Tàu chiến Ấn Độ diễn tập cứu hộ với VN ở Hải Phòng

07/08/2014 13:40

Tàu này sẽ tham gia diễn tập tăng cường khả năng hoạt động, hợp tác liên lạc với hải quân Việt Nam trong lúc biển Đông đang có nhiều căng thẳng.

Sự kiện:

Nhật báo Wall Street Journal dẫn lời phát ngôn viên hải quân Ấn Độ D. K. Sharma cho biết tàu ghé thăm Hải Phòng là tàu khu trục tàng hình INS Shivalik có trang bị hệ thống tên lửa dẫn đường, dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Atul Kumar Jain. 

Đây là một trong 3 con tàu mà Ấn Độ vừa cử đi tham gia cuộc tập trận hải quân Ấn Độ-Nga INDRA 14 ở phía tây bắc Thái Bình Dương và cuộc tập trận Malabar 14 với Mỹ và  Nhật Bản ở biển Nhật Bản hồi tháng trước.

Hải quân Ấn Độ cho biết chuyến thăm của tàu Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ song phương cũng như tăng cường khả năng hoạt động liên lạc giữa lực lượng hải quân của Ấn Độ và Việt Nam. 

Trong lúc tàu chiến neo đậu ở Hải Phòng, lực lượng hải quân hai nước sẽ có các hoạt động giao lưu. Trước khi rời Hải Phòng, tàu INS Shivalik sẽ tham gia vào một bài diễn tập với các tàu hải quân Việt Nam nhằm cải thiện khả năng hoạt động cứu hộ.

Phát ngôn viên hải quân Ấn Độ cho biết chuyến thăm của tàu INS Shivalik tới Hải Phòng cũng như các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương hồi tháng trước của là một "hoạt động bình thường, nâng cao năng lực tác chiến" của hải quân Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, các hoạt động tăng cường giao lưu quân sự của Ấn Độ với các nước ở châu Á - Thái Bình Dương thể hiện sự lo lắng của New Dehli trước Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông.

Chính vì vậy, New Delhi đã tìm cách hợp tác với các nước có chung mối lo về Bắc Kinh đồng thời ra sức hiện đại hóa quân đội, trong đó có hải quân.

Ấn Độ rất cảnh giác với các bất ổn trong khu vực cũng như ở dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc. 

Vào tháng Năm, Ấn Độ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan và tiến hành thăm dò một cách phi pháp trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Khi đó, Bắc Kinh nói thẳng với Ấn Độ "đừng bận tâm đến chuyện biển Đông". 

Nhưng Ấn Độ không thể không bận tâm trước động thái của Trung Quốc.

Rahul Roy-Chaudhury, một chuyên gia trong các vấn đề hàng hải tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London, cho biết các hoạt động của Hải quân Ấn Độ gần đây, trong đó có chuyến thăm Việt Nam là một phần của một chiến lược mở rộng ảnh hưởng và vai trò sang phía Đông của Ấn Độ.

"Trong lúc các hành động quá khích của Trung Quốc ngày càng gia tăng, chắc chắn Ấn Độ có cảm giác cần xây dựng trên một số mối quan hệ bền vững trong khu vực", ông Roy-Chaudhury nói. Một số chuyên gia và quan chức Ấn Độ cho rằng Ấn Độ nên xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam khi hai nước có chung mối lo ngại.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng căng thẳng ở biên giới và từng có xung đột đẫm máu năm 1962. Hiện Ấn Độ rất khó chịu trước việc Trung Quốc thường xuyên cho quân vượt qua biên giới thực tế và coi nhiều vùng của Ấn Độ là lãnh thổ của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc thúc đẩy việc xây dựng các cảng ở Ấn Độ Dương tạo thành "chuỗi ngọc trai" bao vây Ấn Độ cũng làm giới chức New Dehli lo lắng. 

Chặn được tham vọng của Trung Quốc tại biển Đông thì Ấn Độ mới mong ngăn Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng xuống Ấn Độ Dương. Chia sẻ lo lắng ở biển Đông cũng chính là Ấn Độ tự giúp mình vậy.

Motthegioi.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny