TP.HCM: 20% bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 bị trầm cảm, 53,3% rối loạn lo âu

20/09/2021 17:25

Đó là kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh tại các khoa điều trị ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP. Thủ Đức).

Vừa qua, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã chỉ đạo thực hiện cuộc khảo sát về sức khỏe tinh thần của các bệnh nhân tại bệnh viện. Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%. Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Đồng thời, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Trước nhu cầu thực tế đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã mời nữ tu, tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân Covid-19 tại đây.

TP.HCM: 20% bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 bị trầm cảm, 53,3% rối loạn lo âu - Ảnh 1.

Cô Minh Thúy

Cô đã trở thành một tình nguyện viên "đặc biệt" tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, gặp gỡ bệnh nhân tại các khoa, lắng nghe họ chia sẻ, giải bày và tiếp thêm sức mạnh cho họ trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2.

Theo chia sẻ của cô Thúy trên fanpage Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh nhân thường rơi vào tình trạng lo lắng, trầm buồn do không có người thân bên cạnh. Một số người không muốn nói chuyện, chán ăn, hoảng loạn… Đặc biệt là các bệnh nhân ở khoa ICU, họ thường xuyên gặp ác mộng, thấy người chết, hoảng loạn. 

Trong giai đoạn đó, cô đã cố gắng kiên nhẫn, ra ký hiệu với bệnh nhân, chuyện trò để tâm lý họ ổn định hơn.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tphcm-20-benh-nhan-tai-benh-vien-hoi-suc-covid-19-bi-tram-cam-533-roi-loan-lo-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tphcm-20-benh-nhan-tai-benh-vien-hoi-suc-covid-19-bi-tram-cam-533-roi-loan-lo-au-82021209161023241.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu