Tình hình biển Đông sáng 14/7: Trung Quốc đơn phương đăng ký di tích tại Hoàng Sa

14/07/2014 11:30

Bắc Kinh đang thực hiện nhiều hoạt động tại các điểm khảo cổ ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong quá trình đề nghị UNESCO công nhận "con đường tơ lụa trên biển".

Sự kiện:

Want China Times đưa tin Wang Yiping - Giám đốc cơ quan di sản văn hóa tỉnh Hải Nam - thông báo Trung Quốc sẽ thúc đẩy quá trình khai quật những xác tàu đắm tại đảo Hoàng Sa và Quang Ánh thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong hai năm tới. Người Trung Quốc tuyên bố họ phát hiện những vật liệu xây dựng bằng đá và đục chạm khắc có niên đại từ triều đại nhà Thanh (1644 - 1911) tại hai đảo.

Cũng theo ông Wang, cái gọi là "thành phố Tam Sa" do Trung Quốc đơn phương thiết lập đã tiến hành chương trình bảo tồn tại hai đảo Cam Tuyền và Đá Bắc, đều thuộc quần đảo Hoàng Sa, vào đầu năm 2014. Người Trung Quốc thường xuyên thực hiện những khảo sát khảo cổ xung quanh quần đảo Hoàng Sa, sắp tới đây họ còn dự định mở rộng vùng nghiên cứu xuống quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch về một chương trình khảo sát khảo cổ dưới nước cấp quốc gia, một trụ sở làm việc và một bảo tàng về Biển Đông để bảo vệ 'Con đường tơ lụa trên biển', từ đó đưa công trình này vào danh sách di sản thế giới của UNESCO", ông Wang nói trên Want China Times.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc mở rộng hoạt động khảo cổ tới Trường Sa nhằm củng cố bằng chứng cho tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Li Jilong tại cơ quan di sản Hải Nam cho biết, các công tác khai quật đến nay vẫn còn hạn chế do khó khăn tài chính, thiếu chuyên gia giỏi, độ sâu của vùng biển khảo sát là 1,2 km. Giới chức Trung Quốc cho rằng "con đường tơ lụa trên biển" đã tồn tại từ thời nhà Tần đến nhà Hán (năm 221 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên), bắt đầu từ bờ biển phía đông của Trung Quốc, đi qua Biển Đông và Ấn Độ Dương để đến Địa Trung Hải.

Nhiều thành phố Trung Quốc đang đề nghị UNESCO công nhận "Con đường tơ lụa trên biển" là di sản văn hóa thế giới. Hồi tháng 6/2014, 9 thành phố Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế coi Biển Đông là một phần trong con đường tơ lụa trên biển.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”