Tin vui: Từ 2024, bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe

19/04/2024 09:28

Đây là một tin vui đã đến với rất nhiều người khi không cần phải lo lắng về việc cung cấp giấy tờ cho quy trình cấp bằng lái xe.

Quyết định 295/QĐ-BYT năm 2024 đã loại bỏ thủ tục cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe khỏi danh sách 12 thủ tục hành chính bị hủy bỏ.

Ngày 6/2/2024, Bộ Y tế đã công bố Quyết định 295/QĐ-BYT, xác định các thủ tục hành chính mới và loại bỏ những thủ tục thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế theo hướng dẫn của Thông tư 32/2023/TT-BYT về Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Trong đó, việc cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe là một trong số các thủ tục bị hủy bỏ theo Quyết định 295/QĐ-BYT năm 2024.

Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kí công văn số 1435 gửi sở y tế các địa phương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ này; bệnh viện trực thuộc trường đại học và y tế bộ, ngành. Theo Bộ Y tế, việc bãi bỏ thủ tục hành chính này không có nghĩa là từ nay khi thi bằng lái xe là không cần phải khám sức khỏe.

thi bằng lái xe  0

Từ nay khi thi bằng lái xe là không cần phải khám sức khỏe (Ảnh minh họa).

Theo quy định cũ, các thủ tục "Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe", "khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô" hay "khám sức khỏe định kỳ"... được coi là các thủ tục hành chính. Nhưng theo quy định mới (Điều 2 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023), đây "không phải là thủ tục hành chính nữa mà là quy trình, kỹ thuật chuyên môn được cán bộ y tế triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công", đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết.

Việc bãi bỏ thủ tục hành chính số 10: "Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Bộ Y tế và các Bộ, ngành khác" và thủ tục hành chính số 11: "Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Sở Y tế" bị bãi bỏ do đã được quy định tại Quyết định số 159 ngày 18/1 của Bộ Y tế, theo giải thích của Bộ Y tế.

Danh sách các thủ tục hành chính bị hủy bỏ từ ngày 1/1/2024 bao gồm:

Cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam theo tiêu chuẩn quy định tại phụ lục I.

Cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Phụ lục I nhưng mắc một hoặc một số bệnh, tật quy định tại phụ lục II.

Khám sức khỏe định kỳ cho thuyền viên làm trên tàu biển Việt Nam.

Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô.

Cấp giấy khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Cấp giấy khám sức khỏe cho người chưa đủ 18 tuổi.

Cấp giấy khám sức khỏe cho người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Khám sức khỏe định kỳ.

Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Bộ Y tế và các Bộ, ngành khác.

Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Sở Y tế.

Thừa nhận tiêu chuẩn quản lý chất lượng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

thi bằng lái xe  1

(Ảnh minh họa)

Tại sao lái xe cần phải có giấy khám sức khỏe khi làm hồ sơ thi bằng lái xe?

Lái xe là nghề thường xuyên phải di chuyển, do đó người lái phải có khả năng và sự nhanh nhẹn để đối phó với các tình huống bất ngờ trên đường. Nếu không đủ sức khỏe và các yếu tố cần thiết thì có thể gây nguy hiểm khi lái xe.

Ngoài ra, lái xe là người tiếp xúc với nhiều người, dễ lây lan dịch bệnh nên định kỳ 6 tháng/lần (tài xế lái ô tô chở người từ 40 chỗ ngồi trở lên) phải đi khám sức khỏe.

Những trường hợp không đủ điều kiện cấp bằng lái xe bao gồm những người không đủ thị lực, không đủ chi (tay/chân), có bệnh lý về thần kinh nghiêm trọng, sử dụng ma túy… Do đó các tài xế phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế để loại trừ. Đây là giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông. Vì những lý do trên, để có được giấy khám sức khỏe việc kiểm tra sức khỏe được thực hiện nghiêm ngặt.

Vì vậy khám sức khỏe khi học lái xe ô tô là cần thiết, bắt buộc. Người học lái xe ô tô phải trải qua bài khám sức khỏe và nộp hồ sơ là giấy khám sức khỏe lái xe theo mẫu của Tổng cục đường bộ quy định trong từng thời kỳ.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương