Tình hình biển Đông: TQ cắm thêm giàn khoan Nam Hải số 4 gần vịnh Bắc bộ

12/07/2014 10:48

Bắt đầu từ ngày 9/7, Trung Quốc đã kéo giàn khoan thứ Nam Hải 4 xuống tác nghiệp tại vị trí mới nằm sát đường phân giới vịnh Bắc bộ trong thời gian gần 1 năm.

Sự kiện:

Bối cảnh biển Đông ngày một gia tăng căng thẳng do Trung Quốc gần đây đã liên tiếp kéo các giàn khoan dầu khí vào các khu vực biển đang có tranh chấp, đặc biệt vụ việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bất chấp những phản ứng quyết liệt của Việt Nam và chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc không những không rút mà còn gia tăng số lượng và kéo dài thời gian tác nghiệp của các giàn khoan tại biển Đông.

Theo tin thông báo trên trang mạng Cục hải sự quốc gia Trung Quốc ngày 10/7, giàn khoan “Nam Hải số 4” của nước này sẽ tác nghiệp tại biển Đông trong vòng 1 năm tới.

Theo đó giàn khoan này bắt đầu hoạt động khoan khai thác dầu khí tại khu vực biển Đông kể từ ngày 09/07/2014 đến ngày 30/06/2015, tại vị trí có tọa độ 18°36′48.″47 N/107°40′28.″43 E.

gian-khoan-nam-hai-121

Vị trí hạ đặt giàn khoan Nam Hải 4.

Đồng thời nước này còn đưa ra thông báo cấm tất cả các loại tàu thuyền qua lại và tránh xa khu vực vòng tròn tác nghiệp của giàn khoan, có bán kính 2 km, lấy tâm là tọa độ trên.

Điểm hạ đặt giàn khoan Nam Hải 4 tuy nằm trong khu vực vịnh Bắc bộ nhưng không xâm phạm chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vị trí hạ đặt giàn khoan Nam Hải 4 cách điểm vuông góc gần nhất trên đường phân giới vịnh Bắc bộ khoảng 35 km về phía Trung Quốc. Hiện Trung Quốc cũng đang có giàn khoan Nam Hải 9 hoạt động ở vị trí tương tự, sát đường phân giới vịnh Bắc bộ như Nam Hải 4. 

Cần hết sức cảnh giác và theo dõi chặt chẽ các di biến động của các giàn khoan này, không để xâm phạm chủ quyền của nước ta trên biển.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu