Tổng thống Zelensky tiết lộ lý do bất ngờ sa thải lãnh đạo an ninh của Ukraine

18/07/2022 09:12

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 17/7 đã bất ngờ sa thải người đứng đầu Cơ quan An ninh của Ukraine.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 17/7 đã bất ngờ sa thải người đứng đầu Cơ quan An ninh của Ukraine (SBU) và tổng công tố nhà nước này, viện dẫn hàng chục trường hợp hợp tác với Nga của các quan chức trong các cơ quan của họ.

Reuters cho biết, việc sa thải giám đốc SBU Ivan Bakanov, một người bạn thời thơ ấu của ông Zelensky, và Tổng công tố Iryna Venediktova đã được công bố trong lệnh hành pháp đăng tải trên trang web chính thức của tổng thống.

Tổng thống Zelensky tiết lộ lý do bất ngờ sa thải lãnh đạo an ninh của Ukraine - Ảnh 1.

Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Ukraine Ivan Bakanov và Tổng công tố Iryna Venediktova. Ảnh: Getty

Trong một bài đăng trên Telegram, ông Zelensky cho hay, ông đã sa thải các quan chức cấp cao vì có nhiều vụ việc được làm sáng tỏ thời gian gần đây rằng nhiều thành viên trong các cơ quan của họ đã hợp tác với Nga.

Ông cho biết 651 vụ án "phản quốc" và cộng tác với phía Nga có liên quan đến các quan chức công tố và thực thi pháp luật. Và có hơn 60 quan chức từ các cơ quan của ông Bakanov và bà Venediktova hiện đang làm việc chống lại Ukraine trên các vùng lãnh thổ Nga đang đóng quân.

Số lượng các vụ "phản quốc" đặt ra thách thức to lớn đối với Ukraine khi nước này đang phải đối mặt với chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow.

Ông Zelensky nói: "Việc chống lại nền tảng an ninh quốc gia đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với các nhà lãnh đạo có liên quan."

Tổng thống Ukraine cho biết, vụ bắt giữ xảy ra vì nghi ngờ cựu lãnh đạo SBU phản quốc trong khi giám sát khu vực Crime, bán đảo được Nga sáp nhập năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Ông Bakanov được bổ nhiệm làm người đứng đầu SBU vào năm 2019.

Tổng thống Zelenskyy đã bổ nhiệm ông Oleksiy Symonenko làm tổng công tố mới theo một sắc lệnh hành pháp khác. Quyết định này cũng được công bố trên website của tổng thống Ukraine.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tong-thong-zelensky-tiet-lo-ly-do-bat-ngo-sa-thai-lanh-dao-an-ninh-cua-ukraine.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tong-thong-zelensky-tiet-lo-ly-do-bat-ngo-sa-thai-lanh-dao-an-ninh-cua-ukraine-8202218774333670.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài