Tin mới nhất: Tỷ phú, CEO mất tích cùng tàu lặn Titan - Chỉ còn 1% cơ hội sống!

22/06/2023 09:11

Có nhiều yếu tố khiến nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn tàu Titan trở nên đặc biệt khó khăn...

Tờ New York Times (Mỹ) vừa ghim tin tức mới nhất về chiếc tàu lặn Titan mất tích hôm 18/6/2023, trong đó có đoạn:

Những tiếng động được nghe thấy từ bên dưới những con sóng ở Bắc Đại Tây Dương vào thứ Ba và thứ Tư (20 và 21/6) đã trở thành tâm điểm của cuộc tìm kiếm khẩn cấp 5 người bên trong một chiếc tàu lặn đã biến mất vào cuối tuần qua khi lặn xuống thám hiểm xác tàu Titanic ở độ sâu gần 4.000 mét.

Đại úy Jamie Frederick của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cho biết các phương tiện điều khiển từ xa đang tìm kiếm nguồn gốc của âm thanh và một nhóm chuyên gia quốc tế đang kiểm tra tiếng ồn để xác định xem chúng có phải là tín hiệu cầu cứu từ con tàu mất tích hay không. Nhưng cho đến nay, ông nói, phân tích đó vẫn "chưa có kết luận".

Trong những ngày qua, cả Mỹ, Canada cùng nhiều quốc gia khác đã đồng loạt triển khai nhiều tàu cứu hộ đến khu vực tìm kiếm rộng lớn trên đại dương - rộng gần gấp đôi bang Connecticut của Mỹ và sâu hơn 3.200 mét - với hy vọng tìm thấy tàu Titan dài vỏn vẹn 6,4 mét.

Tin mới nhất: Tỷ phú, CEO mất tích cùng tàu lặn Titan - Chỉ còn 1% cơ hội sống! - Ảnh 1.

Khu vực xác tàu Titanic đắm (ô vuông màu đỏ). Nguồn: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ

Các chuyên gia quốc tế đang triển khai một robot do Pháp sản xuất có khả năng hoạt động ở độ sâu nơi xác tàu Titanic đắm. Robot đến điểm xác tàu Titanic vào tối thứ Tư (21/6, giờ Mỹ).

Đại úy Jamie Frederick cũng cho biết, trước đó các máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada đã phát hiện ra những âm thanh không xác định vào thứ Ba (20/6) và âm thanh đó dội lại một lần nữa vào thứ Tư (21/6). Âm thanh này được miêu tả là "âm thanh đập" trong khoảng thời gian 30 phút trong khu vực tìm kiếm, New York Times thông tin.

Đồng hồ đang kêu tích tắc trong cuộc tìm kiếm 5 người mất tích cùng tàu lặn Titan. Bởi nguồn cung cấp oxy đang dần cạn kiệt bên trong khoang tàu lặn này.

Chỉ 1% cơ hội sống sót

NPR trích lời David Marquet, thuyền trưởng tàu ngầm của Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết có nhiều yếu tố khiến nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn tàu Titan trở nên đặc biệt khó khăn: Đó là "một tàu ngầm nhỏ mất tích trong vùng đại dương lớn, nước cực sâu và cách xa bờ biển hàng trăm km".

Tin mới nhất: Tỷ phú, CEO mất tích cùng tàu lặn Titan - Chỉ còn 1% cơ hội sống! - Ảnh 2.

Một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cập cảng ở Cảng Boston, Mỹ hôm thứ Hai trong bối cảnh
 tìm kiếm chiếc tàu lặn. Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images

Ông nói: "Về cơ bản, việc đó giống như một con tàu vũ trụ đã biến mất ở phía xa của Mặt Trăng. Một là, bạn phải tìm ra nó. Hai là, bạn phải đến đó. Ngay cả khi đến đó... bạn vẫn cần bằng cách nào đó đưa mọi người ra khỏi đó đến nơi an toàn, càng sớm càng tốt. Đó là về lý thuyết, còn thực tế rất khó khăn. Tôi cho rằng, cơ hội sống sót của những người trên tàu Titan là 1%".

Theo công ty OceanGate Expeditions, chủ sở hữu của tàu Titan, danh tính những người trên tàu gồm: Stockton Rush - Giám đốc điều hành (CEO) của OceanGate, người lái chiếc tàu lặn Titan. Bốn hành khách khác là Hamish Harding - một doanh nhân tỷ phú và nhà thám hiểm người Anh; một doanh nhân người Anh gốc Pakistan, Shahzada Dawood, và cậu con trai Suleman Dawood; và Paul-Henri Nargeolet - một chuyên gia hàng hải người Pháp, người đã có hơn 35 lần lặn xuống địa điểm xác tàu Titanic.

Tin mới nhất: Tỷ phú, CEO mất tích cùng tàu lặn Titan - Chỉ còn 1% cơ hội sống! - Ảnh 3.

4 trong 5 người có mặt trên tàu Titan, từ trái sang: Hamish Hardwood, Paul-Henri Nargeolet,
Shahaza Darwood và Stockton Rush. Ảnh: Mạng xã hội

Vụ việc tàu lặn Titan mất tích không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đây, đã có một số nhiệm vụ giải cứu nổi bật cho cả tàu ngầm và tàu lặn (không hoàn toàn tự động) trong suốt thế kỷ qua.

Cuộc giải cứu dưới nước sâu nhất từng được thực hiện, chính thức, là cuộc giải cứu tàu ngầm thương mại Song Ngư III, ngoài khơi bờ biển Ireland vào năm 1973.

Tin mới nhất: Tỷ phú, CEO mất tích cùng tàu lặn Titan - Chỉ còn 1% cơ hội sống! - Ảnh 4.

Các thợ lặn cứu hộ tàu Song Ngư III sau khi được kéo lên từ đáy biển Đại Tây Dương ngoài khơi
bờ biển Cork, Ireland. Ảnh: PA/Getty Images

Trong sự cố kịch tính đó, hai thủy thủ đoàn — cả hai đều tên là Roger — đã trải qua ba ngày bị mắc kẹt trong một con tàu có đường kính 1,8 mét, sống sót nhờ một chiếc bánh sandwich duy nhất và uống nơi từ hơi nước ngưng tụ ở các bức thành tàu, cho đến khi họ được giải cứu chỉ với 12 phút oxy dự phòng.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/tin-moi-nhat-ty-phu-ceo-mat-tich-cung-tau-lan-titan-chi-con-1-co-hoi-song-20230622.. Nguồn: https://toquoc.vn/tin-moi-nhat-ty-phu-ceo-mat-tich-cung-tau-lan-titan-chi-con-1-co-hoi-song-20230622074113961.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny