Tình hình biển Đông chiều 16/9: Dằn mặt TQ, Mỹ đưa máy bay P-8A tới Malaysia

16/09/2014 13:41

Hải quân Mỹ đang có kế hoạch đưa máy bay trinh sát tầm xa P-8A Poseidon tới Malaysia nhằm kiểm soát mọi động thái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Sự kiện:

"Gần đây, phía Malaysia đã đề nghị chúng tôi triển khai các máy bay trinh sát P-8A tới miền đông nước này. Đây là khu vực gần với Biển Đông", Want China Times dẫn lời Tướng Greenert. 

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự phản đối của tổ chức phi chính phủ "Youth Solidarity Malaysia". Bởi tổ chức này cho rằng việc Mỹ triển khai các máy bay P-8A sẽ hủy hoại thanh danh của Malaysia khi là một thành viên của "Phong trào không liên kết". 

Hôm 8/9, phát ngôn viên của ông Greenert, Đại úy Hải quân Danny Hernandez xác nhận Hải quân Mỹ chưa nhận được bất cứ sự phê chuẩn nào từ chính phủ Malaysia về việc triển khai các máy bay P-8A tới Malaysia. Hạm đội 7 của Mỹ cũng khẳng định Washington và Kuala Lumpur chưa từng ký kết bất cứ hiệp ước nào liên quan tới việc triển khai trên, theo tờ Malaysia Chronicle. 

Tờ báo Malaysia nhận định chính phủ nước này nên thận trọng cân nhắc về việc điều động P-8A. Mặc dù, Trung Quốc và Malaysia đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Kuala Lumpur cũng không cần thiết gây tổn hại tới mối quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh để trở thành một đồng minh của Washington. Theo Malaysia Chronicle, việc cho phép Mỹ triển khai các máy bay trinh sát P-8A tới Malaysia chắc chắn sẽ "chọc tức" Trung Quốc. 

Tuy nhiên, dù thông tin Mỹ đưa P-8A tới Malaysia là đúng hay sai, Washington và Kuala Lumpur cũng đã tổ chức một cuộc tập trận chung từ ngày 12 – 26/9. Còn theo New York Times, Mỹ và Malaysia đã tiến hành thảo luận về việc triển khai P-8A tới Malaysia trong suốt một thời gian dài. 

Về phía Trung Quốc, sự xuất hiện của P-8A là hành động mang tính khiêu khích. Tờ Duowei dẫn lời Đô đốc Hải quân Trung Quốc Li Jie nhận định: "P-8A là mối đe dọa nguy hiểm tới an ninh quốc gia Trung Quốc". 

Trong khi đó, hiện nay, Philippines và Singapore là hai quốc gia duy nhất tại khu vực Đông Nam Á cho phép quân đội Mỹ triển khai tạm thời các máy bay trinh sát P-8A trên lãnh thổ của mình. Theo ông Li, việc Malaysia chủ động đưa ra lời đề nghị điều động P-8A là không đúng mà nhiều khả năng chính Washington mới là bên khơi mào đàm phán và họ phải chịu trách nhiệm về hành động này. 

Trước đó, hôm 19/8, chiến đấu cơ Trung Quốc và máy bay P-8 Poseidon của Mỹ đã có vụ chạm trán nguy hiểm ngay trên không phận quốc tế trên Biển Đông, gần đảo Hải Nam. 

Sau đó, Bắc Kinh đã yêu cầu Washington giảm quy mô, thậm chí ngừng hẳn việc bay giám sát nếu muốn cải thiện quan hệ song phương. Trung Quốc khẳng định việc My triển khai các cuộc tuần tra "với tần suất cao, ở cự ly gần" gây tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích an ninh của nước này.

Nôi dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”