TP. HCM: Giáo viên trường nào nhận thưởng tết khủng?

03/02/2013 15:09

Cùng chung một công việc, ở một thành phố nhưng mức thưởng của mỗi giáo viên lại khác nhau.

Có những trường ở TP.HCM thưởng tết cho giáo viên từ 6 đến 20 triệu, nhưng bên cạnh đó cũng có một số trường mức thưởng tết cho giáo viên lại chẳng đáng bao nhiêu. Dù rất chạnh lòng nhưng vì tình yêu nghề và vì “lũ” học trò những người làm thầy làm cô đành “cắn răng” chịu đựng.

Nơi ăn không hết

Theo ghi nhận của chúng tôi, có rất nhiều trường thưởng tết cho giáo viên từ 6 đến 20 triệu đồng. Mức thưởng ấy được trích ra từ quỹ tiết kiệm của các trường và tiền thưởng từ các cơ quan ban ngành khác. Tại Trường THPT Tây Thạnh, mức thưởng cho giáo viên giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/giáo viên.

Để có khoản tiền thưởng trên, là do trường có nhiều khoản thu nhập thêm từ bên ngoài. Như có diện tích rộng nên được các trung tâm tin học, ngoại ngữ thuê lại. Cũng do có mặt bằng nên trường có nhiều khu đất trống làm nơi gửi xe và nhiều nguồn thu bên ngoài. Chính vì vậy, nguồn kinh phí của nhà trường cũng dồi dào hơn thì đến cuối năm sẽ tổng hợp lại để chia cho từng giáo viên.

Cũng như trường Tây Thạnh, trường THPT Võ Thị Sáu, có mức thưởng tết cho giáo viên dao động từ 6 đến 17 triệu đồng/giáo viên. Mức thưởng tết ở trường này, tùy vào thâm niêm của giáo viên cống hiến cho trường.

Ở trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, Q.8 có mức thưởng từ 6 đến 10 triệu/giáo viên. Ngoài ra còn nhiều trường ở thành phố có mức thưởng cao như: Trường Tạ Quang Bửu, Q.8, mỗi giáo viên được thưởng từ 10 đến 20 triệu đồng; Tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ Q.4, ngoài lương tăng thêm còn có các khoản phụ cấp thêm giờ cũng vào khoảng 20 triệu đồng/người. Còn tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có mức thưởng dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/giáo viên…

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Q.4 cho biết, nhờ được tự chủ tài chính và thêm nguồn kinh phí cho thuê mặt bằng mở trung tâm ngoại ngữ nên cuối năm, mỗi giáo viên được thưởng khoảng 8 đến 10 triệu đồng. Hay tại Q.5, năm nay mức thưởng tết cho giáo viên dao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng, nhiều trường mầm non có mức thưởng từ 6 - 15 triệu đồng.

Cô P.T.Đ (giáo viên dạy cấp III) cho biết, “mức thưởng của tôi năm nay cũng được gần 20 triệu đồng. Cũng vui, vì lương giáo viên thấp nhưng cuối năm nhận được tiền thưởng như vậy, mình thấy yêu nghề hơn.

Một cô giáo ở trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, Q.8 cho biết, năm nay tôi cũng được thưởng tết 7 triệu đồng. Vui lắm vì quê mình ở xa nhờ khoản tiền ấy mà tôi không phải lo tiền đi lại trong những ngày tết. Hơn nữa, cũng nhờ có thưởng tết và nhờ những khoản tiết kiệm nên năm hết tết đến tôi có thể “báo hiếu” cho bố mẹ và ăn cái tết thoải mái hơn”.

Nơi lần không ra

Trái ngược với những trường trên, cũng có một số trường ở TP.HCM, mức thưởng tết của giáo viên chỉ đến 1- 1,5 triệu. Thậm chí có những trường còn thấp hơn. Do trường còn nhiều khó khăn, ít kinh phí và nguồn thu bên ngoài không có hay do trường mới thành lập…

Tại trường THPT Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân có mức thưởng tết 1 triệu/giáo viên. Do trường mới thành lập, kinh phí không có, tất cả các mặt bằng của trường đang trong giai đoạn xây dựng. Một giáo viên của trường cho biết, với mức thưởng tết trên không bằng tiền chúng tôi đi làm thêm bên ngoài.

“Nhiều lúc, tôi chẳng dám hỏi bạn bè, đồng nghiệp tiền thưởng tết, bởi sau khi hỏi mức thưởng tết của họ mà so sánh với mình thì chạnh lòng lắm. Tiền thưởng tết ít cộng với tiền lương thập, chúng tôi chỉ biết “bóp nghẹt” chi tiêu của mình lại trong những ngày tết. Cũng do vậy, nhiều giáo viên phải chạy sô bên ngoài để đảm bảo cuộc sống.

Tôi nhà xa, mức thưởng ấy không đủ tiền về xe, cũng chẳng dám mua cho mình món đồ đắt tiền. Rồi không biết bao nhiêu khoản phải chi trong mấy ngày tết nữa. Năm nào cũng vậy, những tháng trong năm tôi đều phải tiết kiệm, bóp nắm những khoản chi không biết có đủ”.

Theo hiệu trưởng trường THPT Giồng Ông Tố, Q.2, năm nay mức thưởng tết cho giáo viên từ 1 đến 1,2 triệu đồng/giáo viên. “Mức thưởng tết đó không thấp so với nhiều trường tại thành phố và các trường ở tỉnh khác, nhưng so với các trường cao, cũng chẳng biết nói thế nào với giáo viên trường mình. Thế nhưng mình có thế nào thì hưởng thế đấy. Biết anh em trong trường khó khăn nhưng mình cũng chỉ biết động viên họ về mặt tinh thần”.

Một giáo viên ở trường Lý Chính Thắng I, huyện Hóc Môn cho biết: thưởng tết năm nay, mỗi giáo viên chỉ được 100 ngàn đồng. Ngoài ra, Hội phụ huynh học sinh ở trường cũng trích quỹ tặng thêm cho mỗi giáo viên 200 ngàn đồng. Thêm khoản của UBND huyện, thành phố cộng hết các khoản thì chắc mỗi thầy cô được gần 1 triệu đồng.

So với những năm trước, mỗi giáo viên chỉ được khoảng 100 – 200 ngàn đồng tiền thưởng tết. Dù ít như vậy nhưng cũng không có ai kêu ca gì, bởi tình yêu nghề và các giáo viên đã “sống chung với” chuyện thưởng tết ít từ lâu.

Bởi trường chúng tôi có nhiều học sinh nghèo. Vì vậy, trường thường xuyên phát động những chương trình từ thiện để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy, nói về vấn đề thương tết với giáo viên thật xa vời.

VTC News

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020