Tour du lịch đầu tiên trong tháng 9 của TP.HCM sẽ hoạt động như thế nào?

19/09/2021 10:20

"Ngày nào tôi cũng trăn trở làm sao có giải pháp hữu hiệu, làm sao sớm dập tắt được dịch, làm sao sớm trả lại cuộc sống cho dân. Nhưng có lẽ thứ thành công lớn nhất, đó là sự sẻ chia của toàn bộ người dân…" - ông Nguyễn Văn Hồng (Chủ tịch huyện Cần Giờ) chia sẻ.

Ngày 13/6, Cần Giờ ghi nhận trường hợp F0 đầu tiên, và trở thành địa phương cuối cùng của TP.HCM có ca nhiễm Covid-19.

Trải qua hơn 3 tháng chống dịch với sự đồng lòng hết mình, đến ngày 16/9, huyện đảo duy nhất của Thành phố đã là 1 trong 3 nơi thí điểm hoạt động trở lại. Đặc biệt, Cần Giờ dự kiến sẽ mở tour du lịch đầu tiên sau thời gian dài giãn cách để kích cầu kinh tế, khôi phục ngành du lịch thành phố sau thời gian "ngủ đông"....

Trên những thông tin đáng mừng ấy, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện ngắn với ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch huyện Cần Giờ, để hiểu rõ hơn.

Tour du lịch đầu tiên trong tháng 9 của TP.HCM sẽ hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Huyện đảo Cần Giờ là 1 trong 3 địa phương thí điểm hoạt động trở lại đầu tiên của TP.HCM.
Ảnh minh hoạ.

Thật vui khi Cần Giờ đã có thể hoạt động trở lại. Hiện tại, cuộc sống những ngày này của người dân trên địa bàn như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hồng: Hầu hết các hoạt động sản xuất, buôn bán đều đã hoạt động. Người dân đi chợ 1 lần/tuần, các dịch vụ ăn uống được mở cửa mang về, không phục vụ tại chỗ, bưu chính viễn thông, văn phòng, dụng cụ học tập cũng đều mở hết… Song tất cả phải dựa trên đánh giá khả thi điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Đối với người dân, tiểu thương ở các chợ thì bắt buộc đã tiêm vắc-xin 2 mũi. Đồng thời huyện sẽ test PCR 3 ngày/lần để đảm bảo an toàn.

Đặc thù chính của Cần Giờ là địa phương khai thác thuỷ hải sản. Thế nên thời gian sắp tới lãnh đạo huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt xa bờ, gần bờ, cho phép các dịch vụ nuôi trồng, chế biến thủy sản hoạt động trở lại để cung ứng cho huyện và toàn TP.

Đặc biệt, Cần Giờ đã xây dựng đề án thí điểm tour du lịch khép kín trong thời gian sắp tới. Đây sẽ là tour du lịch đầu tiên tại TP.HCM, chủ yếu phục vụ lực lượng tuyến đầu, nhưng sẽ kích cầu sự phát triển trở lại nền kinh tế.

Tour du lịch đầu tiên trong tháng 9 của TP.HCM sẽ hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hồng tham gia Trong livestream Dân hỏi – Thành phố trả lời tối 15/9.

Được biết tour du lịch này dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 9, liệu có khả thi dựa trên tình hình hiện tại?

Ông Nguyễn Văn Hồng: Khả thi rất cao!

Bởi điều kiện mở cửa du lịch trước giờ đều phải dựa trên cơ sở tiêm vắc-xin. Thế nhưng, Cần Giờ giờ đã phủ hết 100% mũi 1, mũi 2 thì cũng đã hơn 40%. Hơn nữa, hầu hết các điểm di tích lịch sử, Chiến khu Rừng Sác của huyện may mắn đều nằm trong rừng hoặc trên biển, hoàn toàn cách biệt khu dân cư nên sẽ không ảnh hưởng gì.

Dựa trên các khả năng đó, huyện đã tham gia phối hợp với Sở Du lịch, Saigontourist, Sở Công thương, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải… để sớm có lộ trình cụ thể. Đến 30/9 thì hoàn toàn có thể bắt đầu!

Chúng ta sẽ có biện pháp gì để vừa phục hồi vừa chống dịch trong giai đoạn tiếp theo này, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hồng: Việc thực hiện thí điểm hoạt động trở lại tại huyện vẫn sẽ với nguyên tắc "khóa chặt bên ngoài và từng bước nới lỏng bên trong", an toàn đến đâu nới lỏng đến đó và mục tiêu cao nhất vẫn là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Với biện pháp vừa chống vừa kích cầu như thế này, tôi tin sẽ giúp người dân hồi phục và sớm phát triển lại kinh tế.

Tour du lịch đầu tiên trong tháng 9 của TP.HCM sẽ hoạt động như thế nào? - Ảnh 3.

Huyện tiếp tục xây dựng đề án mở tour du lịch khép kín đầu tiên vào thời gian sắp tới. Ảnh minh hoạ.

Để đạt được tin vui này, suốt thời gian dài dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh thành phía Nam, Cần Giờ đã tổ chức công tác phòng chống dịch ra sao?

Ông Nguyễn Văn Hồng: Đến tận bây giờ, theo đánh giá số ca F0 thì Cần Giờ vẫn thấp nhất trong 22 quận và TP. Thủ Đức. Nói như thế, nhưng thời gian ấy việc chăm lo sức khoẻ người dân, an sinh xã hội đã đặt áp lực rất lớn lên hệ thống y tế, chính trị.

Chúng tôi đã áp dụng nhanh chóng toàn bộ hướng dẫn của ngành y tế bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Thành phố. Chúng tôi vẫn sử dụng quy tắc tầm soát, tiêm vắc-xin và an sinh xã hội.

Ngoài ra cần sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương giáp ranh như Nhà Bè và sự đồng lòng, đồng bộ trong triển khai công tác của toàn bộ hệ thống chính trị.

Tour du lịch đầu tiên trong tháng 9 của TP.HCM sẽ hoạt động như thế nào? - Ảnh 4.

Đến 17/9, huyện Cần Giờ có số ca F0 thấp nhất trong 22 quận huyện và TP. Thủ Đức. Ảnh minh hoạ.

Vậy ông đã trải qua cuộc "chiến đấu" đó như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hồng: Thời gian đó, ngày nào tôi cũng trăn trở làm sao có giải pháp hữu hiệu, làm sao sớm dập tắt được dịch, làm sao để sớm trả lại cuộc sống cho dân. Không bao giờ tôi có thể ngủ đủ giấc.

Nhưng có lẽ một thành công rất lớn, đó là sự sẻ chia của toàn bộ người dân trên địa bàn. Mọi người đều chấp hành nghiêm và mỗi người đều là 1 phần rất lớn giúp huyện kiểm soát dịch bệnh.

Xin cám ơn ông về những chia sẻ này.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/tour-du-lich-dau-tien-trong-thang-9-cua-tphcm-se-hoat-dong-nhu-the-nao-820211892156.. Nguồn: http://toquoc.vn/tour-du-lich-dau-tien-trong-thang-9-cua-tphcm-se-hoat-dong-nhu-the-nao-82021189215657416.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020