũng đông. Cao điểm từ các ngày 21 đến nay, lúc nào nơi đây cũng ken cứng phụ huynh đưa con đến tiêm ngừa sởi.

Cố gắng đưa con đi sớm, đến Viện Pasteur TPHCM lúc 7 giờ sáng 23/4, nhưng chị Nguyễn Thị Hải (ở Tân Phú) bốc được số 1.720. “Đợi đến gần 12 giờ, cháu nhà tôi mới tiêm được mũi vắc- xin sởi”- chị Hải nói.

Hành lang, ghế đá và cả bãi giữ xe ở trong khuôn viên của viện này chật cứng người. Đến 10h sáng qua, do lượng người đến chủng ngừa quá đông, nhân viên nơi đây thông báo không phát số nữa và hẹn lại chiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Thịnh - Trưởng khoa Khám tiêm ngừa Viện Pasteur TPHCM, từ ngày 10/4, tình trạng người dân các nơi đổ về tiêm ngừa vắc- xin “3 trong 1”, gồm sởi, quai bị, rubella bắt đầu tăng lên.

Trước thời điểm đó, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 1200 trường hợp đến khám và tiêm ngừa vắc- xin, nhưng nay thì mỗi ngày Viện tiếp nhận gần 2000 trường hợp”- bác sĩ Thịnh cho biết.

Theo bác sĩ Thịnh, do lượng trẻ đến tiêm quá đông, dù đã dự trữ, nhưng đến thời điểm này, nơi đây còn không quá 5000 liều là hết.

Tình trạng đổ xô đi tiêm cũng diễn ra ở BV Nhi đồng 2. Từ 200 ca đến tiêm sởi cách đây hai tháng nhưng từ đầu tháng 4 đã tăng lên 400 ca/ngày. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, cho biết, lượng người đến tiêm cũng tăng lên từ hai tuần qua, mỗi ngày có khoảng 500 trẻ các nơi đến tiêm.

Chỗ vắng hoe

Trong khi ở các điểm tiêm ngừa này ken cứng người, vắc- xin cũng đang dần cạn kiệt, thì ở các điểm tiêm vắc- xin ở Trạm y tế phường xã vắng hoe.

Đại diện Trạm y tế phường Tân Thuận Đông, quận 7 cho biết, mỗi tuần nơi đây tiêm hai ngày thứ 6, 7 nhưng số người đến tiêm chỉ trên đầu ngón tay.

“Tuần trước trong hai ngày tiêm cũng chỉ có 3 trẻ”- đại diện trạm y tế phường Tân Thuận Đông, cho biết.

Tại Trạm y tế phường 7, quận Phú Nhuận cũng chỉ chích ngừa vắc- xin sởi một ngày. Theo phòng y tế quận Phú Nhuận, nơi đây có 15 trạm y tế và mỗi trạm chỉ chích một ngày.

Tại Trạm y tế phường 1, quận Bình Thạnh chỉ chích ngừa sởi vào ngày 5 và 15 hàng tháng. Tuy nhiên, số lượng trẻ đến tiêm cũng không nhiều.

Chị Nguyễn Thị Kiều Hương, ở quận 7, cho biết, đưa con đi chích vắc- xin sởi ở BV Nhi đồng 2 vì ở đó an toàn. Không chỉ chị Hương, nhiều người lo sợ vắc- xin bảo quản và nhân viên tiêm phòng ở trạm y tế không đảm bảo nên ngại đưa trẻ đến tiêm.

Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny