Tiết lộ của triệu phú tự thân: Có kiếm được chục tỷ thì bạn cũng mãi mãi nghèo khổ nếu vẫn giữ thói quen sai lầm nghiêm trọng này

15/12/2021 08:55

Vì sao nhiều người có thể kiếm được thu nhập hàng năm lên đến hàng triệu USD nhưng đến cuối cùng, họ vẫn chỉ là người nghèo, mãi loay hoay vật vã với cuộc sống mà chẳng hưởng thụ được mấy?

Có một sự thật là: Sự giàu có không thể được đánh giá dựa trên mức thu nhập hàng năm của bạn.

Scott Galloway, một doanh nhân thành công từng bán được công ty với giá trị lên đến 130 triệu USD (khoảng 2,9 nghìn tỷ đồng) chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, cho biết:

"Giàu có được định nghĩa ra sao? Bạn chỉ có thể gọi là giàu có khi và chỉ khi mức thu nhập thụ động của bạn lớn hơn rất nhiều so với mức chi tiêu của bạn".

Tiết lộ của triệu phú tự thân: Có kiếm được chục tỷ thì bạn cũng mãi mãi nghèo khổ nếu vẫn giữ thói quen sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 1.

Vị triệu phú chia sẻ, bố và mẹ kế của ông là một ví dụ hoàn hảo. Về tổng thể, họ kiếm được 48.000 USD (khoảng 1,1 tỷ đồng) mỗi năm từ các khoản thanh toán an sinh xã hội và lương hưu. Mức chi tiêu hàng năm của hai người lớn tuổi rơi vào khoảng 40.000 USD (khoảng 918 triệu đồng). Và điều này có thể khẳng định, họ là những người giàu có. Đơn giản vì số tiền họ tiêu ít hơn số họ kiếm được.

Trong khi đó, Galloway khẳng định, nhiều người có thể kiếm được thu nhập hàng năm lên đến hàng triệu USD nhưng đến cuối cùng, họ vẫn chỉ là người nghèo, mãi loay hoay vật vã với cuộc sống mà chẳng hưởng thụ được mấy, chỉ vì mức chi tiêu của họ quá lớn.

"Tôi có những người bạn ở New York. Họ là chủ ngân hàng đầu tư hoặc đối tác công ty luật rất lớn, có thể kiếm được mỗi năm từ 1-3 triệu USD. Mức thu nhập này của họ thuộc hàng cao nhất đối với những người làm công ăn lương tại Mỹ, dựa theo báo cáo thu nhập vào năm 2018", Galloway nói.

Tiết lộ của triệu phú tự thân: Có kiếm được chục tỷ thì bạn cũng mãi mãi nghèo khổ nếu vẫn giữ thói quen sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 2.

"Thế nhưng, cùng với số tiền cấp dưỡng cho vợ cũ, tiền thế chấp nhà ở khu Hamptons, tiền đầu tư vào khu đất béo bở ở Upper Eastside của Manhattan, tiền học trường tư cho con cái... Họ kiếm có thể kiếm được 2 triệu USD nhưng lại tiêu đến 2,1 triệu USD. Và đến cuối cùng họ vẫn là người nghèo bởi họ luôn phải sống nơm nớp lo sợ rằng, chỉ cần một biến động nhỏ của nền kinh tế thôi, họ sẽ lập tức mất việc hoặc cuộc sống sẽ lao đao ngay".

Nói tóm lại, kiếm được nhiều tiền sẽ không thể khiến bạn trở nên giàu có nếu như bạn tiêu nhiều hơn số thu nhập hoặc sống chỉ dựa dẫm vào tiền lương cố định hàng tháng.

Lời khuyên của Galloway đưa ra: "Hãy tập trung vào việc chi tiêu của bạn. Có một cuộc trò chuyện trung thực với chính mình về việc làm thế nào để bạn đạt đến điểm giàu có thực sự và trở nên giàu có. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải có nguồn thu nhập thụ động từ bất động sản, cổ phiếu, cổ tức... đến một mức độ nào đó mức thu của bạn phải lớn hơn nhiều so với mức chi".

Tiết lộ của triệu phú tự thân: Có kiếm được chục tỷ thì bạn cũng mãi mãi nghèo khổ nếu vẫn giữ thói quen sai lầm nghiêm trọng này - Ảnh 3.

Cùng lúc đó, hãy cố gắng giới hạn mức chi tiêu khi thu nhập của bạn tăng lên - đây là xu hướng quen thuộc với hầu hết tất cả những người đang làm ra nhiều tiền hơn.

"Chúng ta rất dễ dàng rơi vào cái bẫy tâm lý như vậy. Bạn nghĩ rằng có thể tiêu tiền thoải mái vì càng lúc bạn sẽ làm ra được nhiều tiền hơn, cuộc sống cũng trở nên tuyệt vời hơn", Galloway nói.

Chìa khóa ở đây chính là tranh thủ khi chúng ta còn trẻ, còn kiếm ra được nhiều tiền, sức lao động vẫn còn trong giai đoạn sung mãn nhất, bạn nên học cách tiêu ít đi, giảm bớt chi tiêu hàng tháng mỗi thứ một chút.

Hãy buộc bản thân phải tiết kiệm một chút tiền. Tiết kiệm khi còn trẻ sẽ giúp bạn đi một đoạn đường dài trong trường hợp những kế hoạch trong tương lai không diễn ra như mong đợi, hoặc có thể bạn sẽ gặp một bước ngoặt xấu nào đó, không ai đoán trước được điều gì.

"Một điều tôi có thể hứa chắc chắn với bạn chính là thời gian sẽ trôi đi nhanh hơn bạn nghĩ và tiết kiệm cũng sẽ nhanh hơn bạn nghĩ. Và tất cả những ai đang có sự tự giác kỷ luật, biết dành ra một khoản tiết kiệm mỗi tháng, bắt đầu tập trung tạo ra các khoản thu nhập thụ động, đó sẽ là những người đang tiến rất gần đến sự giàu có".

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-cua-trieu-phu-tu-than-co-kiem-duoc-chuc-ty-thi-ban-cung-m.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-cua-trieu-phu-tu-than-co-kiem-duoc-chuc-ty-thi-ban-cung-mai-mai-ngheo-kho-neu-van-giu-thoi-quen-sai-lam-nghiem-trong-nay-162211512081821866.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”