Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội thông qua luật kiểm soát súng khắt khe hơn

03/06/2022 16:27

Tổng thống Biden đã kêu gọi hành động khẩn trương để kiểm soát súng đạn sau các vụ thảm sát kinh hoàng diễn ra tại trường học, siêu thị và những nơi khác của Mỹ.

Theo hãng AP, trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp từ Nhà Trắng vào ngày 2/6, Tổng thống Biden đã kêu gọi hành động khẩn trương để kiểm soát súng đạn sau các vụ thảm sát kinh hoàng diễn ra tại trường học, siêu thị và những nơi khác của Mỹ.

Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội thông qua luật kiểm soát súng khắt khe hơn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Phát biểu ở Nhà Trắng, Tổng thống Biden thừa nhận những khó khăn khi ông tiếp tục gây áp lực lên Quốc hội nhằm thông qua các biện pháp kiểm soát súng đạn để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt, vốn là một vấn nạn của nước Mỹ.

Tổng thống Biden nhắc lại việc ban hành lệnh cấm bán vũ khí tấn công hoặc ít nhất cũng cần tăng độ tuổi tối thiểu được phép mua các loại vũ khí này từ 18 tuổi lên 21 tuổi. Ông cho rằng, nếu Quốc hội không chấp nhận tất cả các đề xuất của ông thì ít nhất phải tìm ra các thỏa hiệp để phát huy ưu điểm của súng đạn, tránh đưa cơ hội súng đạn vào tay những người có vấn đề sức khỏe tâm thần.

"Chúng ta sẽ phải chịu đựng bao nhiêu cuộc thảm sát như vậy nữa", Tổng thống Biden nói, sau khi diễn ra vụ xả súng tuần trước, một tay súng 18 tuổi đã giết chết 19 học sinh và hai giáo viên ở một trường tiểu học Uvalde, bang Texas và một vụ tấn công khác ở Tulsa, Oklahoma đã khiến 4 người tử vong vào ngày 1/6.

Theo hãng AP, vụ xả súng gần đây nhất xảy ra ở Mỹ trong thời gian rất gần với vụ xả súng ngày 14/5 ở Buffalo, New York. Đối tượng 18 tuổi nổ súng vào một siêu thị Tops Friendly, thành phố Buffalo nơi chủ yếu là người da màu. Vụ tấn công khiến 10 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng.

"Lần này chúng ta phải dành thời gian để làm điều đó", Tổng thống Biden nhấn mạnh, kêu gọi phe Cộng hòa tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua luật kiểm soát súng, vốn từng bị các thành viên Cộng hòa trong Quốc hội phản đối.

Nhấn mạnh trong bài phát biểu, Tổng thống Biden khẳng định: "Tôi biết điều này khó khăn như thế nào và nếu Quốc hội không thông qua, tôi tin rằng lần này đa số người dân Mỹ cũng sẽ không bỏ cuộc. Tôi tin rằng đa số các bạn sẽ hành động để biến sự phẫn nộ này thành vấn đề trọng tâm trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào", ông nói.

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số lượng trẻ em Mỹ tử vong trong độ tuổi đi học vì súng nhiều hơn so với các vụ tử vong vì tai nạn giao thông.

"Trong hơn hai thập kỷ qua, số lượng trẻ đang độ tuổi đi học tử vong do súng nhiều hơn các sĩ quan cảnh sát hay quân đội thực hiện nhiệm vụ", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Bất chấp các chỉ trích từ những người vẫn ủng hộ sử dụng súng ở Mỹ, Tổng thống Biden khẳng định lợi kêu gọi của ông không phải là bắt buộc tước bỏ súng của bất kỳ ai.

"Chúng ta nên hướng tới việc sử dụng súng có trách nhiệm. Đây không phải là lấy đi quyền lợi của bất kỳ ai mà là cách để bảo vệ trẻ em, bảo vệ gia đình", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Kiểm soát súng

Theo hãng AP, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden được phát sóng trực tiếp từ Nhà Trắng trong khung giờ chính của truyền hình.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội chấm dứt việc bảo vệ "thái quá" đối với các nhà sản xuất súng, vốn hạn chế nghiêm trọng trách nhiệm pháp lý của họ đối với quá trình sử dụng. Ở khía cạnh này, chúng ta có thể xem xét giống như ngành công nghiệp thuốc lá, vốn đang đối mặt với nhiều vụ kiện tụng vì gây ra tình trạng ung thư cũng như các bệnh khác.

Trước đó vào ngày 2/6, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng có bài phát biểu về vụ xả súng ở Oklahoma, khẳng định: "Tất cả chúng tôi đều giữ hình ảnh người dân Tulsa trong trái tim của mình nhưng chúng tôi cũng tái khẳng định cam kết trong việc thông qua luật an toàn súng thông thường.

"Không còn lời bào chữa nào nữa. Lời cầu nguyện là quan trọng nhưng vẫn chưa đủ. Chúng tôi cần Quốc hội hành động", bà Harris nói.

Đến thăm Uvalde vào ngày 29/5, Tổng thống Biden đã bày tỏ thương tiếc với các gia đình nạn nhân.

"Hãy làm điều gì đó. Chúng tôi sẽ làm", Tổng thống Biden đã lên tiếng sau khi rời một buổi lễ ở nhà thờ.

Thêm vào đó, bài phát biểu vào tối ngày 2/6 của Tổng thống Biden tiếp tục hối thúc Quốc hội nhanh chóng ra luật kiểm soát súng.

Tổng thống Biden đã thảo luận với Thượng nghị sĩ Connecticut Chris Murphy, một trong những người dẫn đầu về nỗ lực kiểm soát súng. Tổng thống Mỹ hối thúc các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho phép dự luật về các biện pháp kiểm soát súng đạn được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng hàng loạt.

Phe Dân chủ đang hy vọng bài phát biểu của Tổng thống Biden sẽ khuyến khích các cuộc đàm phán lưỡng đảng tại Thượng viện và gây áp lực với phe Cộng hòa để nhanh chóng đạt được thảo thuận và ra đời luật kiểm soát súng tại Mỹ.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/tong-thong-biden-keu-goi-quoc-hoi-thong-qua-luat-kiem-soat-sung-khat-khe-hon-20220.. Nguồn: https://toquoc.vn/tong-thong-biden-keu-goi-quoc-hoi-thong-qua-luat-kiem-soat-sung-khat-khe-hon-20220603103958031.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài