Tổng thống Mỹ Obama ủng hộ bỏ "thuế huy chương"

07/08/2012 16:04

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ủng hộ một dự luật bãi bỏ việc đánh thuế tiền thưởng dành cho những vận động viên đoạt huy chương tại Olympic.

Trong một thông báo ngày 6/8, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Tổng thống Obama ủng hộ dự luật này và mong rằng "chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để vinh danh và hỗ trợ các vận động viên tham dự Olympic, những người tự nguyện đại diện cho nước Mỹ tại Thế vận hội."

Dự luật này do Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa Marco Rubio, một trong số những liên minh của ứng cử viên tổng thống Mitt Romney, đối thủ của ông Obama trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đưa ra.

Thượng nghị sĩ Rubio đưa ra dự luật trên sau khi một nhóm bảo thủ cho xuất bản một bản báo cáo về cải cách chính sách thuế (Americans for Tax Reform, ATR), mà nếu theo chính sách thuế này, mỗi vận động viên có thể phải đóng thuế 9.000 USD Mỹ cho 1 huy chương vàng.

Tại kỳ Thế vận hội lần này, các vận động viên Mỹ được thưởng 25.000 USD/huy chương vàng, 15.000 USD/huy chương bạc và 10.000 USD/huy chương đồng.

Theo trang PolitiFact, một trang web chuyên kiểm chứng các thông tin liên quan đến chiến dịch vận động bầu cử của các ứng cử viên tổng thống, việc áp thuế đánh vào tiền thưởng huy chương cần được cân nhắc, khi không phải vận động viên nào cũng được như Michael Phelps.

Phelps là vận động viên bơi lội đạt được nhiều huy chương nhất trong lịch sử các kỳ Olympic, với 22 huy chương các loại trong đó có 18 huy chương vàng. Ngoài ra, các vận động viên cũng phải chi cho việc luyện tập với số tiền có thể lên đến nhiều nghìn USD mỗi năm.

Michael Phelps đã giành đến 18 chiếc huy chương vàng sau 3 kỳ Olympic. (Nguồn: Getty Images)

Eric Fehrnstrom, cố vấn của ứng cử viên tổng thống Mitt Romney, cho biết ông Romney cũng cho rằng "không nên đánh thuế vào những thu nhập kiểu này".

PLTP