Tình báo Đức: Phe ly khai Ukraine là thủ phạm bắn MH17

20/10/2014 20:34

Tình báo Đức "có bằng chứng rõ ràng" về sự liên quan giữa phe ly khai Ukraine với thảm họa MH17.

Ngày 20/10, cơ quan tình báo nước ngoài Đức BND đã đưa ra kết luận rằng lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine là thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airline hồi tháng 7.

Ông Gerhard Schindler, người đứng đầu BND thông báo với một ủy ban mật về các vấn đề an ninh của Quốc hội Đức hôm 8/10 rằng phe ly khai Ukraine đã sử dụng một hệ thống tên lửa Buk do Nga sản xuất lấy từ một căn cứ quân đội Ukraine để bắn hạ máy bay MH17.

Thông tin trên được tờ Der Spiegel của Đức đưa ra vào hôm 19/10. Chiếc máy bay MH17 gặp nạn trên bầu trời miền đông Ukraine hôm 17/7, khiến toàn bộ 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Tờ Der Spiegel dẫn lời ông Schindler khẳng định: “Thủ phạm chính là các chiến binh ly khai thân Nga ở Ukraine”. Kết luận này được BND đưa ra sau khi phân tích chi tiết các thông tin từ vệ tinh và ảnh hiện trường.

Từ trước tới nay, phe ly khai Ukraine và Nga luôn phủ nhận bất cứ sự liên quan nào đối với thảm họa MH17, đồng thời cho rằng chính Kiev mới là thủ phạm khiến chiếc máy bay gặp nạn.

Cho đến nay, các nước châu Âu vẫn chưa đưa ra bất cứ lời buộc tội công khai nào đối với Nga và phe ly khai thân Nga ở Ukraine. Cách đây không lâu, kết quả điều tra sơ bộ do Hà Lan công bố cũng không đưa ra bất cứ cáo buộc nào đối với các bên liên quan.

tinh-bao-duc-1-1

Ông Gerhard Schindler, lãnh đạo cơ quan tình báo Đức BND

Báo cáo của Ủy ban An toàn Hà Lan công bố hồi tháng trước chỉ nói rằng MH17 gặp nạn do “một lượng lớn vật thể có động năng lớn” từ bên ngoài lao vào và phá hủy cấu trúc của máy bay, tuy nhiên họ không nói rõ các vật thể đó đến từ đâu.

Tuy nhiên, ông Schindler lại tuyên bố trước ủy ban Bundestag chịu trách nhiệm giám sát cơ quan tình báo BND rằng các nhân viên của ông đã thu thập được những bằng chứng rõ ràng về sự liên quan giữa phe ly khai Ukraine với thảm họa MH17.

Theo tờ Der Spiegel, ông Schindler khẳng định những thông tin mà phía Nga đưa ra rằng quả tên lửa bắn hạ MH17 là do quân đội Ukraine bắn ra, và chiến đấu cơ Ukraine bay gần MH17 lúc thảm họa xảy ra là “thông tin giả”.  

Cho đến nay, thủ phạm bắn hạ MH17 vẫn còn là một dấu hỏi lớn, trong khi Ủy ban An toàn Hà  Lan tiếp tục nỗ lực điều tra để công bố kết quả cuối cùng, nhưng cuộc điều tra này dự kiến phải kéo dài đến tháng 9 năm sau.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu