Tiết kiệm từ năm 6 tuổi: Bài học quản lý tài chính càng sớm càng tốt

31/08/2022 09:57

Tiết kiệm không bao giờ là muộn, nhưng có rất nhiều lợi ích nếu như bạn biết tiết kiệm từ sớm.

Tôi là một cô gái cuối 9x. Trong mắt mọi người, tôi còn trẻ, đáng lẽ không có kinh nghiệm về đầu tư và quản lý tài chính, nhưng thực tế, tôi đã bắt đầu quản lý tài chính từ năm 6 tuổi.

Khi 6 tuổi, tôi đã tiết kiệm được khoản tiền đầu tiên trong đời - khoảng 2.7 triệu đồng và đến khi tốt nghiệp trung học, tức là khi tôi 17 tuổi, tôi đã tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng. Rất nhiều người tò mò rằng một đứa trẻ lấy đâu ra nhiều tiền như vậy?

Một, phần lớn số tiền đó đến từ tiền lì xì hàng năm của tôi. Tôi không đưa lì xì cho bố mẹ và bố mẹ cũng không yêu cầu tôi phải đưa cho họ giữ. Sau năm mới, tôi sẽ bắt đầu ghi lại tổng số tiền tôi nhận được. Tôi dành bao nhiêu tiền để mua văn phòng phẩm và đồ ăn vặt trong năm nay, và tôi sẽ tiết kiệm phần còn lại mà không động vào. Thứ hai, tiền thưởng tôi đã tham gia trong các hoạt động và cuộc thi khác nhau, nếu tôi chỉ trông chờ vào số tiền lì xì thu được trong vài ngày đầu năm thì không đủ. Vì vậy tôi thường tham gia các cuộc thi và sẽ nhận được ít nhất 150 ngàn như một khoản tiền thưởng. Ngoài ra, tôi sẽ nhận được một khoản "lương" từ 30 - 50 ngàn cho một công việc nhà.

Tiết kiệm từ năm 6 tuổi: Bài học quản lý tài chính càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Sau đó, khi tôi vào đại học, chi phí sinh hoạt của tôi đột nhiên tăng lên rất nhiều, nên khoảng 100 triệu tôi tiết kiệm được trước đó đã được sử dụng cho cuộc sống sinh viên. Nhưng khi phát hiện ra rằng tôi đã làm việc chăm chỉ để dành tiền trong 11 năm, chỉ mất chưa đầy một năm đã tốn gần 1/3, nên tôi quyết định cắt giảm chi phí sinh hoạt và tăng thêm các nguồn thu nhập.

Về vấn đề tiết kiệm, tôi đã nghĩ đến việc làm thế nào để tiết kiệm tiền mà không làm giảm chất lượng cuộc sống, nhưng nó chưa bao giờ được coi là thành công. Sau đó, khi đang dọn dẹp phòng của mình, tôi đột nhiên phát hiện ra một vấn đề, đó là những món đồ nhỏ, quần áo... mà tôi mua năm ngoái, thậm chí cả những thứ tôi mua tháng trước, đều bị tôi nhét vào một góc tủ. Lúc đó, tôi đã nghĩ, nếu không mua những thứ này thì tôi sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Tiết kiệm từ năm 6 tuổi: Bài học quản lý tài chính càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Vì vậy, từ bây giờ, cho dù mua thứ gì đó với giá 10 ngàn hay 1 triệu, trước tiên tôi sẽ tự hỏi bản thân mình hai câu hỏi: Một là "Tôi có sử dụng thứ này không?" và hai "Liệu thứ này có lỗi mốt trong vòng 3 năm nữa không?". Tôi sẽ không mua ngay mà cho bản thân suy nghĩ khoảng 1-2 ngày, đến ngày thứ 3 mà vẫn không quên được thì sẽ quay lại mua. Tôi nghĩ dù là mua sắm, đầu tư hay giao dịch với mọi người, bạn không thể chỉ dùng từ nhanh chóng, quyết đoán. Điều quan trọng là phải "ổn định", và cho bản thân một khoảng thời gian nghĩ ngợi trước khi đưa ra quyết định là cách tốt nhất.

Về việc tăng thêm thu nhập, do tôi học ngành truyền thông nên khi có thời gian thường nhận một số công việc chụp ảnh, có khi kiếm được 2 triệu trong 3 ngày. Về lâu dài, đến khi tốt nghiệp đại học, tôi đã dành dụm được gần 150 triệu. Đối với nhiều người, tiết kiệm được tiền trong thời gian này thực sự là một quá trình rất đau khổ. Chỉ kiềm chế ham muốn mua sắm thôi cũng đã khiến tôi kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, nhưng vì từ nhỏ đã có thói quen quản lý tiền bạc nên tôi không thể xem tiền là thứ dễ kiếm mà không tiếc. Tôi chỉ có thể kìm chế những ham muốn vô bờ bến đó mà thôi.

Tiết kiệm từ năm 6 tuổi: Bài học quản lý tài chính càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Xung quanh tôi có nhiều bạn chọn cách không quản lý tiền bạc. Thứ nhất, họ không có thói quen quản lý tiền bạc. Thứ hai, họ cảm thấy không có tiền để quản lý. Thứ ba, họ sợ rủi ro đầu tư. Sau này, tôi phát hiện ra một vấn đề, đó là những người càng tiêu ít tiền thì họ càng có xu hướng tiêu nhiều hơn trong tương lai, ngược lại, những người tích lũy được của cải một chút và có "kho bạc nhỏ" của riêng mình thì sẽ tiếp tục tiết kiệm. Vì vậy, cần phải quản lý tài chính càng sớm càng tốt.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tiet-kiem-tu-nam-6-tuoi-bai-hoc-quan-ly-tai-chinh-cang-som-cang-tot-2022083021.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tiet-kiem-tu-nam-6-tuoi-bai-hoc-quan-ly-tai-chinh-cang-som-cang-tot-20220830210818385.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020