Tin gió mùa Đông Bắc: Không khí lạnh đã tràn về, mưa lớn ở nhiều nơi, trời chuyển rét

12/11/2023 21:39

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phát đi tin dự báo gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển lúc 16h giờ hôm nay cho biết, hiện nay, bộ phận không khí lạnh mạnh ở phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Trong bản tin gió mùa Đông Bắc phát đi lúc 15h30 cho hay: Chiều nay (ngày 12/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu Đông Bắc Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, ở Hà Nội và khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Theo ghi nhận, từ 15h, một số khu vực tại Hà Nội đã xuất hiện mưa dông, cơn mưa khá lớn, nhiệt độ hạ dần.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trên đất liền từ chiều tối và tối nay, ngày 12/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực phía Đông Bắc Bộ; từ đêm 12/11 sẽ ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió mùa Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Dự báo thời tiết từ đêm 12/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Trên biển ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh.

Từ đêm 12/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3,0-5,0m, biển động.

Mưa rào và dông, mưa đá xuất hiện ở nhiều nơi

Theo trung tâm dự báo, từ chiều tối 12/11 đến tối 13/11, ở khu vực từ Thanh Hoá đến Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Từ chiều tối 12/11 đến ngày 14/11, ở khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ chiều tối 12-13/11, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 12/11 đến ngày 17/11, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tin-gio-mua-ong-bac-khong-khi-lanh-a-tran-ve-mua-lon-o-nhieu-.. Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tin-gio-mua-ong-bac-khong-khi-lanh-a-tran-ve-mua-lon-o-nhieu-noi-troi-chuyen-ret-a393077.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”