Tiêm vaccine COVID-19 xong có phải đeo khẩu trang không? Khuyến cáo chính thức của WHO

27/06/2021 18:33

Không chỉ đeo khẩu trang, WHO khuyến cáo người tiêm hai liều vaccine COVID-19 vẫn cần giữ khoảng cách nơi công cộng và thực hiện các biện pháp an toàn khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 25/6 kêu gọi những người được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nơi công cộng và thực hành các biện pháp phòng chống COVID-19 khác khi biến thể Delta lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, CNBC đưa tin.

"Mọi người không thể cảm thấy an toàn chỉ vì họ đã được tiêm hai liều vaccine. Họ vẫn cần phải tự bảo vệ mình", Tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý tổng giám đốc WHO về quyền tiếp cận thuốc và các sản phẩm sức khỏe, cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva.

WHO: Tiêm hai liều vaccine COVID-19 vẫn cần đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại Công viên Trung tâm, New York, Mỹ tháng 4 năm 2021.

Tiến sĩ Simao nói thêm: "Chỉ riêng vaccine COVID-19 sẽ không ngăn chặn được sự lây truyền trong cộng đồng. Mọi người cần tiếp tục đeo khẩu trang thường xuyên, giữ cho không gian thông thoáng, vệ sinh tay... giữ khoảng cách, tránh nơi đông người. Những điều này vẫn cực kỳ quan trọng khi đang có dịch trong cộng đồng, ngay cả khi bạn đã tiêm vaccine".

Tuyên bố của WHO được đưa ra khi một số quốc gia, trong đó có Mỹ, phần lớn đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang và các hạn chế liên quan đến đại dịch vì vaccine COVID-19 giúp giảm số ca nhiễm COVID-19 và tử vong mới.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã ổn định trong tuần qua với mức trung bình là 11.659 ca mắc mới mỗi ngày. Số ca nhiễm mới đã giảm mạnh trong vài tháng qua.

Các quan chức của WHO cho biết họ đang yêu cầu những người được tiêm vaccine đầy đủ tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn vì phần lớn thế giới vẫn chưa được tiêm chủng và các biến thể rất dễ lây lan, như Delta, đang lây lan ở nhiều quốc gia, làm bùng phát dịch bệnh.

WHO: Tiêm hai liều vaccine COVID-19 vẫn cần đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Một lọ vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTecch.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 25/6 rằng khoảng một nửa số người trưởng thành bị nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát biến thể Delta ở Israel đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Pfizer-BioNTech. Điều này khiến chính phủ Israel phải tái áp dụng quy định đeo khẩu trang trong nhà và các biện pháp khác.

"Có, bạn có thể giảm bớt một số biện pháp và các quốc gia khác nhau đưa ra khuyến nghị khác nhau về vấn đề đó. Nhưng vẫn cần sự thận trọng", Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO, cho biết tại cuộc họp hôm 25/6. "Như chúng ta đang thấy, có những biến thể mới đang xuất hiện".

BIẾN THỂ DELTA DỄ LÂY LAN HƠN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 18/6 rằng biến thể Delta đang trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới.

Hôm 21/6, các quan chức WHO cảnh báo biến thể này là chủng virus corona nhanh nhất và khỏe nhất, và nó sẽ "chọn ra" những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 thấp.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành của chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO, nói trong một cuộc họp báo rằng biến thể Delta có khả năng "gây chết người nhiều hơn vì nó hiệu quả hơn trong cách lây truyền giữa con người với con người, và cuối cùng nó sẽ tìm những người dễ bị tổn thương, những người sẽ bị bệnh nặng, phải nhập viện và có khả năng tử vong".

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho biết biến thể Delta hiện đã lan rộng đến 92 quốc gia. Bà nói rằng "rất tiếc là chúng ta chưa có vaccine ở đúng nơi để bảo vệ tính mạng của mọi người."

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, hôm 18/6 kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine COVID-19. Bà Walensky dự đoán biến thể Delta sẽ trở thành biến thể COVID-19 thống trị ở Mỹ.

Các nghiên cứu cho thấy biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha, và dễ lây lan hơn so với chủng SARS-CoV-2 gốc được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Bà Walensky nói với chương trình "Good Morning America" của đài ABC: "Dù chủng Delta này đáng lo ngại đến đâu xét về khả năng siêu lây truyền của nó, vaccine của chúng ta vẫn có hiệu quả. Nếu bạn được tiêm vaccine, bạn sẽ được bảo vệ khỏi biến thể Delta này".

Mới đây nhất, Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, hôm 22/6 tuyên bố biến thể Delta là "mối đe dọa lớn nhất" đối với nỗ lực dập tắt COVID-19 của Mỹ.

Tại Vương quốc Anh, gần đây ​biến thể Delta đã trở thành biến thể chiếm ưu thế, vượt qua biến thể Alpha - được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào mùa thu năm ngoái. Biến thể Delta hiện chiếm hơn 60% các ca mắc mới ở Vương quốc Anh.

Các quan chức y tế cho biết có những báo cáo rằng biến thể Delta cũng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những kết luận đó. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy biến thể Delta có thể gây ra các triệu chứng khác với các biến thể khác.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/who-tiem-hai-lieu-vaccine-covid-19-van-can-deo-khau-trang-161212706160.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/who-tiem-hai-lieu-vaccine-covid-19-van-can-deo-khau-trang-161212706160247203.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài