Tổng thống Nga Putin được đề cử tranh giải Nobel Hòa bình 2014

06/03/2014 14:41

Việc Tổng thống Nga Putin có tên trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình 2014 gây xôn xao dư luận, giữa lúc cuộc khủng hoảng Ukraine đang diễn biến phức tạp.

Theo Geir Lunderstad, giám đốc của Viện Nobel Nauy, danh sách đề cử năm nay có 278 ứng cử viên, bao gồm 47 tổ chức. Đây là con số cao kỷ lục trong lịch sử.

Trong danh sách đề cử năm nay còn có những nhân vật đáng chú ý khác, bao gồm Giáo hoàng Francis và “kẻ lộ mật” Edward Snowden, người đã tiết lộ chương trình nghe lén phạm vi toàn cầu của Mỹ. Thiếu nữ 16 tuổi người Pakistan, Malala Yousafzai, từng bị bắn vào đầu trong một cuộc vận động ủng hộ quyền học tập cho nữ giới, được cho là cũng góp mặt trong danh sách đề cử.

Các thành viên của Ủy ban Nobel nhóm họp hôm 5/3 và cho biết đề xuất của họ tập trung vào tình trạng bất ổn trên toàn thế giới trong thời gian gần đây.

“Một phần mục đích của buổi thảo luận ngày 5/3 là đề cập đến những sự kiện gần đây. Các thành viên của ủy ban đề cử dự đoán trước những diễn tiến có thể xảy ra ở những điểm nóng chính trị”, Lundestad tuyên bố.

Có tin nói Nga đã giành quyền kiểm soát Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine, sau khi  Tổng thống dân bầu Viktor Yanukovich bị phế truất vào ngày 22/2. Chính sự kiện này đã khiến Nga và phương Tây rơi vào tình trạng đối đầu căng thẳng nhất kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Ủy ban đề cử đã thu hẹp danh sách xuống còn khoảng 25 đến 40 cá nhân, tổ chức vào ngày 4/3 và sẽ giảm xuống hơn chục người và tổ chức vào cuối tháng tư.

Giải thưởng Nobel Hòa bình lần đầu tiên được trao vào năm 1901. Người giành giải thưởng sẽ nhận được 1,24 triệu USD tiền mặt. Người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày Thứ Sáu trong tuần thứ 2 của tháng 10 và được trao giải vào ngày 10/12 tại thủ đô Oslo (Na Uy) để kỷ niệm ngày mất của nhà sáng lập giải Alfred Nobel.

Doisongphapluat.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'