Tình hình biển Đông sáng 6/10: Mỹ sắp điều tàu chiến tự hành để 'quan sát' Đông Nam Á

06/10/2014 08:14

Hải quân Mỹ thông báo sắp sử dụng vũ khí mới là tàu tuần dương tự hành để hộ tống chiến hạm hoạt động trong khu vực “nhạy cảm” để 'quan sát' Đông Nam Á.

Sự kiện:

Theo RFI, hải quân Mỹ thông báo sắp sử dụng vũ khí mới là tàu tuần dương tự hành để hộ tống chiến hạm hoạt động trong khu vực “nhạy cảm” như eo biển Ormuz ở vùng vịnh Ba Tư và eo biển Malacca nhìn ra biển Đông Nam Á.

AFP trích dẫn nguồn tin hải quân Mỹ cho biết công nghệ sử dụng trong chương trình thám hiểm sao Hỏa đã được áp dụng vào lãnh vực quân sự đó là việc sử dụng phương tiện tự hành để tác chiến.

Hải quân Mỹ sẽ được trang bị hàng loạt tàu hộ tống tự hành, không ngưòi lái, mà theo kết quả thử nghiệm và biểu diễn hồi tháng 8 vừa qua trên dòng sông James ở Virginia đã mang lại kết quả tin cậy.

Trong cuộc diễn tập này, 13 tàu tự hành được sử dụng. Khi được lệnh, 5 chiếc tàu tự động bảo vệ một chiến hạm mẹ đưa ra khỏi vùng nguy hiểm một cách an toàn, 8 chiếc còn lại dàn ra bao vây hải thuyền “ địch ”.

Kết quả “ kinh ngạc” và “ vượt hẳn mọi tiên liệu”

Sau đợt thử nghiệm kéo dài hai tuần lễ, Phó Đô đốc Matthew Klunder, Giám đốc nghiên cứu của hải quân tuyên bố với báo chí là trong tương lai gần chiến thuật này sẽ được ứng dụng tại các vùng an ninh nhạy cảm. Có thể tại eo biển Malacca (giữa Malaysia và Singapore) và eo biển Ormuz (vùng Vịnh).

Trong vòng một năm sắp tới, các hạm đội Mỹ sẽ được tăng cường tàu chiến không người lái, dài 11 mét này. Chỉ cần một sĩ quan là đủ để theo dõi hoạt động của 20 tàu chiến tự hành.

Khác với máy bay không người lái, tàu chiến tự hành có khả năng tự quyết nhiều hơn, không cần phải chờ người điều khiển ra lệnh mỗi giai đoạn. Mỗi tàu chiến tự mình di chuyển, tự điều hợp với các tàu tự hành khác theo đội hình tốt nhất khi gặp nguy hiểm.

Một điểm lợi nữa là trị giá mỗi chiếc tàu không người lái không cao và được gọi là “vũ khí giá rẻ” và tránh được tổn hại sinh mạng thủy thủ.

Tuy nhiên, những người chống lại yêu cầu phải có tranh luận và đặt ra luật lệ rõ ràng, ấn định điều kiện và giới hạn việc sử dụng loại vũ khí này.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Bizlive.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”